Kiều bào khắp năm châu hân hoan đón Tết cổ truyền dân tộc

(Banker.vn) Dịp Tết đến, xuân về, kiều bào khắp năm châu lại hân hoan tham gia chương trình Xuân Quê hương, Tết đoàn viên trong bầu không khí long trọng, ấm cúng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà con kiều bào người Việt tại Romania Xuân về với kiều bào năm châu

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, dù sinh sống và làm việc ở nơi đâu, gia đình, nguồn cội vẫn luôn là nơi người Việt Nam hướng về, đong đầy những yêu thương và hoài niệm. Trong không khí Tết Nguyên đán đang đến gần, người Việt khắp năm châu đã sum họp, tham gia chương trình Xuân Quê hương, Tết đoàn viên do các Đại sứ quan Việt Nam tổ chức trong bầu không khí ấm áp, hân hoan đón chào năm mới với những nguyện ước tốt đẹp.

Kiều bào khắp năm châu hân hoan đón Tết cổ truyền dân tộc

Tiết mục văn nghệ mừng Đảng – mừng Xuân của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Theo đó, ngày 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2024. Sự kiện diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), trùng dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Sri Lanka (4/2/1948-4/2/2024) khiến buổi gặp mặt cùng cộng đồng người Việt tại đảo quốc càng thêm ý nghĩa và tràn ngập tiếng cười.

Tham dự sự kiện có toàn thể thành viên Đại sứ quán cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Sri Lanka. Mặc dù Cộng đồng ở Sri Lanka số lượng còn khiêm tốn, đi lại khó khăn do sinh sống ở nhiều địa phương xa xôi khác nhau, mọi người đã về góp tay trang trí ngôi nhà chung sứ quán và cùng chuẩn bị những mâm cỗ Tết với các món ăn cổ truyền dân tộc. Đây cũng là dịp để cho thế hệ thứ 2 tại Sri Lanka có dịp trải nghiệm và tìm hiểu thêm về nét văn hóa đẹp ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương đón Tết Giáp Thìn 2024 với sự tham dự của gần 500 bà con kiều bào, du học sinh và đông đảo bạn bè Hà Lan yêu mến và gắn bó với Việt Nam. Tham gia chương trình Xuân Quê hương Giáp Thìn, bà con kiều bào và bạn bè Hà Lan đã có dịp được thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày Tết như bánh chưng, nem rán…, thưởng thức và tham gia vào nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng hát những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước do chính bà con kiều bào tự dàn dựng, biểu diễn, thể hiện tài năng nghệ thuật và nét đẹp tâm hồn, tình cảm gắn bó với quê hương của cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.

Tại chương trình, đại sứ Ngô Hướng Nam đã bày tỏ xúc động trước tình cảm, sự gắn bó của cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan trong bầu không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần. Theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, cho dù ở bất kỳ nơi đâu, trong bất cứ cương vị, hoàn cảnh nào, dịp Tết đến xuân về luôn là thời gian để mọi người dân Việt Nam đoàn tụ, hướng về gia đình, quê hương, đất nước, là nét đẹp cần được gìn giữ và phát huy.

Còn tại Mexico, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã long trọng tổ chức sự kiện Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương Giáp Thìn 2024 với sự tham gia của đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế và cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam hiện công tác tại quốc gia Mỹ Latinh này. Trong bầu không khí đầm ấm, vui tươi chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, bà con cộng đồng người Việt tại Mexico và bạn bè quốc tế đã cùng nhau thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam và đắm mình trong các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các cán bộ, phu nhân - phu quân và con em các cơ quan đại diện tại địa bàn biểu diễn.

Kiều bào khắp năm châu hân hoan đón Tết cổ truyền dân tộc
Hoạt động gói bánh chưng trong chương trình Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024 tại Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/2, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024 thu hút hơn 600 kiều bào là đại diện nhiều hội đoàn, doanh nghiệp và du học sinh Việt Nam tại Moscow và nhiều địa phương của Nga và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tham dự.

Trong khuôn khổ chương trình, không gian văn hóa truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán được tái hiện một cách chân thực và trọn vẹn với nhiều điểm nhấn như: Hoạt động gói bánh chưng, nặn tò he, ẩm thực, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, biểu diễn võ thuật cổ truyền, nhạc dân tộc và chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân do các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nga thể hiện.

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của kiều bào đón Tết cổ truyền dân tộc, ngày 3/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, đông bắc Thái Lan cũng đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2024 mừng Xuân mới Giáp Thìn. Tham dự chương trình, có các đại diện chính quyền Khon Kaen; các Tổng Lãnh sự Trung Quốc và Lào tại Khon Kaen; đông đảo kiều bào và các công dân Việt Nam đang làm việc, học tập tại vùng đông bắc Thái Lan.

Kiều bào khắp năm châu hân hoan đón Tết cổ truyền dân tộc
Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington DC, Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Trước đó, ngày 28/1, hơn 100 kiều bào tại Anh cũng đã tham dự Chương trình gặp mặt mừng Xuân Giáp Thìn do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức ở London. Sự kiện là cơ hội để bà con kiều bào tại Anh gặp gỡ, giao lưu, cùng hướng về quê hương, đất nước khi Tết đến Xuân về. Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long bày tỏ vui mừng trước sự đoàn kết, phát triển ngày một lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại Anh, đồng thời cảm ơn bà con kiều bào vì những đóng góp tích cực cho nước sở tại cũng như cho quê hương, đất nước, đặc biệt đóng vai trò làm cầu nối lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ở nước sở tại.

Tối 19/1, tại thủ đô Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Giáp Thìn 2024. Hơn 600 khách mời gồm đại diện cộng đồng người Việt từ nhiều bang cùng các bạn bè Mỹ và quốc tế gắn bó với Việt Nam đã tham dự buổi lễ. Chương trình Xuân Quê hương do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đã trở thành một điểm hẹn thân thương cho những người con xa quê cũng như bạn bè Mỹ và quốc tế đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Washington mỗi dịp Tết đến Xuân về. Chương trình năm nay đã đạt nhiều con số kỷ lục vượt xa những năm trước, với số lượng kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự đông đảo nhất; bất chấp thời tiết lạnh giá và những con đường phủ trắng tuyết, từ người cao tuổi cho đến các em nhỏ vẫn háo hức đến tham dự chương trình.

Theo Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. Vị thế và uy tín của cộng đồng người Việt Nam trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao; có vai trò và ảnh hưởng ở mức độ khác nhau tới quan hệ hữu nghị giữa các nước với Việt Nam và là đại diện văn hoá Việt Nam ở các nước, giới thiệu văn hoá, truyền thống, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Kiều bào ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cả về nguồn lực kinh tế, tri thức và nguồn lực “mềm,” đóng góp cho xây dựng thương hiệu quốc gia và là cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và các nước.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương