Lãi suất được dự báo sẽ tiếp tục ở vùng thấp

(Banker.vn) Với thanh khoản các ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục duy trì trạng thái dồi dào, lãi suất tiết kiệm, lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục giữ ổn định ở vùng hiện tại. Còn với tỷ giá USD/VND, dù có biến động trong những ngày qua nhưng giới chuyên môn tin rằng, tỷ giá USD/VND sẽ duy trì xu hướng đi ngang trong ngắn hạn.

Lãi suất duy trì ở mức thấp

Số liệu về hoạt động ngân hàng trong tuần từ ngày 18-22/1/2021 được Ngân hàng Nhà nước công bố cho biết, mặt bằng lãi suất tiết kiệm và lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Cụ thể, lãi suất tiết kiệm bằng VND phổ biến ở mức 0,1 - 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,2 - 3,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,0 - 6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,6 - 6,8%/năm.

Lãi suất huy động USD của tổ chức tín dụng (TCTD) ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch. Không có hoạt động bơm hút ròng nào được thực hiện trên thị trường mở trong tuần vừa qua. Lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành tiếp tục đi ngang ở mức 0 sau 3 tuần đầu tiên của tháng 1/2021.

Lãi suất giao dịch liên ngân hàng bình quân bằng VND trong tuần dao động nhẹ so với mức lãi suất tuần trước, cụ thể: Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,1%/năm, 0,27%/năm và 0,47%/năm.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần dao động nhẹ ở tất cả các kỳ hạn, cụ thể: Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,11%/năm, 0,13%/năm và 0,18%/năm.

Khi thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào trong đầu năm mới (với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp), các chuyên gia thuộc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, NHNN vẫn chưa cần can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Đặc biệt, với dự báo tăng trưởng tín dụng ở mức 12-14% (cao hơn năm 2020), các chuyên gia phân tích của BVSC duy trì quan điểm: “Thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 sẽ khó có khả năng dư thừa hơn năm 2020. Do đó, lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ có sự hồi phục nhưng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp”.

Trong khi đó, báo cáo từ Công ty Chứng khoán SSI cho biết, một số ngân hàng đã được NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng quý I/2021 từ 3-4% so với cuối năm 2019.

SSI cũng cho biết, theo quan sát, tăng trưởng tín dụng các năm trước thường rất thấp trong tháng 1, thậm chí có thể tăng trưởng âm với những năm tín dụng tăng quá mạnh trong tháng 12 năm liền trước.

Từ đó, SSI cho rằng: “Thanh khoản các NHTM vẫn dư thừa, lãi suất tiền gửi, lãi suất liên ngân hàng sẽ giữ ổn định ở vùng hiện tại và lãi suất cho vay được kỳ vọng có thể giảm nhẹ đối với các lĩnh vực ưu tiên trong quý I/2021”.

Tỷ giá đi ngang trong ngắn hạn

Tuần qua, tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế tại NHTM có chung diễn biến tăng nhẹ, cụ thể: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng, từ mức 23.136 VND/USD lên mức 23.137 VND/USD; trong khi đó, tỷ giá tại NHTM tăng 7 đồng, từ mức 23.067 VND/USD lên mức 23.074VND/USD.

Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do cũng tăng mạnh trong tuần qua. Thống kê từ Trung tâm nghiên cứu kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho biết, tỷ giá trên thị trường tự do tăng ở hầu hết các phiên, đặc biệt tăng mạnh phiên đầu tuần. Phiên chốt tuần ngày 22/1/2021, tỷ giá tự do tăng mạnh 140 đồng ở chiều mua vào và 150 đồng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước đó, giao dịch tại 23.500 – 23.540 VND/USD.

Lý giải nguyên nhân khiến tỷ giá tăng, đặc biệt tỷ giá trên thị trường tự do tăng mạnh trong tuần qua, các chuyên gia của SSI cho rằng, tâm lý hưng phấn trong ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden hạ nhiệt bởi diễn biến ngày càng trầm trọng của dịch bệnh. Chỉ số sản xuất PMI tháng 1/2021 cũng khá khác biệt khi tăng mạnh tại Mỹ (từ 56,5 điểm lên 59,1 điểm) nhưng giảm ở cả EU và Nhật…

Trong khi đó, giá vàng thế giới dao động khá mạnh trong tuần, khi chốt tuần ở mức 1.856 USD/oz (tăng 1,5% so với cuối tuần trước). SSI cho rằng, chênh lệch giá vàng tại Việt Nam và giá vàng thế giới nới rộng lên mức 4-5 triệu đồng/lượng làm gia tăng nhu cầu USD trên thị trường tự do và khiến tỷ giá tự do USD/VND tăng mạnh. Thống kê cho thấy, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do đã tăng hơn 1,5% so với cuối năm 2020.

Dù tỷ giá tự do tăng tạo sức ép nhẹ lên thị trường ngân hàng nhưng với cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn duy trì ổn định, các chuyên gia của SSI dự báo: “Tỷ giá USD/VND sẽ vẫn giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn”.

Thanh Hải

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: