"Mắt bão" đã qua, bất động sản sẽ phục hồi toàn hoàn sau vài quý nữa

(Banker.vn) Giám đốc điều hành Colliers Việt Nam, ông David Jackson cho rằng thời điểm tồi tệ nhất với thị trường bất động sản đã qua. Các nhà đầu tư thông minh có thể áp dụng chiến lược “bắt đáy” trong thời kỳ này, khi nhu cầu nhà ở là rất lớn.
Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hy vọng “nạn khủng hoảng rơi rụng” trên thị trường sẽ mang đến một mức giá hợp lý hơn cho bất động sản nhà ở

Theo Nikkei Asia, trong khi cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu, những vấn đề tương tự đã xuất hiện ở nước láng giềng Việt Nam – nơi mà cuộc chiến chống tham nhũng của Chính phủ đã đặt ra không ít thách thức cho sự phục hồi của thị trường địa ốc.

Tờ báo tài chính lớn nhất thế giới chỉ ra rằng, tương tự Trung Quốc, người mua nhà ở Việt Nam thường lựa chọn phương thức trả góp, “chồng tiền” theo từng đợt, trước khi chủ đầu tư hoàn thành dự án. Điều này khiến họ dễ gặp phải rủi ro nếu chủ đầu tư phá sản, hoặc bị tắc nghẽn dòng tiền.

Trong khi đó, kể từ năm ngoái, khi các “quả bom” trái phiếu “phát nổ” gây chấn động thị trường trái phiếu doanh nghiệp, các nhà phát triển bất động sản đã phải vật lộn để “xoay” vốn cho dự án.

Về vấn đề này, ông Trần Tuấn Cường, Giám đốc điều hành của YouHomes, một nền tảng web dành cho các nhà môi giới cho biết, để giảm thiểu rủi ro cho người mua nhà, cần tăng tính minh bạch trong ngành bất động sản. Ông Cường nêu ra thực trạng, một số chủ đầu tư thậm chí thu tiền cọc của khách hàng trước khi họ có được giấy phép xây dựng, thường được gọi là “bán lúa non”.

“Các đơn vị phát triển nhà ở thiết lập luật chơi của riêng họ”, ông Cường nói.

Đồng thời, vị này cũng chia sẻ thêm rằng, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang hy vọng sẽ tránh được sự ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng phía bên kia biên giới: “Chúng tôi đang theo dõi thị trường Trung Quốc. Nó cải thiện được một chút nhưng quá trình này lại đang bị gián đoạn”.

Theo đơn vị cung cấp dữ liệu tài chính FiinGroup, tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu trong năm nay là 25%, chủ yếu đến từ lĩnh vực bất động sản. Chủ tịch FiinGroup Nguyễn Quang Thuân lưu ý, hiệu suất tín dụng đang sa sút, đặc biệt là với các nhà phát triển bất động sản nhà ở.

Khó khăn hiện tại phần nào bắt nguồn từ cơn sốt đầu cơ bất động sản hạng sang, khiến các chủ đầu tư tập trung vào thị trường cao cấp thay vì các dự án nhà ở có giá cả phải chăng. Ông Trần Tuấn Cường nhấn mạnh: “Đặc biệt với bất động sản nghỉ dưỡng, đó là một dạng bong bóng. Nguồn cung quá nhiều đã khiến giới đầu cơ đổ xô vào phân khúc này”.

Trên thực tế, đã có những dấu hiệu cho thấy “bong bóng” bất động sản nghỉ dưỡng đang “xì hơi”. Theo công ty dịch vụ bất động sản JLL, doanh số bán căn hộ tại TP. HCM đã giảm 33% trong quý vừa qua. Dữ liệu cũng cho thấy, giá cả và nguồn cung nhà cao cấp tại thành phố lớn nhất Việt Nam đã giảm liên tục kể từ cuối năm 2022.

