Người đi tìm việc thì kêu khó tìm việc, người đi tuyển dụng lại kêu không chọn được ai, chọn xong lại không giữ được, vậy tại anh, tại ả hay tại cả đôi bên?
5,528
views

Những điều bạn trẻ muốn vào ngân hàng cần biết (Kỳ I: Nghề chọn người)

Hôm trước, nhân bữa trà dư tửu hậu với hội bạn, trong đó phân nửa làm bộ phận tuyển dụng cho ngân hàng, tôi mới được nghe họ than thở tuyển đâu cũng không thấy người, mà tuyển vào làm chưa bao lâu lại nghỉ việc, lại đăng tin tuyển tiếp. Mà cứ tưởng chỉ ngân hàng nhỏ, đến ngân hàng to bây giờ tốc độ “thay máu” cũng nhanh khủng khiếp. Thế nhưng, trên khắp các group facebook, các diễn đàn lớn nhỏ liên quan tới tài chính – ngân hàng, cứ mỗi khi có tin tuyển dụng là lại rần rần comment inbox. Người đi tìm việc thì kêu khó tìm việc, người đi tuyển dụng lại kêu không chọn được ai, chọn xong lại không giữ được, vậy tại anh, tại ả hay tại cả đôi bên?

Rồi thế là là bạn trẻ mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm lại càng hoang mang, sao người thì bảo là nhiều việc lắm, người lại kêu khó đỗ ngân hàng? Và lại truyền tai nhau bao nhiêu câu chuyện ly kỳ, ngân hàng X nọ muốn một chỗ ấm chân thì phải hai ba trăm củ, ngân hàng Y kia còn khó hơn, phải chờ người ra rồi mới lo lót được chỗ thế chân. Được nhận rồi thì chỉ tiêu không biết kiếm đâu ra cho đủ, con gái còn lo đến lúc lấy chồng có con thì liệu có đủ lửa để bám nghề?  

Vậy nên, series bài sau đây sẽ giái đáp một phần thắc mắc của các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm đang hoang mang trước ngưỡng cửa ngân hàng.

Kỳ I: Nghề chọn người

Nghề nghiệp là một cái gì kỳ lạ lắm, bởi nhiều khi không phải ta chọn nó, mà là nó chọn lại ta. Có những người học trường kinh tế, chuyên ngành ngân hàng hẳn hoi, ra trường loanh quanh một hồi lại mở start up thiết kế thời trang. Liên quan hơn, thì có người nhảy sang làm nhà báo chuyên mảng kinh tế, hoặc marketing cho ngân hàng. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người vốn học những chuyên ngành không liên quan, nhưng giữa lúc chơi vơi mới ra trường, tình cờ xem được một tin tuyển dụng ngân hàng trên mạng, thế là thử nộp, rồi đỗ, rồi đi làm. Vậy nên, nói nghề nghiệp cũng như một cái cơ duyên không sai. Thế nhưng nộp hồ sơ một hai lần không được gọi thì là lỗi ở ngân hàng, chứ lần thứ ba thứ tư vẫn không được gọi thì lỗi là ở bạn rồi, đừng đổ tại cơ duyên nhé.

Ảnh minh họa (nguồn: www.humanresourcesonline.net)

Xem tin tuyển dụng ở đâu?

Trước hết, cần tự trang bị cho mình một kỹ năng đọc tin tuyển dụng. Hiện có ba nguồn đăng tin tuyển dụng của ngân hàng một cách chính thống.

Thứ nhất, trên website của chính ngân hàng. Tất nhiên có hơn bốn mươi ngân hàng thì bạn sẽ phải quét đủ hơn bốn mươi cái website mỗi lần tìm việc, rất mất thời gian và kém hiệu quả. Bạn nên lọc ra một số ngân hàng cụ thể mà bạn thực sự thích, hoặc những ngân hàng top đầu, bởi đã chơi thì phải chơi lớn đúng không? Rút gọn danh sách còn khoảng hơn mười ngân hàng với những lợi thế về địa lý, danh tiếng, lương thưởng, môi trường làm việc,… tùy theo gu cá nhân của bạn. Sau đó vào xem từng website, nếu ngân hàng nào cho bạn đăng ký email nhận tin tuyển dụng/quảng cáo, thì hãy lập một email thật chuyên nghiệp để đăng ký nhận tin. Email nên bao gồm họ tên, nếu quá dài thì có thể sử dụng cách viết gọn chỉ họ và tên. Ưu điểm là nhanh chóng cập nhật, thông tin đầy đủ, nhưng lại khó theo dõi, đòi hỏi bạn cần chăm chỉ truy cập mày mò.

Thứ hai, trên các trang tuyển dụng như vietnamworks, careerbuilder,… đều cho phép bạn được lưu lại CV cá nhân, đánh dấu các chuyên ngành lĩnh vực quan tâm. Ưu điểm là nhiều lĩnh vực, nhóm ngành để bạn không bó hẹp trong mỗi ngân hàng, nhưng đây là trang đăng gián tiếp, nên thông tin thường hạn chế, phải đăng ký thành viên mới nhận đầy đủ.

Thứ ba, cách thức thủ công nhất, là đăng tin tuyển dụng trên báo, đặc biệt là các báo chuyên ngành. Cách này hầu như chỉ phổ biến ở các địa phương, tuy nhiên nếu bạn ở các địa phương nhỏ thì đây là cơ hội rất lớn, vì không nhiều người biết cách này, thời gian đăng tin cũng ngắn, thường ngân hàng lớn mới sử dụng, nên nếu biết chớp thời cơ thì bạn có thể sẽ có ít đối thủ cạnh tranh, tỷ lệ chọi giảm đi đáng kể.

Đọc tin tuyển dụng như thế nào?

Như chia sẻ phía trên, giữa hằng hà sa số những tin tuyển dụng đủ mọi vị trí, thì kỹ năng đọc tin tuyển dụng sao cho nhanh chóng, chính xác cũng rất cần thiết. Một tin tuyển dụng thông thường sẽ bao gồm các nội dung chính: tên vị trí, thời hạn nộp, mô tả công việc, yêu cầu công việc, mức lương. Lương thường chỉ ghi chung chung là “thỏa thuận” hoặc “cạnh tranh”, rất ít ngân hàng công khai mức lương, do đó phần này không cần để tâm.

Vậy cần làm gì? Tất nhiên là hãy đọc kỹ nội dung mô tả công việc, nhất là ba gạch đầu dòng đầu tiên, thường đó là công việc chính của bạn. Tiếp theo là yêu cầu công việc, vừa quét thông tin vừa lọc xem mình đáp ứng được bao nhiêu phần trăm. Những yêu cầu như ít nhất 1 năm kinh nghiệm, hoặc ưu tiên bằng cấp chứng chỉ XYZ sẽ có, nhưng đừng ngại thử. Nếu công việc này phù hợp với bạn, như gần nhà, ngân hàng lớn, chi nhánh to, thì cứ việc nộp hồ sơ thôi. Bởi từ CV đến phỏng vấn, từ phỏng vấn tới đi làm là những chặng đường rất dài, nếu không cho bản thân cơ hội thì không bao giờ biết được mình có thể làm được những gì, hay mình còn thiếu gì, mình có thực sự phù hợp không? Kể cả vị trí đăng tuyển là Chuyên viên cao cấp, nhưng nếu chưa có đủ kinh nghiệm thì sao? Thử thôi, nhà tuyển dụng nếu thấy phù hợp và thực sự muốn tuyển người sẽ có cách phù hợp để tuyển bạn vào, thậm chí có thể đàm phán được mức lương hơn mong đợi nữa.

Chọn nơi phỏng vấn

Rải CV là một chuyện, tuy nhiên chọn nơi để đầu tư công sức lại là một chuyện khác. Vì nguồn lực con người có hạn, trong một khoảng thời gian không thể tập trung cho tất cả mọi vị trí ứng tuyển. Nếu có nhiều hơn hai nơi nộp hồ sơ, hãy chọn ra chỉ hai chỗ tốt nhất để đầu tư. Vậy phải chọn như thế nào? Thế thì phải hỏi ngược lại, bạn muốn làm việc ở một nơi như thế nào? Cần xác định rõ rằng không nơi nào là hoàn hảo, bạn không thể đòi hỏi một ngân hàng top 4 có môi trường thân thiện trẻ trung, cũng như không thể đòi hỏi một ngân hàng nhỏ cho bạn mức thu nhập ngang ngửa Big4 với người mới ra trường được. Lựa chọn là ở bạn, cảm thấy mình có gì, mình cần gì, và mình có thể hy sinh gì để đạt được mục tiêu trung dài hạn? Với các vị trí phổ thông, có thể tham khảo mức lương thưởng mặt bằng chung, hỏi thăm bạn bè người quen để tìm hiểu môi trường. Còn lại, những thứ không thể kiểm soát như tình hình kinh doanh chung của ngân hàng (ảnh hưởng tới thu nhập), đồng nghiệp, sếp,… thì chỉ có thể thử mới biết được.

Mời các bạn đón đọc kỳ sau: Kỳ II: Ngân hàng có những vị trí nào?

Phương Nguyên

YOUR REACTION?