Lợi nhuận quý III Techcombank có thể sẽ 'vượt mặt' Vietcombank?

(BANKER.VN) Trong báo cáo mới công bố, công ty chứng khoán SSI đã đưa ra dự báo về lợi nhuận của 8 ngân hàng lớn đã niêm yết trên thị trường chứng khoán là Vietcombank, Techcombank, VPBank, MB, HDBank, VietinBank, ACB và VIB.

Lợi nhuận quý III Techcombank có thể sẽ 'vượt mặt' Vietcombank?
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - mã: TCB)

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2021 các ngân hàng đang dần hé lộ. Với diễn biến dịch bệnh Covid-19 tác động mạnh tới nền kinh tế, các ngân hàng phải hi sinh nhiều lợi nhuận để giảm lãi suất cũng như miễn, giảm các loại phí để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, lợi nhuận quý III dự báo sẽ xấu hơn rất nhiều so với quý trước.

Song song, rất nhiều ngân hàng phải đóng cửa các điểm giao dịch, chi nhánh tại các nơi dịch bệnh căng thẳng như Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, khiến cho triển vọng lợi nhuận lại càng trở lên kém khởi sắc.

Trong báo cáo mới công bố, công ty chứng khoán SSI đã đưa ra dự báo về lợi nhuận của 8 ngân hàng lớn đã niêm yết trên thị trường chứng khoán là Vietcombank, Techcombank, VPBank, MB, HDBank, VietinBank, ACB và VIB.

Đáng chú ý, SSI tin rằng Techcombank sẽ vượt Vietcombank để trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống trong quý 3/2021.

Cụ thể, SSI dự báo lợi nhuận trước thuế của Techcombank quý 3 có thể đạt 5.200 tỷ đồng, tương đương mức tăng 35,7% so với cùng kỳ, nhờ tăng trưởng tín dụng xấp xỉ 16% từ đầu năm.

Trong khi đó lợi nhuận trước thuế của Vietcombank có thể chỉ đạt 5.000 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ 0,3%, nhờ tín dụng tăng trưởng khoảng 11,5% và lượng tiền gửi cũng tăng 7,3% so với đầu năm.

Tuy vậy, lũy kế 9 tháng và dự báo cả năm, Vietcombank vẫn được dự báo là quán quân lợi nhuận của toàn hệ thống. Cụ thể, lũy kế 9 tháng, Techcombank dự báo đạt lợi nhuận 16.700 tỷ đồng còn Vietcombank đạt 18.600 tỷ đồng. Cả năm 2021, Techcombank khả năng đạt 22.300 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 40,8% so với cùng kỳ. Trong khi đó, Vietcombank có khả năng đạt 24.300 tỷ đồng lợi nhuận, chỉ tăng 5,4%.

Sang năm 2022, Vietcombank sẽ tạo sự cách biệt với Techcombank khi lấy lại đà tăng trưởng với mức tăng 23%, đạt 29.900 tỷ đồng lợi nhuận, Techcombank được dự báo tăng lợi nhuận ở mức 20%, ở mức 26.700 tỷ đồng.

Anh Khôi

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam