Huy động các nước láng giềng hỗ trợ tìm kiếm máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

(Banker.vn) Sáng 10/6 (theo giờ địa phương), một chiếc máy bay quân sự chở Phó Tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima và 9 người khác đã mất tích trên đường tới Mzuzu.
Máy bay Tổng thống Iran mất tích: Nga sẽ cử đội cứu hộ, UAV Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện thông tin mới Hãng thông tấn Mehr: Tổng thống và Ngoại trưởng Iran đã thiệt mạng Tổng thống Iran qua đời khi đang đương chức?

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cho biết vào cuối ngày 10/6 rằng ông đã ra lệnh tiếp tục các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ cho đến khi chiếc máy bay chở Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima được tìm thấy.

Ông Chakwera nói: “Các binh sĩ thuộc Lực lượng Quốc phòng Malawi vẫn đang tiến hành tìm kiếm trên mặt đất và tôi đã ra lệnh nghiêm ngặt rằng hoạt động này sẽ tiếp tục cho đến khi tìm thấy máy bay”.

Trước đó vào sáng 10/6, một chiếc máy bay quân sự chở Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima và 9 người khác đã mất tích sau khi mất liên lạc với nhà chức trách hàng không trên đường tới Mzuzu.

Huy động các nước láng giềng hỗ trợ tìm kiếm máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích
Phó Tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima đến một điểm bỏ phiếu ở Lilongwe, Malawi năm 2019 (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Tổng thống và Nội các Malawi cho biết máy bay quân sự rời thủ đô Lilongwe lúc 09 giờ 17 sáng 10/6 (14 giờ 17 phút, giờ Việt Nam).

Theo lịch trình, máy bay phải hạ cánh khoảng 45 phút sau đó tại sân bay quốc tế Mzuzu cách thủ đô Lilongwe khoảng 370km.

Khi đến Mzuzu, phi công không thể hạ cánh do tầm nhìn kém, có thể do thời tiết xấu và nhà chức trách hàng không đã khuyên máy bay quay trở lại Lilongwe, nhưng sau đó, họ đã sớm mất liên lạc với máy bay.

Tổng thống Lazarus Chakwera nhấn mạnh: “Tôi đang nuôi hy vọng nhỏ nhoi rằng chúng tôi sẽ tìm thấy những người sống sót. Tôi đã ra lệnh nghiêm ngặt rằng hoạt động này sẽ tiếp tục cho đến khi tìm thấy máy bay”, ông nói và cho biết thêm rằng khu vực tìm kiếm tập trung trong bán kính 10 km trong khu bảo tồn rừng.

Ông Lazarus Chakwera cho biết Malawi đã liên hệ với các nước láng giềng và chính phủ Mỹ, Anh, Na Uy và Israel để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ.

Ông Chilima được coi là ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, đã bị bắt vào năm 2022 vì cáo buộc hối lộ.

Tuy nhiên vào tháng trước, một tòa án ở Malawi đã hủy bỏ cáo buộc tham nhũng đối với chính trị gia này sau khi giám đốc cơ quan công tố đệ trình thông báo yêu cầu đình chỉ vụ án.Về phần mình, ông Chilima đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Linh Chi

Theo: Báo Công Thương