Năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng cả chất và lượng

(Banker.vn) Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có một năm 2023 trở lại mạnh mẽ và phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chúc mừng năm mới Quý Mão 2023

"Chốt" năm Nhâm Dần, chứng khoán tăng mạnh

Năm Nhâm Dần 2022 là một năm đáng nhớ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu năm 2022 chịu tác động rất mạnh từ các yếu tố địa chính trị và kinh tế vĩ mô thế giới. Nhiều thách thức lớn từ kinh tế vĩ mô trong đó nổi bật như: Lạm phát tăng cao, khủng hoảng năng lượng, đứt gẫy chuỗi cung ứng,… đã khiến hầu hết thị trường chứng khoán toàn cầu đều biến động mạnh trước rủi ro suy giảm kinh tế toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022 cũng có diễn biến phức tạp và chịu áp lực lớn từ biến động của thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, thời gian qua đã xuất hiện một số vụ việc và biểu hiện không lành mạnh trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu, như thao túng thị trường, che giấu thông tin, trục lợi…và đã được cơ quan thẩm quyền xử lý quyết liệt nhằm thanh lọc và minh bạch thị trường, những vụ việc này, trong ngắn hạn, làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và tâm lý nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có một năm 2023 trở lại mạnh mẽ, phát triển cả về quy mô và chất lượng
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có một năm 2023 trở lại mạnh mẽ, phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Mặc dù có nhiều biến động, song năm 2022 dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời hỗ trợ thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt. Huy động vốn trên thị trường vẫn đạt ở mức cao, đa số các doanh nghiệp niêm yết hoạt động ổn định, có lãi. Sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngày càng tăng.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần, VN-Index tăng gần 10 điểm lên 1.108.08 điểm; HNX-Index tăng gần 1% lên sát 220 điểm và UpCOM-Index cũng tăng lên 73,87 điểm.

Với việc thị trường chứng khoán tạo được vùng đáy khá chắc chắn ở 1.050 điểm và lực mua thắng thế đẩy chỉ số lên trên 1.100 điểm những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng.

Thị trường chứng khoán sẽ ổn định và chất lượng hơn trong năm 2023

Nhân dịp đầu Xuân mới Quý Mão 2023, trao đổi với báo chí, bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong thời gian tới, yếu tố địa chính trị và kinh tế vĩ mô thế giới dự báo sẽ còn tác động không tích cực tới kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu. Việt Nam cũng sẽ chịu những tác động và biến động tương tự.

Tuy nhiên, với thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng ta vẫn có những yếu tố tích cực, kỳ vọng sẽ tạo động lực hỗ trợ cho thị trường hồi phục và tăng trưởng.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo vẫn được duy trì ở mức cao so với mặt bằng chung trên thế giới. Cùng với đó, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết đã cho thấy sức chống chịu tốt và khả quan. Chính phủ và các cơ quan quản lý thời gian gần đây đã có những chỉ đạo quan trọng để tháo gỡ khó khăn về thanh khoản dòng tiền trong nền kinh tế, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, có giải pháp để hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, thị trường bất động sản,… Đây là những yếu tố nội tại quan trọng sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát vẫn ở mức kiểm soát có thể giúp Việt Nam là điểm sáng trong khu vực cũng như toàn cầu để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Thực tế, nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng mua ròng cổ phiếu trong những phiên thị trường giảm mạnh và đã cho thấy sự trở lại mạnh mẽ trong 2 tháng cuối năm 2022 và giai đoạn đầu năm 2023.

"Điều này cho thấy sức hấp dẫn rất lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương quan với nhiều quốc gia trong khu vực và chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đón nhận dòng chảy tích cực của vốn ngoại trong thời gian tới trước khi các nền tảng tăng trưởng kinh tế vĩ mô được duy trì và kỳ vọng nâng hạng từ cận biên lên mới nổi trong tương lai.”, bà Vũ Thị Chân Phương đánh giá.

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thị trường chứng khoán năm 2023 dự báo sẽ còn gặp nhiều thách thức, tuy nhiên, về phía cơ quan quản lý sẽ duy trì và tăng tính chủ động để đưa ra các giải pháp để hỗ trợ thị trường phát triển ổn định, thông suốt, minh bạch và bền vững hơn. Năm 2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục củng cố các giải pháp đề ra theo kế hoạch, trong đó ưu tiên các giải pháp để tăng chất lượng phát triển cho thị trường, đặt kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển cho thị trường những năm tiếp theo.

“Ngay từ những ngày đầu 2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã bắt tay ngay vào triển khai quyết liệt các giải pháp, kế hoạch đề ra như: tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp lý, tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững; xây dựng các kế hoạch, giải pháp đồng bộ, cụ thể để triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 khi được Thủ tướng phê duyệt.”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dẫn chứng.

Cùng với các giải pháp nêu trên, theo bà Vũ Thị Chân Phương, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục cơ cấu lại thị trường chứng khoán dựa trên bốn trụ cột gồm: tổ chức thị trường; cơ sở chứng khoán; cơ sở nhà đầu tư; và các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan để có giải pháp tăng cường chất lượng thông tin tài chính, báo cáo kiểm toán trên thị trường; cũng như tăng cường chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian như công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty kiểm toán,… trên thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục triển khai tái cấu trúc thị trường chứng khoán, trong đó, cho phép thành lập quỹ đầu tư chứng khoán mới đủ điều kiện theo quy định, tăng cường sự tham gia của các định chế, nhà đầu tư chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển nhà đầu tư dài hạn như các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí tự nguyện, doanh nghiệp bảo hiểm, ... góp phần xây dựng thị trường chứng khoán ổn định, bền vững, giảm các “dư chấn” không mong muốn trước các tác động vĩ mô và tâm lý lên thị trường chứng khoán.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan quản lý trong năm 2023 đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, song song với việc sớm hoàn thiện và đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành, tạo tiền đề cho việc ra đời các sản phẩm, dịch vụ mới.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, giám sát thị trường, cũng như phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường.

Cùng với đó, nhằm tăng cường sự vận hành minh bạch, hiệu quả của thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tuyến giám sát, trong đó coi trọng tuyến giám sát thứ nhất là các công ty chứng khoán.

Cơ quan quản lý sẽ tăng cường giám sát các công ty chứng khoán thực hiện đúng và đầy đủ vai trò là chủ thể giám sát tuyến đầu theo quy định tại Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn, để kịp thời ngăn ngừa và phát hiện sớm các vi phạm trên thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có những cảnh báo sớm đối với nhà đầu tư về các rủi ro (nếu có) của thị trường, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, cơ quan quản lý tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư để ổn định tâm lý thị trường, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Mặt khác, cơ quan quản lý sẽ tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra, nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: 5 nhiệm vụ trọng tâm phát triển thị trường chứng khoán 2023

Tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có một năm 2023 trở lại mạnh mẽ, phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ.

Để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã chỉ đạo 5 nhiệm vụ trọng tâm ngành chứng khoán cần triển khai.

Thứ nhất, tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, sửa đổi Luật Chứng khoán, các luật, văn bản có liên quan; tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán về quy mô đồng thời tập trung nâng cao chất lượng thị trường, nâng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh của các tổ chức tham gia thị trường, chú trọng đổi mới, áp dụng, phát triển hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường.

Thứ hai, xây dựng một kế hoạch cụ thể trên cơ sở chiến lược ngành Tài chính, Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030, từ đó triển khai hoạt động trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Thứ ba, đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động để đảm bảo sự đồng bộ về giao dịch và thanh toán, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm mới và tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng đầu tư.

Thứ tư, tổ chức triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán để tăng quy mô và chất lượng hàng hóa cho thị trường chứng khoán.

Thứ năm, tăng cường công tác giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường chứng khoán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp.

Hoàng Hà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán