Loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động

(Banker.vn) Trên website chính thức, hiện không còn ngân hàng nào công bố mức trên 10%/năm. Các nhà băng quốc doanh (Big4) và nhóm tư nhân đều có sự điều chỉnh lãi suất.

Cụ thể, lãi suất tiết kiệm trực tuyến (online) của VietcombankAgribank giảm về bằng mức niêm yết tại quầy, thay vì cao hơn như trước đó.

Loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động
Còn 2 ngân hàng trong nhóm Big4 chưa ghi nhận điều chỉnh lãi suất.

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng,12 tháng của Agribank lần lượt là 6,1%/năm và 7,4%/năm. Vietcombank mới điều chỉnh lãi suất huy động online ở kỳ hạn 12 tháng, hiện là 7,4%/năm. Ở các kỳ hạn ngắn hơn, lãi suất vẫn có chênh lệch giữa hình thức trực tiếp và online. Mức chênh lệch ở các kỳ hạn 1 tháng là 1,1% (4,9%-6%); kỳ hạn 3 tháng 0,6%; kỳ hạn 9 tháng 0,5%.

Trong khi đó, 2 ngân hàng còn lại trong nhóm Big4 chưa ghi nhận điều chỉnh. Lãi suất tiết kiệm online của 2 ngân hàng này chênh lệch tới 0,8% so với gửi tại quầy (kỳ hạn 12 tháng).

Với việc hạ lãi suất huy động ở một số kỳ hạn, lãi suất huy động online kỳ hạn 06 tháng tại Agribank hiện đang thấp hơn 0,4% so với tại Vietcombank, và thấp hơn 1,7% so với VietinBank và BIDV.

Lãi suất huy động online kỳ hạn 12 tháng tại Agirbank và Vietcombank đang ngang bằng nhau, thấp hơn 0,8% so với lãi suất cùng kỳ hạn tại VietinBank và BIDV.

Như đã đưa tin trước đó, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng NCB đã giảm gần 1%/năm tại kỳ hạn 5 năm so với trước Tết. Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác đã đưa mức lãi suất huy động về khoảng 8,8-9,2%/năm như Techcombank, VPBank, Sacombank ,...

MSB cũng giảm lãi suất huy động 0,2-0,4%/năm tại một số kỳ hạn. Với kênh online, lãi suất tại kỳ hạn 15-36 tháng giảm 0,4%/năm xuống 9%/năm. Với các kỳ hạn ngắn hơn, tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động cũng giảm 0,4%/năm xuống 8,9%/năm, còn tại kỳ hạn 6-11 tháng, mức lãi suất giảm xuống còn 8,8%/năm.

Ở chiều cho vay cũng đã có nhà băng hạ lãi suất. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) áp dụng giảm 1% lãi suất vay dành cho khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản được tổ chức sáng ngày 8/02, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank đã cho biết, ngay trước cuộc họp này, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.

Theo khảo sát, hiện mức lãi suất tiền gửi cao nhất được các ngân hàng áp dụng mức tối đa 9,5%/năm cho kỳ hạn dài đối với nhà băng quy mô vừa và nhỏ. Còn với ngân hàng lớn từ 8,5 - 9%/năm ở kỳ hạn dài từ 1 năm trở lại.

Đan Chi

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán