Khám phá Samten Hills Dalat - Không gian văn hóa trong lòng cao nguyên Lâm Viên

(Banker.vn) Ghé thăm Samten Hills Dalat là một trải nghiệm độc đáo cho mỗi người trẻ trong hành trình khám phá những vùng đất, không gian văn hoá tâm linh tại Việt Nam.
Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam Lan toả không gian văn hóa Cồng chiêng người Mạ ở Đắk Nông

Samten Hills Dalat, không gian văn hóa tâm linh giữa vùng đất lành của cao nguyên Lâm Viên với những nét đặc sắc riêng đã vẫy gọi chúng tôi một lần tới để khám phá ngay từ ngày đầu hình thành.

Khám phá Samten Hills Dalat - Không gian văn hóa trong lòng cao nguyên Lâm Viên
Toàn cảnh Samten Hills Dalat lúc hoàng hôn

Samten Hills Dalat có thể nói là điểm đến mới ấn tượng để những người khao khát khám phá nét đẹp văn hoá và cảnh sắc thiên nhiên trải nghiệm. Bởi không gian văn hóa tâm linh nơi đây như một giấc mơ vừa thành hiện thực để chúng ta có thể khám phá những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cùng chiêm bái những giá trị văn hoá nghệ thuật Phật giáo lớn lao. Một quần thể rộng lớn, trải dài trên những ngọn đồi của huyện Đơn Dương, Lâm Đồng mang đến trải nghiệm như bạn vừa đặt chân đến các thánh địa linh thiêng khác nổi tiếng trên thế giới.

Tại Samten Hills Dalat, các công trình tâm linh ẩn hiện trong cảnh quan thiên nhiên rộng lớn tạo cảm giác ấn tượng đặc biệt với các tín đồ Phật giáo cũng như các bạn trẻ có đam mê du lịch. Hòa quyện trong lối kiến trúc ấn tượng là sự tỉ mỉ, chau chuốt của những người nghệ nhân với sự tinh xảo ít nơi nào có được. Các bức họa về chư Phật, về Thiên sơn Tuyết liên, hoa kim ngân của núi Tu Di trong truyền thuyết của người Himalaya được phác họa sống động trong nhiều công trình ở nơi đây. Đặc biệt trong khu vực nhà trưng bày, nơi mỗi bức tường đều là các bức vẽ ấn tượng có sự hoàn thiện cao.

Khám phá Samten Hills Dalat - Không gian văn hóa trong lòng cao nguyên Lâm Viên
Hình vẽ, tranh tượng của quần thể đều đến từ những vùng đất thiêng, được thể hiện bằng đôi bàn tay khéo léo của các bậc chân tu hoặc những người thợ thủ công yêu nghề

Từ sân bay Liên Khương, sau khoảng 20 phút đi xe, bạn sẽ lạc vào một vùng sinh thái xanh tươi của vùng cao nguyên Lâm Viên. Quần thể Samten Hills Dalat cứ thế dần hiện lên từ xa trong màu đỏ và ánh hoàng kim được tưới tắm bởi ánh mặt trời.

Những sắc màu phối trộn mạnh mẽ, đầy huyền bí của quần thể ngay từ cổng vào đã đánh động thị giác của du khách, mang đến niềm hân hoan, xúc động. Công trình mang đến cảm xúc như được chiêm bái thánh địa Phật giáo trên dãy Hy Mã Lạp Sơn - vùng đất linh thiêng, nơi chữa lành, xoa dịu mọi tâm hồn hữu duyên.

Lên tới đỉnh đồi, du khách như lạc vào một cảnh giới thần tiên. Bởi các kiến trúc của quần thể độc đáo này như giống như trong tranh ảnh, clip mà bạn từng xem về các tu viện ở Tây Tạng, Nepal với nhiều hình tượng tôn giáo và văn hóa đặc trưng. Không gian đó khiến bạn có cảm giác như chính mình đang được hành hương ngay tại thánh địa Phật giáo. Đây cũng là khu vực check-in siêu độc đáo, có thể nói, có một không hai tại Việt Nam.

Lắng nghe hướng dẫn viên du lịch chia sẻ, điều làm du khách ấn tượng nhất chính là sự công phu, chỉnh chu và lòng thành kính từ những vị đạo sư và những nghệ nhân đã tạo nên công trình này. Mỗi vật dụng, hình vẽ, tranh tượng của quần thể đều đến từ những vùng đất thiêng, được thể hiện bằng đôi bàn tay khéo léo của các bậc chân tu hoặc những người thợ thủ công yêu nghề, một lòng hướng về giáo pháp và Đức Phật.

10 ngày đoàn chúng tôi trú chân lại Samten Hills Dalat là 10 ngày đầy ắp các sự kiện văn hóa sôi động được diễn ra như Lễ khánh thành Không gian văn hóa Phật giáo Kim Cương thừa và đón nhận bằng ghi danh Không gian tâm linh của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam; Chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa Việt Nam và Ladakh; Lễ khánh thành đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới Drigung Kagyu… Đặc biệt, trong chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam và Ladakh, vũ điệu Kim Cương Hộ Pháp và múa Nghê Việt Nam đã tạo ra những nét đặc sắc trong ngôn ngữ biểu đạt, giúp du khách hiểu thêm về văn hóa của mỗi dân tộc, quá đó tìm thấy điểm chạm cùng nét đặc sắc.

Khám phá Samten Hills Dalat - Không gian văn hóa trong lòng cao nguyên Lâm Viên
Trình diễn múa nghê trong sự kiện trao chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho không gian Phật giáo Kim Cương Thừa tại Samten Hills Dalat

Vũ điệu Kim Cương Hộ Pháp được thực hiện trên nền lễ nhạc pháp khí Kim Cương Thừa, có giá trị nghệ thuật và tâm linh to lớn. Việc thể hiện vũ điệu, trì tụng nghi quỹ và chân ngôn các vị Phật trên nền thanh âm pháp khí Kim Cương Thừa có tác dụng dịch chuyển năng lượng thân tâm, giúp du khách vừa chiêm ngưỡng vừa có những chiêm nghiệm sâu sắc.

Đây cũng là điệu múa mang đậm sắc thái cổ truyền của người Việt, thể hiện tinh hoa văn hóa của thời kỳ đỉnh thịnh Lý - Trần. Những con nghê được đẽo gọt kỳ công, đi ra từ sự tỉ mẩn nghiên cứu của tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế đã từ quá khứ bước ra và hòa vào không gian văn hóa tâm linh tại Samten Hills Dalat. Khác với vũ điệu Kim Cương Thừa, múa Nghê Việt Nam được kết hợp trên nền âm nhạc truyền thống, mang theo những triết lý của nhà phật, thể hiện sự hoan hỉ, giác ngộ..

Có thể nói, sự huyền nhiệm của tâm linh và lòng thành kính của du khách đã khiến hành trình khám phá, trải nghiệm tại Samten Hills Dalat đã khép lại một cách thật diệu kỳ, viên mãn. Trong tương lai, hy vọng du khách thập phương có thêm nhiều duyên lành, tới tham quan, chiêm ngưỡng khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat cùng người thân và bạn bè.

Quốc Anh

  Theo: Báo Công Thương
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng