Lượng trái phiếu doanh nghiệp tại ngân hàng tăng 22% trong quý I

(Banker.vn) Trong thời gian qua, mặc dù trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bị quản lý chặt chẽ hơn, siết các hình thức đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng nhưng danh mục đầu tư TPDN quý I của các nhà băng vẫn tăng mạnh.

Lượng trái phiếu doanh nghiệp tại ngân hàng tăng 22% trong quý I
Ảnh minh họa

Theo báo cáo tài chính của 24 ngân hàng, tổng số dư trái phiếu các tổ chức kinh tế mà các ngân hàng đầu tư tính đến hết 31/3/2022 là hơn 344.000 tỷ đồng, tăng 22% so với cuối năm trước đó.

Trong đó, Techcombank là ngân hàng nắm giữ lượng TPDN nhiều nhất với 76.583 tỷ đồng, tăng 22% so với cuối năm 2021. Mức tăng mạnh của TPDN đã đẩy tỷ trọng TPDN trên tổng tín dụng của Techcombank tăng từ mức 15,3% cuối năm 2021 lên 17,4% cuối quý 1/2022. Đây có thể là tỷ trọng cao nhất trong khối ngân hàng niêm yết, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định.

Một số ngân hàng khác cũng nằm trong nhóm nắm giữ nhiều TPDN có thể kể đến như MB với lượng trái phiếu nắm giữ là hơn 50.600 tỷ đồng (tăng 19%), VPBank với 41.593 tỷ đồng (tăng 50%), TPBank với 27.589 tỷ đồng (tăng 49%),...

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng là một trong những chủ đề làm nóng hội trường đại hội cổ đông nhiều ngân hàng năm nay.

Trả lời chất vấn của cổ đông về việc nắm giữ lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp,Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh cho biết mặc dù Techcombank tham gia tích cực vào thị trường trái phiếu nhưng tỷ lệ nợ xấu rất thấp.

"Ngân hàng nắm giữ nhiều trái phiếu vì tin trưởng vào khả năng quản lý rủi ro của mình và sẵn sàng cung cấp nguồn trái phiếu đó cho các các nhân và doanh nghiệp nếu có nhu cầu", ông Hùng Anh chia sẻ.

Cũng tại đại hội cổ đông mới đây, Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển khẳng định các khoản đầu tư trái phiếu tuyệt đối an toàn, có tính thanh khoản cao.

Trước đó, tham luận tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, Chủ tịch Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết 11.400 tỷ đồng TPDN của ngân hàng chiếm khoảng 1% tổng dư nợ cho vay và đều là nợ nhóm 1.

"Toàn bộ dư nợ TPDN của Vietcombank hiện đều được phân loại nợ nhóm 1, các doanh nghiệp phát hành đều kinh doanh hiệu quả và thanh toán đúng hạn", lãnh đạo Vietcombank chia sẻ.

Trong khi đó, lãnh đạo của BIDV có vẻ thận trọng hơn trong mảng đầu tư này. Chia sẻ tại đại hội cổ đông, lãnh đạo BIDV đánh giá lợi ích của ngân hàng trong cho vay lớn hơn nhiều đầu tư TPDN.

Do đó, nhiều năm qua, BIDV rất hạn chế đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Trong hai năm gần đây, trái phiếu của BIDV tập trung chủ yếu vào sản xuất kinh doanh, một phần khác là đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp.

Phương Thảo 

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam