Huawei trên đà tăng trưởng, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh mới

(Banker.vn) Huawei Technologies (HWT.UL) của Trung Quốc ghi nhận sự phục hồi tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc tiêu dùng cùng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh mới.
Doanh số của Apple tại Trung Quốc giảm mạnh, đối thủ Huawei “hồi sinh” Đón đầu kỷ nguyên thương mại hóa 5.5G Khai phóng tiềm năng tăng trưởng mới của 5G và thương mại hóa 5.5G

Reuters đưa tin, mới đây, Huawei Technologies công bố mức doanh thu năm 2023 tăng 9,63% lên 704,2 tỷ nhân dân tệ so với năm 2022. Đây được coi là sự phục hồi tăng trưởng thu nhập lớn nhất kể từ năm 2019. Trong đó, hoạt động kinh doanh tiêu dùng chiếm phần lớn khi tăng 17,3% lên 251,49 tỷ nhân dân tệ.

Mặc dù Huawei không chia nhỏ về con số người tiêu dùng, nhưng phân khúc này bao gồm hoạt động kinh doanh thiết bị di động cầm tay. Đây là lĩnh vực phục hưng mạnh mẽ vào năm 2023 khi công ty quay trở lại thị trường điện thoại thông minh 5G phổ thông và cho ra mắt sản phẩm Huawei Mate 60.

Trước đó vào thời điểm năm 2019, Chính phủ Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về việc xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei. Đồng thời, Mỹ đã đưa tập đoàn này vào danh sách đen, cáo buộc công ty rủi ro bảo mật, điều mà Huawei phủ nhận.

Huawei trên đà tăng trưởng, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh mới
Trụ sở Huawei Technologies France ở Boulogne-Billancourt, Pháp. Ảnh: Reuters

Trong một thông cáo báo chí, Chủ tịch luân phiên Huawei Hu Houkun cho biết: “Kết quả tăng trưởng này phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Chúng tôi đã trải qua nhiều khó khăn, biến động để đạt được kết quả như hiện tại”.

Bên cạnh đó, tại một sự kiện ra mắt sản phẩm, Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Huawei cũng thông báo công ty đã chấm dứt tình trạng khủng hoảng.

Năm 2023 đánh dấu năm tăng trưởng thứ ba liên tiếp của công ty sau khi doanh thu giảm mạnh gần 1/3 và cạn kiệt nguồn dự trữ chip vào năm 2021.

Theo phát ngôn viên của Công ty Huawei, một phần lợi nhuận trong số đó đến từ khoản thanh toán liên tục khi bán thương hiệu điện thoại thông minh Honor tại thời điểm tháng 11 năm 2020.

Trong khi hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin của công ty duy trì ổn định thì hoạt động kinh doanh điện toán đám mây đã tăng hơn 1/5, giúp Huawei thu về 55,3 tỷ nhân dân tệ.

Đồng thời, hiệu quả từ kinh doanh linh kiện ô tô thông minh cũng đang thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế khi ghi nhận ​​​​sự tăng trưởng 128,1% lên 4,7 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ 2023. Trước đó, Huawei tuyên bố sẽ tách bộ phận xe hơi thông minh thành một công ty mới.

Trong tháng 3, Richard Yu, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Giải pháp xe thông minh, tuyên bố đơn vị này khả năng có lãi từ tháng 4 sau khi thua lỗ hàng tỷ nhân dân tệ trong năm 2023.

Linh Chi

Theo: Báo Công Thương