Chính phủ Việt Nam đã xác định được những vấn đề cần giải quyết. Thông điệp từ các nhà hoạch định chính sách khẳng định, “phải đưa mặt bằng giá bất động sản về mức phù hợp” với đất nước đang phát triển, đồng thời đặt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Năm ngoái, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 65, với các quy định chặt chẽ hơn về việc công bố trái phiếu và người có khả năng mua trái phiếu. Chia sẻ với truyền thông, Chủ tịch FiinGroup Nguyễn Quang Thuấn cho biết, điều này giải quyết “việc lạm dụng tiền thu được từ trái phiếu của một số tổ chức phát hành và phân phối trái phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân không đủ tiêu chuẩn”.

Hơn nữa, từ tháng 1/2024, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ phải xếp hạng tín nhiệm.

Trên thực tế, sau những vụ án liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, các quy định ngày càng được siết chặt đã khiến các nhà đầu tư rút khỏi các tài sản thu nhập cố định, làm cho việc “đảo nợ” trở nên khó khăn ngay cả đối với các doanh nghiệp “lành mạnh”. Mặt khác, cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng quyết liệt đã tạo áp lực không nhỏ đến lên các cán bộ, khiến họ không thể đẩy nhanh quá trình cấp phép bất động sản do muốn tránh những sai sót ngoài ý muốn.

“Một số cán bộ công chức có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý nên không dám đưa ra quyết định”, văn bản tóm tắt Hội nghị tháo gỡ khó khăn bất động sản ngày 4/8 nêu rõ.

Ông Trần Tuấn Cường, Giám đốc điều hành của YouHomes cho biết, ông hy vọng “nạn khủng hoảng rơi rụng” trên thị trường sẽ mang đến một mức giá hợp lý hơn cho bất động sản nhà ở. Điều này có thể thu hút người mua trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế gia tăng.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7, lượng việc làm trong ngành công nghiệp đã giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước và người lao động đang cảm thấy khó khăn sau khi nền kinh tế dựa vào xuất khẩu không thể phục hồi như dự đoán trong năm nay.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc điều hành Colliers Việt Nam David Jackson cho rằng, bất động sản đang chứng kiến “những cơn đau ngắn hạn, xuất phát từ các biện pháp của chính phủ nhằm sửa chữa những “căn bệnh nan y” trong quá khứ”.

Trong khi một số chủ nhà có thể áp dụng chiến lược mua đứt bán đoạn trong thời kỳ suy thoái này, ông nhìn thấy cơ hội cho các nhà phát triển có thể đáp ứng nhu cầu lớn về nhà tầm trung.

Trong khi một số người mua có thể áp dụng chiến lược “bắt đáy” trong thời kỳ khủng hoảng này, ông David Jackson nhìn thấy cơ hội cho các nhà phát triển địa ốc trước nhu cầu dồi dào ở phân khúc bất động sản tầm trung.

Ông khẳng định: “Các nhà đầu tư thông minh có thể tìm được kho báu trong những thời điểm khó khăn nhất”. Mặc dù sẽ mất “ít nhất vài quý nữa” để toàn bộ thị trường phục hồi hoàn toàn, nhưng vị chuyên gia này tin rằng “mắt bão đã qua”.

Đất Xanh (DXG) muốn mua 27,5 triệu cổ phiếu DXS từ nhóm Dragon Capital, VinaCapital

Theo biên bản họp và nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường tổ chức ngày 17/8, Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - ...

Chứng khoán phiên sáng 21/8: Tín hiệu hồi phục xuất hiện, VN-Index rút chân cuối phiên

Đà giảm của thị trường bắt đầu chững lại trong phiên giao dịch sáng nay. Kết thúc phiên sáng, VN-Index bắt đầu tạo nến rút ...

Chuyên gia FiinGroup gợi ý ba chủ đề đầu tư đáng quan tâm trong thời gian tới

Đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường sau đợt giảm mạnh, đại diện FiinGroup cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng ...

Hà Lê

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán