MBS chỉ ra yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong thời gian tới

(Banker.vn) Tính từ đầu năm 2023 đến nay, VN-Index ghi nhận mức tăng xấp xỉ 26%, là một trong số các thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất châu Á. MBS kỳ vọng đây vẫn là những yếu tố tiếp tục dẫn dắt thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Dòng tiền đang có xu hướng đẩy mạnh vào thị trường trong hai tháng gần đây, giá trị giao dịch trên sàn HOSE trong tháng 7 và đầu tháng 8/2023 liên tục có nhiều phiên vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng. Tâm lý tích cực từ phía cả nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong nước và khối ngoại giúp chỉ số VN-Index vượt mốc tâm lý 1.200 điểm một cách thuyết phục.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật đà tăng ngắn hạn của VN-Index chính thức kết thúc vào phiên 18/8/2023 – ngày chỉ số VN-Index giảm mạnh hơn 55 điểm (-4,5%), khối lượng giao dịch đạt gần 1,65 tỷ cổ phiếu, đây là cột mốc đánh dấu số cổ phiếu giao dịch lớn nhất trong một phiên kể từ ngày thành lập sàn HOSE. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE đạt 34.858 tỷ đồng (xấp xỉ 1,5 tỷ USD).

MBS chỉ ra yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong thời gian tới
MBS kỳ vọng VN-Index có thể tạo đáy ở vùng 1.130 - 1.140 điểm

Trên góc nhìn kỹ thuật, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, việc VN-Index giảm giá mạnh trong phiên 18/8 đi kèm với khối lượng tăng đột biến cảnh báo đây là một tín hiệu xấu và xu hướng giảm sẽ còn tiếp diễn. Mốc hỗ trợ gần nhất của VN-Index là MA50 ngày (tương ứng với vùng giá 1.170 +/- 1 điểm).

Tuy nhiên, MBS đánh giá đây chỉ là mốc hỗ trợ tạm thời, mốc hỗ trợ mạnh và kỳ vọng chỉ số có thể tạo đáy là vùng giá 1.130 -1.140 điểm, tương ứng với vùng giá của MA100 ngày và kênh giá tăng nối từ đáy tháng 11/2022 với đáy 5/2023.

Về cơ bản, đội ngũ phân tích MBS chỉ ra vẫn còn nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán. Ở bối cảnh thế giới, MBS cho rằng lãi suất toàn cầu có thể đã tạo đỉnh vào quý vừa qua. Lãi suất ở Mỹ hay khu vực châu Âu đang được kỳ vọng đạt đỉnh và sẽ dần hạ nhiệt bắt đầu từ năm 2024. Động thái cắt giảm lãi suất nhằm nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế đã diễn ra tại một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Chile, Việt Nam. Trong khi đó, các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines cũng sẽ dự kiến cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2023.

Trong nước, chính sách điều hành theo hướng nới lỏng của Ngân hàng nhà nước (NHNN) và các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ bao gồm: Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, giảm thuế giá trị gia tăng kích thích tiêu dùng nội địa, nỗ lực tháo gỡ những điểm nghẽn trên thị trường vốn, và giải quyết các vướng mắc pháp lý của các dự án bất động sản đã hỗ trợ TTCK Việt Nam tăng trưởng tích cực trong thời gian qua.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, VN-Index ghi nhận mức tăng xấp xỉ 26%, là một trong số các thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất ở châu Á. MBS kỳ vọng đây vẫn là những yếu tố tiếp tục dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Thêm vào đó, lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết giảm 20,6% so với cùng kỳ trong quý 2/2023, thấp hơn so với mức giảm 26,3% ghi nhận ở quý 1/2023. Theo quan sát của MBS, sức khỏe của các doanh nghiệp niêm yết sẽ cải thiện hơn trong 2 quý cuối năm dựa trên mức nền thấp của cùng kỳ năm ngoái, cũng như các yếu tố vĩ mô như: Xuất khẩu có dấu hiệu hồi phục, chi phí lãi vay thấp.

Trên ước tính cơ sở lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng 10% trong năm 2023 và định giá P/E thị trường trong khoảng 14 -14,5 lần, MBS dự báo VN-Index hướng về vùng 1.280 – 1.320 điểm trong năm 2023.

Bên cạnh những yếu tố hỗ trợ, MBS cũng lưu ý rằng nhà đầu tư cần theo dõi sát sao những yếu tố rủi ro tác động đến TTCK bao gồm: Chênh lệch lãi suất giữa VND/USD có thể tạo nên áp lực về tỷ giá và dòng vốn khi xu hướng Chính sách tiền tệ của Việt Nam trong giai đoạn này đang khác biệt so với nhiều nước khác.

Ngoài ra, nhiều dự báo nghiêng về xác suất FED sẽ ngừng tăng lãi suất trong những tháng cuối năm, song xu hướng thắt chặt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng trong bối cảnh chỉ số lạm phát của Mỹ tăng nhẹ trở lại 3,2% trong tháng 7. Vì vậy, chính sách điều hành của FED vẫn là một chỉ báo nhà đầu tư cần theo dõi trong những tháng cuối năm.

Evergrande phá sản, cổ phiếu BĐS có thực sự bị ảnh hưởng?

Thông tin tập đoàn BĐS Evergrande của Trung Quốc đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ đã "tiếp sức" cho đà bán tháo ...

Nhận định chứng khoán ngày 21/8: Có thể tiếp diễn một vài phiên biến động mạnh

Thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi 6 tuần tăng điểm liên tiếp, VN-Index đóng cửa tại mức 1.178 điểm, giảm 4,4% so với tuần ...

Thị trường chứng khoán ngày 21/8/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

VN-Index lao dốc xuống dưới 1.180 điểm; Saigontel góp vốn cùng đối tác thành lập pháp nhân mới; Chứng khoán VIX chi 143 tỷ đồng ...

Khánh Vân

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng