Mã hoá chip trong phụ kiện đeo trên người hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc

(Banker.vn) Các thiết bị và phụ kiện hỗ trợ thanh toán không chạm này hoạt động giống như thẻ không chạm hay ví điện tử, cho phép người dùng thanh toán chỉ với việc chạm chúng vào bất kỳ thiết bị đầu cuối chấp nhận thanh toán không chạm nào.

Ngày 9/12/2020, Mastercard cho hay đã hợp tác thành công với MatchMove, đơn vị cung cấp 'Dịch vụ ngân hàng' có trụ sở tại Singapore, và Tappy Technologies, đơn vị hàng đầu thế giới trong tích hợp thanh toán trên phụ kiện đeo trên người, giới thiệu công nghệ mã hóa (tokenization) chip nhỏ, linh hoạt, gắn được trên nhiều loại thiết bị và phụ kiện đeo trên người, không dùng pin như dây đồng hồ hay móc chìa khóa, biến chúng thành các thiết bị hỗ trợ thanh toán không chạm an toàn.

Theo đó, chủ thẻ MatchMove có thể thêm thẻ MatchMove Mastercard® vào chip thanh toán này bằng cách đặt thiết bị hoặc phụ kiện lên trên thiết bị kết nối Bluetooth do Tappy Technologies phát triển. Sau khi tải xuống ứng dụng Tappy và làm theo hướng dẫn, thẻ MatchMove Mastercard® sẽ được mã hóa qua Dịch vụ Hỗ trợ Kỹ thuật số của Mastercard (MDES) vào chip thanh toán bảo mật trên thiết bị hoặc phụ kiện qua thiết bị kết nối Bluetooth.

Các thiết bị và phụ kiện hỗ trợ thanh toán không chạm này hoạt động giống như thẻ không chạm hay ví điện tử, cho phép người dùng thanh toán chỉ với việc chạm chúng vào bất kỳ thiết bị đầu cuối chấp nhận thanh toán không chạm nào.

Mã hóa là tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Việc tích hợp công nghệ này vào sản phẩm của Tappy có vai trò đặc biệt quan trọng, khi người tiêu dùng ở châu Á và trên toàn thế giới đang chuyển dần sang thanh toán không chạm trong bối cảnh đại dịch để giữ an toàn và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. Theo một nghiên cứu toàn cầu năm 2020 của Mastercard, 91% số người được hỏi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết đang sử dụng thanh toán chạm và đi (tap-and-go), trong khi 75% cho biết sẽ tiếp tục sử dụng thẻ không chạm sau khi đại dịch kết thúc do những lo ngại về an toàn. 

“Chúng tôi tự hào giới thiệu công nghệ mã hóa đến thị trường thiết bị đeo trên người với sự hợp tác cùng MatchMove và Mastercard. Phụ kiện có tính năng được cấp bằng sáng chế của Tappy sẽ số hóa thông tin xác thực thanh toán trên thiết bị chỉ trong vài giây. Nhúng trong thiết bị là chip thanh toán được Mastercard chứng nhận, chip này có thể hoạt động không chạm và không cần pin. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng lại các tiêu chuẩn về thiết bị đeo trên người bằng cách sản xuất các sản phẩm an toàn, dễ sử dụng mà vẫn giữ được nét thẩm mỹ tự nhiên của phụ kiện thời trang, yếu tố rất quan trọng đối với người dùng cuối cùng”, ông Wayne Leung, Giám đốc Điều hành của Tappy Technologies, cho biết.

Giám đốc Thương mại của Match Move ông Amar Abrol khẳng định “Với việc bổ sung giải pháp của Tappy vào dịch vụ ngân hàng của MatchMove, khách hàng của chúng tôi sẽ có thể kiểm soát và lực chọn cách thức thanh toán phù hợp với phong cách sống của họ. Chúng tôi coi đây là cơ hội thực sự để thúc đẩy đối thoại và tạo ra điều mới mẻ trong lĩnh vực này”. 

Nói về mục đích việc hợp tác, ông Benjamin Gilbey, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Thanh toán và Phòng thí nghiệm Kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mastercard, chia sẻ: “Mastercard luôn không ngừng đổi mới công nghệ tích hợp thanh toán một cách an toàn và liền mạch vào cuộc sống hàng ngày của mọi người. Bằng cách kết hợp giữa sự linh hoạt từ công nghệ của Tappy và MatchMove với công nghệ số hóa, Mastercard có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về bảo mật và tính tiện lợi trong bối cảnh thanh toán không chạm đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”.

Song Anh

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: