IFC và HDBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

(Banker.vn) (thitruongtaichinhtiente.vn) - IFC và Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) vừa ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác chiến lược, thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm tài trợ chuỗi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

IFC và HDBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Đại diện IFC và HDBank trao văn kiện ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN tại Washington D.C (Hoa Kỳ).

Hợp tác này được kỳ vọng sẽ giúp HDBank xây dựng danh mục tài trợ chuỗi cung ứng lên tới 1 tỷ USD trong 03 năm tới; Đồng thời phát triển danh mục Tài trợ chuỗi (SCF) - hiện đang hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, kinh doanh nông sản, ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ và phân phối tiêu thụ xăng dầu.

Ông Phạm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc HDBank cho biết, tài trợ chuỗi cung ứng giúp liên kết người mua, nhà cung cấp, và các định chế tài chính sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các chu kỳ thương mại. Hỗ trợ kịp thời của IFC sẽ cho phép các doanh nghiệp trong nước tận dụng các cơ hội thương mại tại các thị trường mới nổi và cải thiện liên kết của doanh nghiệp với các chuỗi cung ứng chính thức, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

 “Điều này sẽ giúp HDBank tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu trong nước với trọng tâm cốt lõi là DNVVN và ngân hàng bán lẻ, đồng thời tập trung mở rộng tài trợ chuỗi giá trị và phát triển cơ sở khách hàng trung tâm. Ngoài ra, chuỗi nông nghiệp là một ngành mục tiêu quan trọng của chúng tôi, đặc biệt là nông nghiệp xanh và công nghệ cao”, ông Phạm Quốc Thanh nhấn mạnh.

Theo biên bản ghi nhớ, IFC sẽ hỗ trợ HDBank phát triển danh mục tài trợ chuỗi cung ứng - hiện đang tập trung trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng, kinh doanh nông nghiệp, hàng tiêu dùng nhanh cũng như công nghiệp phụ trợ và phân phối xăng dầu. Đặc biệt, IFC sẽ hỗ trợ ngân hàng thiết kế chiến lược tài trợ chuỗi cung ứng cho lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng các sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng - đặc biệt là tài trợ nhà cung cấp và nhà phân phối - và thu hút các công ty đầu ngành cùng với các nhà cung cấp và nhà phân phối của các công ty này và những khách hàng khác.

Trước đó vào tháng 4/2022, IFC đã cấp cho HDBank hạn mức tài trợ thương mại trị giá 40 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu, để giúp nâng cao năng lực bảo lãnh rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp trong nước, chủ yếu là DNVVN.

HDBank là ngân hàng Việt Nam mới nhất tham gia chương trình kể từ khi chương trình bắt đầu triển khai tại Việt Nam  năm 2007, hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam phát hành hơn 1.700 bảo lãnh với tổng giá trị trên 8 triệu USD để hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19 nhằm giảm nhẹ khó khăn về thanh khoản cho doanh nghiệp và bảo vệ hàng nghìn việc làm.

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế và có vai trò thiết yếu đối với mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất chế tạo trong khu vực của Việt Nam”, bà Stephanie Von Friedeburg, Phó Chủ tịch Điều hành Cấp cao của IFC đánh giá và cho biết thêm: “Hỗ trợ của IFC đối với các định chế tài chính trong nước như HDBank sẽ góp phần thúc đẩy liên kết của DNVVN với chuỗi cung ứng toàn cầu, mở ra các cơ hội phát triển và tạo thêm việc làm”.

Được biết, hỗ trợ kỹ thuật của IFC cho HDBank thuộc khuôn khổ chương trình tư vấn được thực hiện với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) dành cho cơ quan quản lý, các ngân hàng và các tổ chức tài chính phi ngân hàng để thúc đẩy hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng tại Việt Nam, góp phần hội nhập thị trường sâu rộng hơn và hỗ trợ tăng trưởng của khu vực DNNVV trong nước.

Năm 2021, IFC cung cấp khoản vay thời hạn năm năm trị giá 70 triệu USD cho HDBank để hỗ trợ hoạt động tài trợ năng lượng tái tạo. IFC và hai quỹ đầu tư trực thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC - Quỹ Tăng trưởng Định chế Tài chính IFC và Quỹ châu Á Mới nổi IFC - cũng đăng ký mua 95 triệu USD trái phiếu chuyển đổi thời hạn năm năm do ngân hàng phát hành để hỗ trợ tăng cường cho vay doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.