Năm 2025, ngành quản lý tài sản sẽ tăng trưởng đến 5,6%/năm

(Banker.vn) Hiện đang nắm giữ 110 nghìn tỷ USD giá trị tài sản, ngành quản lý tài sản có sức mạnh vượt trội để định hình tương lai. Dự kiến khối tài sản toàn cầu đang được quản lý này sẽ tăng trưởng 5,6%/năm, đạt giá trị 147,4 nghìn tỷ USD vào năm 2025 và có thể định hình tương lai tích cực hơn cho các nhà đầu tư, các cổ đông, nền kinh tế và rộng hơn là toàn xã hội.

Đây là kết quả mới nhất từ báo cáo toàn cầu “Cuộc cách mạng quản lý tài sản: Sức mạnh để định hình tương lai” vừa được PwC công bố. Báo cáo dựa trên dữ liệu, phân tích, đánh giá chuyên môn và mô hình kinh tế lượng bởi Trung tâm nghiên cứu Quản lý tài sản của PwC.

Báo cáo nhấn mạnh một số phát hiện chính và các vấn đề mà ngành quản lý tài sản cần chú trọng tháo gỡ, điều này cũng sẽ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu. Theo báo cáo, các công ty quản lý tài sản có thể tập trung vào các lĩnh vực:

Đầu tư cho tương lai: Khoảng cách tài trợ ngày một lớn sẽ cần được lấp đầy để hỗ trợ các nền kinh tế trong giai đoạn phục hồi.

Chu cấp cho tương lai: Trước tình trạng dân số đang già hóa, gia tăng khoảng cách lương hưu và các thách thức về nhân khẩu học, ngành quản lý tài sản có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư đạt được mục tiêu tích lũy của mình.

Ưu tiên các yếu tố ESG cho tương lai: Với giá trị khối tài sản đang được quản lý lên đến 110 nghìn tỷ USD và còn đang tăng trưởng, ngành công nghiệp này có khả năng thực sự thay đổi thế giới từ góc độ ESG.

PwC lưu ý: “Khi xem xét lại chiến lược phát triển để thích ứng với tương lai, các công ty quản lý tài sản cần lưu ý sửa chữa, tái cấu trúc mô hình hoạt động cũng như cải tiến phương thức báo cáo”.

Với ngành quản lý tài sản tại Việt Nam, báo cáo của PwC nhận định, thị trường ngành quản lý tài sản tại Việt Nam theo nhận định vẫn còn non trẻ. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SCC), đến nay chỉ có 47 công ty quản lý quỹ đang hoạt động. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã ghi nhận  bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây với mức tăng trưởng về giá trị khối tài sản quản lý (AuM) là 20%, đạt 13,4 tỷ USD vào năm 2019 (theo ước tính của SCC) và dự kiến sẽ tiếp tục đạt được mức tăng trưởng đầy hứa hẹn, đặc biệt với kế hoạch tăng cường tái cơ cấu của SCC vào năm 2020.

Bà Olwyn Alexander, lãnh đạo toàn cầu về Quản lý Tài sản của PwC cho rằng, lợi nhuận tài chính luôn nắm giữ vai trò quan trọng, tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà đầu tư cho rằng giá trị xã hội cũng có vai trò quan trọng không kém. “Chúng tôi nhận thấy rằng các công ty quản lý tài sản mang lại giá trị vượt trội về cả mặt xã hội và tài chính sẽ là những người chiến thắng đích thực trong thập kỷ tới – khi họ vừa là những thỏi nam châm thu hút đầu tư đồng thời có thể duy trì lợi nhuận vượt trội cho các cổ đông và đối tác”, bà Olwyn Alexander nhấn mạnh.

Theo báo cáo, ngành quản lý tài sản có thể trở thành một trong những động cơ thúc đẩy cỗ máy kinh tế và là động lực cho phát triển bền vững trước những bất ổn và biến động hiện nay trên thế giới. Trong đó, tạo nguồn vốn cho tương lai, chu cấp cho tương lai và nắm bắt các vấn đề liên quan tới ESG là những yếu tố then chốt.

Báo cáo lập luận rằng khi xã hội càng tạo ra nhiều của cải, chúng ta càng có khả năng tiết kiệm cũng như đầu tư. Bên cạnh đó, với tuổi thọ trung bình ngày một cao, ngành quản lý tài sản có thể đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề đang ngày một nghiêm trọng về khoảng cách lương hưu cũng như tình trạng nghèo của người già.

Theo báo cáo, lượng tài sản được quản lý trong các quỹ cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ tăng gấp đôi đến năm 2025. Các công ty quản lý tài sản có thêm cơ hội để tạo điều kiện phát triển cho tương lai như hỗ trợ sự thiếu hụt ngày một nghiêm trọng về đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là từ chính phủ.

Ở các thị trường phát triển, có nhiều cơ hội cho các dự án như tân trang lại đường xá, sân bay, bệnh viện và các hạng mục khác; trong khi đó quá trình đẩy nhanh phát triển các lĩnh vực như công nghệ 5G và năng lượng tái tạo sẽ mở ra các cơ hội mới. PwC kỳ vọng tài sản được quản lý trong các quỹ cơ sở hạ tầng sẽ tăng gấp đôi đến năm 2025.

Cũng theo PwC, các nhà đầu tư đang ngày càng đặt tiêu chí về lợi nhuận tài chính ngang hàng với hồ sơ về môi trường và xã hội của các công ty quản lý tài sản. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư kỳ vọng các công ty quản lý tài sản sẽ coi các vấn đề liên quan tới ESG là yếu tố gắn liền với chiến lược đầu tư của họ. Sự thay đổi này đã và đang có tác động mang tính cách mạng tới thiết kế sản phẩm, phân bổ quỹ và mục tiêu lợi nhuận.

Phân tích của PwC cho thấy tổng giá trị của các quỹ đầu tư có yếu tố ESG đã vượt qua các quỹ đầu tư truyền thống tới 9% trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2019. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các công ty có nhân lực đa dạng, với hơn 30% lãnh đạo là phụ nữ, trung bình sẽ có lợi nhuận cao hơn 15% so với các công ty không đa dạng về nhân lực, và các doanh nghiệp đạt điểm cao về tính bền vững có xu hướng hoạt động tốt hơn.

Việc đưa ra một vài khắc phục nhỏ lẻ về công nghệ hay đồng thuận để thỏa mãn yêu cầu về ESG của các nhà đầu tư sẽ không đủ để vươn lên và phát triển trong ngành quản lý tài sản – nơi mà những doanh nghiệp tiên phong đã và đang đón đầu thay đổi, nắm bắt những cơ hội mà công nghệ và phát triển gắn với yếu tố ESG mang lại.

Thanh Hải

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: