Lo ngại lạm phát toàn cầu khi giá dầu tăng lên 100 USD/thùng

(Banker.vn) Giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong nay, và một số nhà phân tích còn dự báo giá dầu thô có thể bứt phá ngưỡng 100 USD/thùng trước khi hết năm 2023.
Giá dầu thế giới leo thang là phép thử cho nền kinh tế cuối năm 2023 Giá dầu biến động trái chiều trước thềm các báo cáo

Giá dầu thế giới đang trên đà đạt 100 USD/thùng trong tháng này. Đây là mức giá lần đầu tiên đạt được của năm 2023 sau khi tăng gần 30% kể từ tháng 6, khi Nga và Ả Rập Xê út cắt giảm sản lượng và nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc.

Dầu thô Brent, chuẩn mực của giá dầu, đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng vào tuần giữa tháng 9 là gần 94 USD/thùng, tăng từ mức 72 USD/thùng ở mức thấp nhất trong tháng 6 – hướng tới mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ khi xảy ra xung đột quân sự Ukraine.

Lạm phát toàn cầu lo ngại khi giá dầu tăng lên 100 USD/thùng

Dầu thô nhẹ hơn của Mỹ, WTI, đã tăng từ 67 USD/thùng lên 90 USD/thùng trong cùng thời kỳ. Cả hai chỉ số đều tăng khoảng 4% trong tuần. Giá xăng và dầu diesel ở Anh đã bắt đầu tăng khiêm tốn thêm 10 xu cho giá một lít kể từ tháng 6.

Tổ chức ô tô RAC cho biết giá trung bình của nhiên liệu không chì là 1,52 bảng Anh một lít vào ngày 15/9, tăng từ mức 1,43 bảng Anh vào tháng 6. Ở Mỹ, nơi thuế chiếm tỷ trọng nhỏ hơn trong giá xăng, xăng đã tăng hơn 10% lên 3,90 USD một gallon (tương đương 3,8 lít).

Sự gia tăng nhu cầu về các chuyến bay ở Mỹ, châu Âu và gần đây là Trung Quốc đã khiến giá nhiên liệu máy bay được Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) theo dõi thậm chí còn tăng mạnh hơn. Giá trung bình là 3,07 USD/gallon vào cuối tháng 8, tăng 50% so với mức thấp gần đây là 2,05 USD vào đầu tháng 5.

Đầu tháng này, Ả rập Xê út đã gia hạn mức cắt giảm tổng hợp 1,3 triệu thùng/ngày (bpd) đến cuối năm nay, đẩy nhanh quá trình giảm tồn kho toàn cầu. Việc Nga cắt giảm nguồn cung để tăng giá cũng hỗ trợ nỗ lực của các nước OPEC khác nhằm đẩy giá lên 100 USD/thùng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo rằng việc cắt giảm nguồn cung liên tục của hai nhà lãnh đạo OPEC + này sẽ tạo ra “sự thiếu hụt nguồn cung đáng kể”, gây ra mối đe dọa đáng kể đối với biến động giá đang diễn ra.

Báo cáo được công bố chỉ một ngày sau khi OPEC thông báo rằng thị trường đang phải đối mặt với tình trạng thâm hụt hơn 3 triệu thùng/ngày trong quý tới, có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung đáng kể nhất trong hơn một thập kỷ. Ả rập Xê út và các đối tác trong OPEC cũng lo ngại rằng IEA đã dự đoán rằng nhu cầu về dầu sẽ đạt đỉnh trước năm 2030, điều mà một số nhà phân tích tin rằng có thể đạt đến năm 2026 nhờ sự chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo đang được tiến hành.

Chi phí nhiên liệu và nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế Trung Quốc, quốc gia được coi là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ làm lu mờ triển vọng của các ngân hàng trung ương và sứ mệnh giảm tỷ lệ lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của họ. Giá dầu giảm đóng vai trò lớn trong việc giảm lạm phát trong nửa đầu năm nay, nhưng sự gia tăng hiện nay được cho là sẽ đóng vai trò như một lực cản trong nửa cuối năm và sang năm 2024.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thực hiện đợt tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp vào tuần trước và ngụ ý rằng nhiều khả năng sẽ dừng lại ở đó. Tuy nhiên, vào ngày 15/9, các nhà hoạch định chính sách cho biết việc tăng lãi suất thêm vẫn chưa được thực hiện. Lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ được cho là sẽ đạt mức cao nhất sau khi lạm phát cơ bản giảm vào tháng trước, loại bỏ các yếu tố dễ bay hơi như nhiên liệu và thực phẩm. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang đã báo hiệu rằng cánh cửa vẫn mở cho khả năng tăng lãi suất lần cuối vào tháng 11.

Duy Hưng (tổng hợp)

  Theo: Báo Công Thương
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng