Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022: Khuyến khích nhưng phải đảm bảo an toàn

(Banker.vn) Theo ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) việc Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 quy định doanh nghiệp (DN) kinh doanh bảo hiểm không được đầu tư bất động sản (BĐS) nhưng vẫn được mua cổ phiếu của DN kinh doanh BĐS, được cho thuê cơ sở kinh doanh chưa sử dụng hết... chính là vừa khuyến khích nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các DN.

Thay vì được kinh doanh BĐS theo hiện hành (Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2000), theo Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 1/1/2023, từ ngày 1/1/2028 các DN Kinh doanh Bảo hiểm không được kinh doamh BĐS.

Cụ thể, tại tiết a, khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 quy định: DN Bảo hiểm, DN tái Bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam không được phép thực hiện các hoạt động đầu tư sau đây: Kinh doanh BĐS, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của DN kinh doanh BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng; mua, đầu tư, sở hữu BĐS để sử dụng làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ; cho thuê trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng; nắm giữ BĐS do xử lý trái phiếu có bảo đảm bằng BĐS, do đối trừ công nợ phải thu bằng BĐS trong thời hạn 3 năm kể từ ngày nắm giữ;

Họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính giới thiệu Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022

Tại buổi họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính giới thiệu Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 tổ chức hôm 15/9, ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) giải thích, Luật quy định như vậy là để bảo đảm an toàn, thanh khoản, hiệu quả  cho các DN kinh doanh bảo hiểm.

Vấn đề đặt ra là giám sát các DN kinh doanh bảo hiểm như thế nào để không vi phạm các quy định này? Lãnh đạo Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm cho biết, việc giám sát theo cơ chế hậu kiểm thông thường. Ví dụ, DN kinh doanh bảo hiểm được mua cổ phiếu của DN kinh doanh BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ tuân theo các quy định của Luật Chứng khoán. Hay như việc cho thuê cơ sở kinh doanh chưa sử dụng hết thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng thông qua Báo cáo tài chính, thanh tra kiểm tra thực tế...

“Tinh thần của Luật là khuyến khích DN nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. DN kinh doanh bảo hiểm không thể mất an toản được”, ông Huyền nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, đại diện Cục Quản lý giám sát bảo hiểm cho biết, các sửa đổi, bổ sung trong Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 là để thực hiện cam kết của Việt Nam (Về thành lập chi nhánh DN tái bảo hiểm nước ngoài; Về tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong các DN bảo hiểm).

Các sửa đổi, bổ sung cũng để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan (Về hợp đồng bảo hiểm; Về đăng ký thành lập DN); Phù hợp với thực tiễn, giải quyết những vướng mắc trong thời gian vừa qua (Về bảo hiểm bắt buộc; bảo hiểm vi mô; tài chính, hạch toán kế toán và báo cáo): Cũng như nhằm nâng cao yêu cầu quản lý nhà nước.

Liên quan đến bảo hiểm bắt buộc, Luật sửa đổi theo hướng bãi bỏ một số bảo hiểm bắt buộc như: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không đối với hành khách; Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật; Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của DN môi giới bảo hiểm.

Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 có 7 Chương, 157 Điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023, trong đó có một số điều khoản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2028.

T.Thanh

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