Nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm?

(Banker.vn) Sạc pin và sử dụng pin sao cho đúng, là điều được rất nhiều người sử dụng quan tâm, khi sử dụng các sản phẩm điện thoại thông minh.
Sạc điện thoại không dây bằng sóng Wi-Fi Lý do bạn nên bỏ ngay thói quen sạc điện thoại tại sân bay

Trong quá trình sử dụng điện thoại di động hàng ngày, chúng ta thường gặp phải vấn đề pin điện thoại di động ngày càng bị tiêu hao nhanh hơn trước, phải cắm sạc thường xuyên hơn.

Ngoài các vấn đề có thể xảy ra do chất lượng pin, thói quen sử dụng điện thoại thì cách sạc cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ pin điện thoại. Vậy cụ thể người dùng nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm, để tối ưu bảo vệ viên pin?

Nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm?
Sạc pin đến bao nhiêu phần trăm là tốt nhất?

Vì sao cần sạc pin đúng cách?

Sạc pin đúng cách, có rất nhiều lợi ích. Việc thực hiện sạc pin đúng, sẽ làm cho thiết bị của bạn luôn đảm bảo được thời lượng sử dụng điện thoại. Ngoài ra việc sạc pin đúng cách còn giúp bảo vệ các linh kiện điện thoại không chỉ bao gồm pin. Điều này giúp hạn chế tối đa các hiện tượng chập mạch, cháy nổ trong quá trình người dùng thực hiện sạc. Từ đó góp phần nâng cao độ bền của điện thoại bạn sử dụng.

Sạc pin tới bao nhiêu phần trăm là tốt nhất?

Chỉ cần sạc bình thường là được, khi điện thoại báo sắp hết pin khoảng 15 - 20% bạn có thể sạc vì đây là mức cảnh báo chuẩn điện thoại cần phải ''nạp năng lượng". Hạn chế sử dụng đến khi pin gần cạn kiệt (dưới 10%) vì tình trạng này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chai pin.

Những chiếc điện thoại thông minh hiện đại chủ yếu sử dụng pin lithium-ion làm nguồn năng lượng. Loại pin này ưu điểm là mật độ năng lượng cao, tốc độ tự xả thấp.

Do đó, bạn nên tránh sạc đầy pin điện thoại đến mức 100%, đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ cao. Việc rút/cắm sạc thường xuyên, sạc ngắt quãng sẽ tốt hơn cho pin điện thoại, không sạc đầy hẳn sẽ có lợi cho pin hơn.

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên sạc tới 50%-80% là hợp lý nhất.

Mức pin lý tưởng giúp điện thoại duy trì độ bền và tuổi thọ tốt nhất là từ 50 - 80%, bạn nên lưu ý khi sạc và canh mức pin hợp lý. Chính vì vậy mà nhà sản xuất sẽ giữ cho điện thoại mới khoảng 80% pin trước khi đóng gói.

Sai lầm khi sạc pin

Thói quen dùng các loại sạc không chính hãng, không tương thích với máy. Bạn nên tránh sử dụng những bộ sạc, cáp không chính hãng.

Các nhà sản xuất điện thoại di động sẽ cung cấp thiết bị sạc chính hãng vì các thiết bị này có thể cung cấp điện áp và dòng điện phù hợp với pin, từ đó bảo vệ pin khỏi bị hư hỏng.

Việc sử dụng chung các thiết bị sạc khác nhau có thể khiến điện thoại sạc quá lâu và ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Khi chúng ta sạc điện thoại, pin bị nóng lên và sử dụng điện thoại lúc này sẽ khiến pin hoạt động quá tải. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế nghe gọi điện thoại trong lúc sạc, để tránh tình trạng cháy nổ đáng tiếc.

Thói quen sạc điện thoại cả đêm. Nhiều người sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ và khi pin yếu, họ thường cắm sạc để sạc qua đêm, sáng hôm sau mới rút.

Mặc dù pin của điện thoại thông minh sẽ tự động ngắt điện sau khi được sạc đầy nhưng những thao tác sạc, tắt nguồn thường xuyên như vậy vẫn có thể gây ra những hư hỏng lớn cho pin điện thoại di động.

Vừa dùng điện thoại vừa sạc. Đa phần mọi người có thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, hành vi này gây thiệt hại lớn cho pin điện thoại.

Khi bạn sử dụng điện thoại trong khi sạc, rất nhiều nhiệt sẽ được tạo ra do pin cần cung cấp năng lượng cho điện thoại, nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng cấu trúc bên trong của pin và làm giảm tuổi thọ của pin.

Ốp lưng điện thoại giúp bảo vệ điện thoại khỏi bị hư hỏng và trầy xước, nhưng khi sạc bạn nên tháo vỏ điện thoại ra. Điều này là do trong quá trình sạc điện thoại pin sẽ bị nóng lên, các ốp lưng bảo vệ sẽ chặn quá trình tản nhiệt.

Khi bạn sạc điện thoại thông qua máy tính, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng ổ cắm bình thường. Ngoài ra thì máy tính, laptop không hỗ trợ tùy chọn sạc nhanh của pin. Tốt nhất là nên sử dụng ổ cắm tường để pin được sạc nhanh và tốt nhất.

Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm tốc độ phản ứng hóa học của pin, dẫn đến giảm khả năng lưu trữ năng lượng của pin, thậm chí có thể làm hỏng điện thoại, dễ gây cháy nổ.

Ngọc Ngân

Theo: Báo Công Thương