Lãnh đạo Novaland (NVL) đăng ký bán hơn 2 triệu cổ phiếu công ty

(Banker.vn) Kết phiên 19/1, NVL giảm 0,7% về mức 14.050 đồng/cp, bốc hơi 85% so với hồi tháng 9/2022. Tạm chiếu theo mức này ước tính bà Châu có thể thu về hơn 28 tỷ.

Bà Hoàng Thu Châu, thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn Địa ốc No Va - Novaland (HOSE: NVL) vừa đăng ký bán 2,28 triệu cổ phiếu NVL vì lý do cá nhân. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 1/2 đến 2/3. Giao dịch sẽ được thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận.

Lãnh đạo Novaland (NVL) đăng ký bán hơn 2 triệu cổ phiếu công ty

Nếu bán thành công hết lượng đăng ký, vị lãnh đạo này sẽ hạ sở hữu tại Novaland xuống còn 4 triệu cổ phần, tương đương 0,208% vốn. Trên thị trường, thị giá cổ phiếu NVL liên tục sụt giảm kể từ cuối quý 3/2022. Kết phiên 19/1, NVL giảm 0,7% về mức 14.050 đồng/cp, bốc hơi 85% so với hồi tháng 9/2022. Tạm chiếu theo mức này ước tính bà Châu có thể thu về hơn 28 tỷ.

Cùng chiều, từ ngày 30/11 đến ngày 29/12, Công ty CP Novagroup đã bán thành công 97,98 triệu trong số 150 triệu cổ phiếu NVL bằng phương thức thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Lý do không hoàn tất số lượng giao dịch được NovaGroup đưa ra là cơ cấu lại kế hoạch đàm phán và điều chỉnh phù hợp theo diễn biến thị trường.

Giao dịch hạ tỷ lệ nắm giữ của NovaGroup tại Novaland xuống còn 29,37%, tương đương với 572,93 triệu cổ phần.

Trước đó, NovaGroup cho biết lý do chuyển nhượng cổ phần để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu; đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Lãnh đạo Novaland (NVL) đăng ký bán hơn 2 triệu cổ phiếu công ty
Diễn biến giá cổ phiếu NVL thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Về tình hình kinh doanh của Novaland, trong quý IV/2022, doanh thu thuần của công ty đạt gần 3.279,6 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng tăng nhanh hơn doanh thu với 6,16% đã khiến lợi nhuận gộp giảm hơn 6% về còn 1.410,4 tỷ đồng. Khấu trừ các khoản chi phí, lãi sau thuế NVL đạt 236,13 tỷ đồng, giảm 55,9% so với cùng kỳ 2021.

Lũy kế 9 tháng đầu năm doanh thu của Novaland đạt 7.908 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.045 tỷ đồng, giảm lần lượt 23,7% và 19,8% so với cùng kỳ, tương ứng hoàn thành 22% kế hoạch doanh thu và 31,5% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra tại đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 4 vừa qua.

Ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland

Novaland đang thực hiện thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Trước tình hình biến động của kinh tế vĩ mô thế giới và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng nhà nước, HĐQT và Ban điều hành của Novaland quyết liệt đưa ra những giải pháp mạnh mẽ. Cụ thể, tập đoàn sẽ tiến hành tinh giảm các ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược; song song đó là mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới vào để giúp Tập đoàn tái cấu trúc để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện, Novaland đang cùng các cổ đông, đối tác nước ngoài, các đội ngũ chuyên gia hàng đầu của EY - Parthenon, Công ty luật YKVN … đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Theo đề án tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland.

“Tôi trở lại với vai trò Chủ tịch HĐQT và là đại diện pháp luật của Novaland vì tôi nghĩ rằng, đã là doanh nhân - chúng ta phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức. Vì trở ngại này vừa vượt qua thì khó khăn khác sẽ đến. Tôi mong rằng, với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối rubic màu xanh sẽ tiếp tục toả sáng khắp các tỉnh thành, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, tiếp tục góp phần vào một nước Việt Nam phát triển”, ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ.

Bà Đào Thị Thiên Hương, lãnh đạo EY- Parthenon Việt Nam, là đơn vị tư vấn chiến lược và tái cấu trúc thuộc EY toàn cầu, cho biết: “Đây là giai đoạn thị trường trong nước cũng như quốc tế đang đối diện với rất nhiều thách thức và có những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cũng như thanh khoản của nhiều doanh nghiệp".

"Với đội ngũ EY-Parthenon, đây không chỉ là một dự án tái cấu trúc nợ của một doanh nghiệp đơn thuần, mà còn là câu chuyện ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn gia đình người lao động, bao gồm hàng nghìn cán bộ nhân viên của Novaland và hàng trăm nghìn người lao động trong hệ sinh thái hợp tác với Novaland từ xây dựng, vật liệu, sắt thép, các dịch vụ vệ sinh, cây xanh, bảo vệ, bán lẻ…, hàng nghìn cổ đông, và hàng chục nghìn khách hàng đang chờ mong nhận một mái nhà"", bà Hương cho biết.

Trước đó, HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ thành viên độc lập HĐQT của Ông Jeffrey David Perlman, ngày hiệu lực từ 30/11/2022.

Trước những biến động mạnh mẽ đến với Novaland, ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch HĐQT tập đoàn cũng đã có tâm thư gửi tới khách hàng. “Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NovaLand rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP.HCM”, tâm thư ghi.

Ông Bùi Xuân Huy bày tỏ xin lỗi khi biết rằng, quý đối tác của NovaLand có thể cảm thấy lo lắng và bất an trước những thông tin biến động của Tập đoàn thời gian qua; dù những thông tin này được đến từ đâu và theo cách thức nào.

Liên quan tới hoạt động của Novaland, theo thông tin mới nhất vừa công bố, Novaland đã mua lại trái phiếu NVLH2122015 trước hạn với tổng mệnh giá phát hành 1.000 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, ngày phát hành 24/12/2021, ngày đáo hạn 24/12/2022. Ngày thực hiện việc mua lại trước hạn là 2/12/2022.

Trước đó, ngày 7/10, Novaland cũng mua lại hơn 86 tỷ đồng của lô trái phiếu NVLH2123013 với tổng giá trị phát hành hơn 430 tỷ đồng. Sau khi mua lại, khối lượng còn lại của lô trái phiếu là hơn 344 tỷ đồng.

Tự doanh nhẹ tay gom ròng phiên 19/1, tâm điểm tại cổ phiếu EIB cùng STB

Phiên giao dịch ngày 19/1, khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 34 tỷ đồng tổng cổ phiếu trên thị trường và 38 ...

Kỳ vọng vốn ngoại sẽ nâng đỡ và dẫn dắt thị trường chứng khoán trong 2023

ABS kỳ vọng nguồn vốn ngoại sẽ đóng vai trò nâng đỡ và dẫn dắt thị trường trong 2023 trong bối cảnh đồng USD yếu ...

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chúc mừng năm mới Quý Mão 2023

Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã gửi thư ...

Thanh Tùng

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán