Sạt lở làm 7 người chết
Sáng 17/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Long Biên đã ký ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc yêu cầu các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh huy động tổng lực ứng phó với mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ qua; chủ động phòng, tránh lũ quét, sạt lở đất và tập trung nâng mức cảnh cáo an toàn hồ đập thuỷ điện, hệ thống điện và sản xuất công nghiệp nhằm hại chế thiệt hại do mưa lũ.

Hiện trường vụ sạt lở đêm 16/11
Cùng thời điểm, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã có Báo cáo nhanh về tình hình mưa lũ, trong 24h qua, tỉnh Khánh Hòa có mưa to đến rất to và dông, lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi cao hơn như Nhơn Hải (316,6mm), Khánh Phú (334,6mm), hồ Suối Hành - đập Đầu Mối (392,0mm). Trên sông Cái Nha Trang và sông Cái Phan Rang xuất hiện lũ ở mức báo động 2-3, có trạm trên mức báo động 3. Các sông khác trong tỉnh xuất hiện lũ ở trên dưới mức báo động 1…
Theo các báo cáo, trên toàn tỉnh Khánh Hoà đã có 7 người chết, 2 người mất tích và nhiều người bị thương. Ghi nhận nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hoà cho biết, khoảng 22h30 (16/11) tại Km45 Quốc lộ 27C, xe khách Phương Trang BKS 50H–531.14, đang lưu thông từ Đà Lạt về Nha Trang, bất ngờ bị đá tảng và đất cát từ taluy dương đổ xuống đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản và phương tiện.

Xe khách chở theo 32 người gặp nạn trên đèo Khánh Lê
Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, do vị trí nằm giữa hai điểm sạt lở khác tại Km43 và Km47, lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận bằng phương tiện cơ giới. Các lực lượng phải đi bộ men rừng trong điều kiện mưa lớn, địa hình dốc, đất đá tiếp tục dịch chuyển. Đến 0h ngày 17/11, lực lượng chức năng mới tiếp cận được hiện trường.
Lúc xảy ra vụ việc, trên xe khách có tổng cộng 32 người (29 khách, 2 tài xế và 1 phụ xe), đến nay đã xác định có 06 người chết và 16 người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, xe khách bị hư hỏng nặng.

Ngay trong đêm 16/11, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để di dời người và phương tiện gặp nạn
Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn đang khẩn trương thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ đưa nạn nhân còn lại ra khỏi vị trí nguy hiểm, đồng thời bảo vệ hiện trường và phân luồng giao thông.
Vận hành an toàn hồ thủy điện
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, cảnh báo người dân không qua lại vùng nguy cơ sạt lở, chuẩn bị phương án sơ tán dân trên diện rộng. Lực lượng quân sự và công an được bố trí sẵn sàng hỗ trợ các điểm khó tiếp cận.

Sạt lở tại đèo Khánh Lê khiến giao thông bị tê liệt
Đối với ngành Công Thương, được giao nhiệm vụ then chốt trong đảm bảo an toàn năng lượng: Kiểm tra, vận hành an toàn hồ thủy điện, xả điều tiết theo đúng quy trình; đảm bảo an toàn lưới điện trong mưa lớn, không để xảy ra sự cố mất điện diện rộng; chỉ đạo doanh nghiệp công nghiệp gia cố nhà xưởng, bảo vệ thiết bị, bảo đảm an toàn sản xuất.

Mưa lớn kéo dài gây ngập úng tại Khu công nghiệp Du Long
Hiện, nhiều hồ chứa lớn như Sông Cái, Suối Dầu, Đá Bàn, Suối Trầu… đang vận hành xả điều tiết để giảm áp lực cho hạ du. Trong khi đó, ngành Giáo dục đã cho học sinh tạm nghỉ học tại một số khu vực để bảo đảm an toàn.
Cũng trong sáng 17/11, ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra khu vực xảy ra tai nạn trên đèo Khánh Lê. Theo ông Hà, quốc lộ 27 mưa lớn, nước đổ về mạnh và có nhiều điểm sạt lở. Để ứng cứu, lực lượng chức năng của tỉnh phải đi tuyến đường băng qua núi khoảng 3km tiếp cận hiện trường. Đồng thời, địa phương cũng phối hợp với tỉnh Lâm Đồng để ứng cứu, khắc phục sự cố.