Lãi suất điều hành sẽ tăng trong năm 2022 do áp lực lạm phát?

(BANKER.VN) Đối với năm 2022, nhóm phân tích cho rằng áp lực lạm phát khi giá nhiều loại nguyên vật liệu đã đang có xu hướng tăng mạnh cùng triển vọng mở cửa lại toàn bộ nền kinh tế có thể sẽ khiến NHNN phải tăng lãi suất điều hành.

Lãi suất điều hành sẽ tăng trong năm 2022 do áp lực lạm phát?
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo vĩ mô 2022 với nhận định lãi suất chịu áp lực tăng nhẹ những tháng đầu năm, nhưng vẫn ở mặt bằng thấp để thúc đẩy đầu tư.

BVSC cho biết trong năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện cắt giảm lãi suất điều hành như 3 lần trong năm 2020 nhưng sử dụng linh hoạt các biện pháp khác nhau để hỗ trợ cho thanh khoản thị trường ở trạng thái dồi dào, như gần như không sử dụng tới các hoạt động thị trường mở, mua ngoại hối và bơm VND ra thị trường...

Theo đó, lãi suất huy động 12 tháng tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất lịch sử, trung bình năm 2021 giảm 1 điểm phần trăm so với mức trung bình của năm 2020. Lãi suất huy động thấp nhất lịch sử có thể là nguyên nhân khiến tiền gửi từ khu vực dân cư tiếp tục tăng chậm lại (10 tháng đầu năm chỉ tăng 3,08% trong khi trung bình cùng kỳ các năm gần đây tăng trên 10%).

''Hoàn toàn có khả năng một phần dòng tiền gửi từ dân cư đã chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán'', BVSC cho biết.

Đối với năm 2022, nhóm phân tích cho rằng áp lực lạm phát khi giá nhiều loại nguyên vật liệu đã đang có xu hướng tăng mạnh cùng triển vọng mở cửa lại toàn bộ nền kinh tế có thể sẽ khiến NHNN phải tăng lãi suất điều hành. Tuy nhiên, NHNN nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất điều hành ở mức mềm mỏng hơn để vẫn có thể hỗ trợ cho sự hồi phục của nền kinh tế, trước những rủi ro tiềm ẩn từ đại dịch Covid-19.

Nói sâu hơn, BVSC cho biết lạm phát chịu áp lực tăng cao trong nửa đầu 2022 do nền thấp của nhiều mặt hàng như xăng dầu, nguyên vật liệu thời điểm đầu năm 2021. Nhưng lạm phát sẽ giảm dần vào nửa sau năm 2022 khi so với nền giá cao của cuối năm 2021. Trong trung hạn, việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh sẽ tạo áp lực nhất định tới lạm phát.

Trên cơ sở đó, BVSC dự báo mặt bằng lãi suất năm 2022 khó giảm thêm so với cuối năm 2021 và nhiều khả năng tăng nhẹ trở lại (mức tăng quanh 0,25%-0,5%), nhất là trong nửa cuối của năm 2022.

Lưu Lâm

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam