Kiểm toán không đưa ra ý kiến trên BCTC, cổ phiếu VE2 đối diện mối nguy hủy niêm yết

(Banker.vn) Công ty CP Xây dựng điện VNECO2 (VE2) đang chứng kiến sóng gió bủa vây khi nội bộ thượng tầng lục đục, kinh doanh sa sút và công tác thu hồi nợ trầy trật...
Kiểm toán không đưa ra ý kiến trên BCTC, cổ phiếu VE2 đối diện mối nguy hủy niêm yết
Ban lãnh đạo VNECO2 đã có văn bản bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục niêm yết trên HNX, và khẳng định sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục để tránh cổ phiếu bị rơi vào tình trạng huỷ niêm yết.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc xem xét hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu VE2 của Công ty CP Xây dựng điện VNECO2.

Nguyên nhân là vì kiểm toán viên đã không đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2022 của VNECO2 khi được yêu cầu.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính tự lập năm 2022 của VNECO2, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đạt hơn 81 tỷ đồng, lỗ sau thuế 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi được kiểm toán bởi Công ty Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt, con số lỗ sau thuế của doanh nghiệp tăng lên 17 tỷ đồng.

Lý giải về nguyên nhân chênh lệch, VNECO2 cho biết sau ngày 31/12/2022, doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm doanh thu cả năm đối với công trình Diễn Châu với số tiền khoảng 257 triệu đồng. Cùng với đó, một số khoản nợ khó đòi phát sinh dẫn đến chi phí trích lập dự phòng tăng thêm gần 16 tỷ đồng, khiến khoản lỗ "nhảy vọt".

Đáng chú ý, phía Công ty Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt từ chối đưa ra ý kiến về báo cáo tài chính năm 2022 của VNECO2. Kiểm toán cho rằng, họ không được chứng kiến kiểm hàng tồn kho tại ngày 31/12/2022, không kiểm tra được tính chính xác của giá vốn hàng bán và chưa nhận được hồ sơ về việc VNECO2 đầu tư vào Công ty CP VSG với giá trị 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, kiểm toán cũng không đưa ra ý kiến trên báo cáo tài chính của VNECO2 là bởi có một số công ty không ký xác nhận công nợ phải thu, phải trả dù đã nhiều lần gửi thư xin xác nhận như Công ty CP Phát triển Năng Lượng Thủ Đô do ông Mai Xuân Thanh làm đại diện pháp luật (quận Hà Đông, Hà Nội), hay như Công ty TNHH Xây lắp Ba Đình do ông Hồ Sỹ Nhân làm đại diện pháp luật (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Bên canh đó, một số công ty khác cũng không trả nợ, trong đó có 3 doanh nghiệp đã chiếm dụng tài sản gần 24 tỷ đồng, bao gồm Công ty TNHH Xây lắp Ba Đình (gần 4,5 tỷ đồng), Công ty cổ phần Phát triển Năng Lượng Thủ Đô (10,8 tỷ đồng), Công ty TNHH Phương Hạnh (2,6 tỷ đồng).

Ngoài ra, một số doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài Công ty chiếm dụng, chiếm đoạt trên 25 tỷ đồng chưa thu hồi được nên VNECO2 đã và đang phối hợp với khách hàng, cơ quan chức năng để giải quyết.

Như vậy, việc kiểm toán không đưa ra ý kiến chiếu theo quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP, VNECO2 đang đứng trước nguy cơ rời sàn giao dịch nếu không nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Về việc này, ban lãnh đạo VNECO2 đã có văn bản bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục niêm yết trên HNX, và khẳng định sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục để tránh cổ phiếu bị rơi vào tình trạng huỷ niêm yết.

Trước đó, cổ phiếu VE2 đã bị đưa vào danh sách hạn chế giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Tại cuộc họp ĐHĐCĐ, VNECO2 cũng đã lấy ý kiến của cổ đông về việc hủy niêm yết do 1 năm nay không kinh doanh dưới lĩnh vực chính và lượng vốn thất thoát lớn.

Theo tìm hiểu, VNECO2 được thành lập từ năm 1990 với ngành nghề chính là xây dựng công trình điện, do ông Phan Hải Nam là người đại diện pháp luật. Trụ sở doanh nghiệp được đặt tại số 13, đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Được biết, năm 2022 là năm đầu tiên VNECO2 kinh doanh thua lỗ bởi cả năm qua có rất nhiều chủ đầu tư thông báo mời thầu nhưng VNECO2 phải “ngậm ngùi” quay lưng vì không thể ký kết hợp đồng.

Trong các bản báo cáo, ban lãnh đạo VNECO2 cũng thường xuyên nhắc đến việc gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh do bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ trước hời hợt, không phát huy được thế mạnh của mình mà đem tài sản chung đi bán, cầm cố, thế chấp, đầu tư thua lỗ nặng nề.

Theo báo cáo của HĐQT VNECO2, nhiều lãnh đạo đã bị “bêu tên” khi làm thất thoát tiền của. Điển hình là ông Lê Ngọc Toàn – cựu Chủ tịch HĐQT VNECO2 (2021 - 2022) gây thất thoát 55,1 tỷ đồng do “con nợ” chạy mất, không có khả năng thu hồi vốn.

Bên cạnh đó, ông Toàn còn cho thuê trụ sở doanh nghiệp khi chưa được sự đồng ý của số đông trong ban lãnh đạo. Để giải quyết khó khăn tạm thời, VNECO2 phải đi thuê một văn phòng tạm bợ tại 197 Nguyễn Trường Tộ, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, còn trụ sở cũ đang kinh doanh ăn uống.

Sau đó ông Võ Thành Lương lên kế nhiệm, nhưng tình hình vẫn không khá hơn khi chỉ sau khi nhậm chức 3 tháng, ông Lương đã làm thất thoát 17,88 tỷ đồng và không sở hữu dù chỉ một cổ phiếu.

Khó khăn “chồng chất”, kết quả kinh doanh quý II/2023 của VNECO2 “trượt dốc” khi ghi nhận doanh thu đạt 1,34 tỷ đồng, giảm 94% so với cùng kỳ năm 2022.

Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế của VNECO2 là âm 847 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức âm 233 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái do tạm dừng các công trình để thu hồi vốn.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, VNECO2 ghi nhận tổng doanh thu thuần đạt 1,4 tỷ đồng, giảm 97% so với cùng kỳ năm trước và lỗ sau thuế 1,74 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2022 ghi nhận lãi 578,7 triệu đồng.

Về tài chính, VNECO2 có 80,1 tỷ đồng tổng cộng tài sản, tăng 11,2% so với đầu năm, tiền và các khoản tương đương tiền giảm mạnh. Về khoản nợ, tổng số nợ VNECO2 phải trả là gần 39 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu quý I/2023.

Cổ phiếu AMD "nhận án" hủy niêm yết

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) vừa gửi văn bản đến Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (HoSE: AMD) thông ...

Ngành dược "lên hương", DNM vẫn nhận án hủy niêm yết bắt buộc

DNM từng được coi là một trong những cổ phiếu "nóng" nhất sàn HNX khi cổ phiếu này có nhịp tăng gần 600% chỉ sau ...

Gần 100 triệu cổ phiếu ART bị huỷ niêm yết bắt buộc từ ngày 11/8

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo hủy niêm yết cổ phiếu ART của Công ty CP Chứng khoán BOS vào ...

Ngọc Bích

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán