Lộc Trời giải thể công ty liên doanh 3 triệu USD với đối tác Trung Quốc

(Banker.vn) Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư và giải thể Công ty CP Lộc Trời - Viên Thị.
Lộc Trời giải thể công ty liên doanh 3 triệu USD với đối tác Trung Quốc
Tập đoàn Lộc Trời đã thông qua quyết định giải thể Lộc Trời - Viên Thị

Được biết, Lộc Trời - Viên Thị là liên doanh giữa Lộc Trời và Tập đoàn Viên Thị (Hồ Nam, Trung Quốc), được thành lập vào năm 2018 tại An Giang, với vốn điều lệ ban đầu là 3 triệu USD. Trong đó, Lộc Trời sở hữu 51% vốn điều lệ, Tập đoàn Viên Thị nắm giữ 48% vốn điều lệ, còn 1% còn lại thuộc về Công ty TNHH MTV Lương thực Thoại Sơn – công ty con của Lộc Trời.

Liên doanh Lộc Trời - Viên Thị có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất các hạt giống cây trồng, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; khoa học nông nghiệp, lai ghép giống mới, nghiên cứu khảo nghiệm giống cây trồng mới…

Theo tìm hiểu, tính đến ngày 30/6, Lộc Trời ghi nhận khoản đầu tư gốc vào Lộc Trời - Viên Thị gần 3,5 tỷ đồng, trích lập dự phòng 637 triệu đồng.

Cũng tại thời điểm 30/6, Lộc Trời ghi nhận sở hữu 23 công ty con và 2 công ty liên kết. Như vậy, sau khi giải thể Lộc Trời - Viên Thị, số lượng công ty con của Lộc Trời sẽ giảm xuống 22. Nên biết, ngoài Lộc Trời – Viên Thị, “đại gia” ngành lúa gạo Việt Nam vẫn còn một đơn vị liên kết, góp vốn cùng doanh nghiệp Trung Quốc là Công ty TNHH Thương mại quốc tế Viên Thị Lộc Trời (Lộc Trời Quảng Đông). Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 7 triệu USD, do Lộc Trời góp 49%, Công ty TNHH Phát triển khoa học kỹ thuật Viên Thị Hồ Nam góp 51%.

Đáng chú ý, trong ngày công bố quyết định giải thể Lộc Trời – Viên Thị, Lộc Trời cũng nhận được đơn từ chức của bà Thuy Vu Dropsey – Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo thông tin từ phía doanh nghiệp, việc từ chức của bà Thuy Vu Dropsey sẽ được báo cáo đến ĐHĐCĐ tại cuộc họp gần nhất hoặc theo hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Nguyên nhân từ nhiệm cũng như thời gian xin từ nhiệm của vị lãnh đạo này chưa được công bố.

Bà Thuy Vu Dropsey (sinh năm 1982) được bổ nhiệm giữ chức Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019 – 2024 vào ngày 28/6/2019, hiện không sở hữu bất kỳ cổ phiếu LTG nào.

Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo soát xét bán niên 2023, doanh thu của Lộc Trời đạt 5.788 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế tăng đột biến tới 146,5%, lên mức 344 tỷ đồng. Theo giải trình của doanh nghiệp, nguyên nhân chủ yếu do ghi nhận ban đầu của giao dịch nhân chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Việc ghi nhận này đang được xác định tạm thời dựa trên giá trị sổ sách của tài sản thuần của công ty liên kết tại ngày mua. Lộc Trời sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết (nếu có) khi hoàn thành đánh giá chính thức giá trị hợp lý của tài sản thuần về trong vòng 12 tháng kể từ ngày mua.

Theo báo cáo, phần lãi trong công ty liên kết đạt gần 330 tỷ đồng. Phần lợi nhuận này có được là do đánh giá lại khoản đầu tư vào công ty liên kết gồm: Lộc Trời Quảng Đông và Lộc Nhân. Trong đó, Lương thực Lộc Nhân có giá trị đầu tư là 185 tỷ đồng, Lộc Trời Quảng Đông có giá trị đầu tư 3,4 tỷ đồng. Phần lợi nhuận của khoản đầu tư này được ghi nhận với giá trị của Lộc Nhân lên tới 326 tỷ đồng, Lộc Trời Quảng Đông là âm 3,4 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản của Lộc Trời tăng gần 40%, lên 12.187 tỷ đồng. Chiếm phần lớn cơ cấu tài sản là các khoản phải thu ngắn hạn, ghi nhận ở mức 5.872 tỷ đồng.

Kết thúc nửa đầu năm, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp đạt 8.795 tỷ đồng, tăng gần 58% so với cùng kỳ, cao gấp 2,6 lần vốn chủ sở hữu, chủ yếu là nợ ngắn hạn. Đáng chú ý, tổng nợ vay của doanh nghiệp là 6.950 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn đạt gần 6.870 tỷ đồng, còn lại 80 tỷ đồng là nợ vay dài hạn. Cũng cần nói thêm, nợ ngắn hạn đã tăng gần gấp đôi.

Một điểm cần lưu ý khác, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ của Lộc Trời Group cũng âm tới 3.300 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ, lưu chuyển tiền thuần từ kinh doanh của công ty cũng âm tới 1.817 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự mất cân đối trong dòng tiền khiến công ty đang phải tăng cường vay nợ ngắn hạn để bù đắp cho sự thiếu hụt tiền mặt.

Xuất hiện "sóng" gom hàng - một chu kỳ tăng mới với cổ phiếu ngành lúa gạo

Phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 24/7, ngay khi vừa mở cửa, làn sóng gom hàng đã bắt đầu với nhóm cổ phiếu ngành ...

Lãi lớn quý II, Lộc Trời (LTG) dự kiến phát hành hơn 20 triệu cổ phiếu trả cổ tức

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc triển khai phương án ...

Giá gạo có thể tiếp tục tăng, triển vọng nào đối với LTG?

Thị trường lúa gạo đang có nhiều diễn biến mới và sẽ có tác động mạnh đến giá cả hàng hoá này trong thời gian ...

Hà Lê

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng