Mỹ tăng cường nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của Nga

(Banker.vn) Vào tháng 5, Mỹ đã mua uranium làm giàu trị giá 209,5 triệu USD từ Nga - đây là mức cao kỷ lục kể từ tháng 3 năm ngoái.
Nga chuyển hướng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc; Anh đầu tư vào lĩnh vực hạt nhân Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/6/2024: Ông Biden đang kéo thế giới vào cuộc đối đầu hạt nhân? Ukraine đang trở thành bãi chứa hạt nhân, có thể tạo ra “bom bẩn”

Hãng tin Sputnik dẫn số liệu thống kê chính thức cho hay, vào cuối mùa xuân, Nga đã nối lại nguồn cung cấp uranium cho Mỹ sau thời gian tạm dừng vào tháng 4, khối lượng xuất khẩu lên tới 91,1 tấn, trị giá 209,5 triệu USD. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2023, khi lượng uranium làm giàu trị giá 245,9 triệu USD được xuất khẩu sang Mỹ.

Theo các thống kê, Mỹ đã mua uranium làm giàu với số tiền kỷ lục từ trước đến nay lên tới 987 triệu USD. Lần đầu kể từ tháng 7/2015, hoạt động mua hàng được thực hiện từ tất cả các nhà cung cấp lớn.

Mỹ tăng cường nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của Nga
Mỹ tăng cường nhập khẩu kỷ lục nhiên liệu hạt nhân của Nga. Ảnh: Sputnik

Nước xuất khẩu uranium chính sang Mỹ trong tháng 5 là Trung Quốc với 323,6 triệu USD, trong khi 4 tháng trước đó không có lô hàng nào được chuyển giao. Tiếp theo là Pháp với 245,4 triệu USD, tiếp tục giao hàng sau 3 tháng tạm dừng. Nga lọt vào top 3 với 209,5 triệu USD. Say đó là Đức (96,8 triệu USD), Hà Lan (63,3 triệu USD), Anh (38 triệu USD). Thậm chí còn có những nguồn cung cấp nhỏ từ Kazakhstan (8 triệu USD) và Bỉ (2,6 triệu USD).

Trước đó, tháng 12/2023, Hạ viện Mỹ đã nhất trí dự luật nhằm cấm nhập khẩu uranium của Nga sử dụng trong ngành năng lượng trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhiên liệu từ Moscow. Đây là một trong những nỗ lực nhằm gia tăng áp lực để Moscow chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Dự luật này sau đó đã mắc kẹt ở Thượng viện. Tuy nhiên, vào cùng tháng, lượng uranium Mỹ mua của Nga đã tăng gấp đôi lên 193,2 triệu USD. Do đó, tổng giá trị uranium Mỹ mua từ Nga trong năm 2023 đã tăng 43%, đạt kỷ lục mới là 1,2 tỷ USD.

Theo tính toán của S&P Global, Nga vẫn là nhà cung cấp uranium hàng đầu cho Mỹ xét về mặt doanh thu.

Mỹ có trữ lượng uranium riêng nhưng không đủ để cung cấp cho ngành điện hạt nhân của nước này. Nga có tổ hợp làm giàu uranium lớn nhất thế giới, chiếm gần một nửa công suất toàn cầu.

Theo một số ước tính, Mỹ sẽ phải mất ít nhất 5 năm đầu tư lớn để phá vỡ sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu uranium đã làm giàu của Nga dùng làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân.

Năm 2022, Nga cung cấp gần 25% uranium được làm giàu dùng trong các lò phản ứng hạt nhân thương mại ở Mỹ (hơn 90 lò). Phần lớn lượng còn lại đến từ các quốc gia châu Âu. Một phần cũng đến từ một liên doanh Anh-Hà Lan-Đức có tên là Urenco hoạt động tại Mỹ.

Chỉ riêng năm 2023, ngành công nghiệp hạt nhân của Mỹ chi hơn 800 triệu USD để mua uranium được làm giàu từ Rosatom, tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước của Nga và các công ty con.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương