Houthi tuyên bố bắt giữ các điệp viên có liên hệ với Mỹ và Israel; Hezbollah tiếp tục hạ UAV Israel

(Banker.vn) Phong trào Ansar Allah (Houthi) tuyên bố, bắt giữ một chi nhánh gián điệp liên kết với cơ quan tình báo Mỹ và Israel.
Houthi tấn công tàu ở Biển Đỏ, cước phí vận tải biển tăng cao Mối đe dọa từ Houthi đối với quyền tự do hàng hải Chiến sự Israel-Hamas 8/6/2024: Liên Hợp Quốc đưa IDF vào danh sách đen; Houthi tiếp tục tấn công tàu ở Biển Đỏ

Tin nóng thế giới

Máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích. Máy bay quân sự chở Phó Tổng thống Saulos Chilima cùng 9 người khác, trong đó có cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri, cất cánh khoảng 9h ngày 10/6 từ thủ đô Lilongwe tới thành phố Mzuzu cách đó hơn 370 km. Theo kế hoạch, phái đoàn đến dự lễ tang của một cựu Bộ trưởng Malawi.

"Phi công không thể hạ cánh xuống Mzuzu do thời tiết xấu, khiến tầm nhìn bị hạn chế. Giới chức hàng không khuyên máy bay quay lại Lilongwe, nhưng mất liên lạc với phi cơ ngay sau đó", Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera nói, mô tả đây là tình huống "hết sức đau lòng".

Ông Chakwera cho biết, đang huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm chiếc máy bay, hy vọng sẽ tìm thấy những người sống sót. Tổng thống Malawi bác thông tin từ truyền thông địa phương về việc chiến dịch tìm kiếm đã bị tạm dừng trong đêm.

Tổng thống Pháp giải tán Quốc hội. Động thái của Tổng thống Emmanuel Macron diễn ra sau khi có kết quả thăm dò cho thấy đảng cầm quyền Pháp thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Ông Macron tuyên bố giải tán Quốc hội để tổ chức tổng tuyển cử sớm sau khi đảng Phục hưng cầm quyền ở Pháp thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu.

Theo kết quả thăm dò đáng tin cậy sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra ở Pháp hôm 9/6, đảng trung hữu Phục hưng của ông Macron dự kiến chỉ giành được từ 14,8 - 15,2% phiếu bầu. Đây được coi là kết quả dự đoán khá thất vọng vì đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) của phe đối lập do bà Marine Le Pen lãnh đạo dự kiến giành từ 31,5 - 33% số phiếu bầu. Đảng Xã hội về thứ 3 với 14 % số phiếu bầu.

Belarus tham gia tập trận hạt nhân với Nga. Belarus cho biết, quân đội nước này đang tham gia giai đoạn hai cuộc tập trận của Nga nhằm thực hành triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận diễn ra ở miền nam nước Nga vào tháng trước, trong một động thái mà các nhà phân tích cho là tín hiệu cảnh báo của Tổng thống Putin nhằm ngăn chặn phương Tây can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết, cuộc tập trận là biện pháp chủ động nhằm "tăng cường khả năng sẵn sàng sử dụng cái gọi là vũ khí đáp trả".

Xung đột Israel-Hamas

Houthi bắt giữ các điệp viên có liên hệ với Mỹ và Israel. Phong trào Ansar Allah (Houthi) tuyên bố, bắt giữ một chi nhánh gián điệp liên kết với cơ quan tình báo Mỹ, vốn bị cáo buộc thực hiện các hoạt động tình báo và phá hoại ở Yemen trong nhiều thập kỷ.

Một mạng lưới gián điệp Mỹ-Israel đã bị phát hiện”, báo cáo của Houthi cho biết.

Theo cơ quan an ninh Houthi, "mạng lưới gián điệp Mỹ-Israel có liên kết trực tiếp với CIA". Houthi cho rằng, “mạng lưới gián điệp này” được cung cấp các thiết bị đặc biệt cho phép bí mật thực hiện các hoạt động.

Mạng lưới gián điệp đã cung cấp cho CIA và Mossad của Israel những thông tin an ninh và quân sự bí mật, nhạy cảm cực kỳ quan trọng trong nhiều thập kỷ”, Houthi nhấn mạnh.

Hội đồng Bảo an ủng hộ đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza của Mỹ. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/6 thông qua nghị quyết ủng hộ kế hoạch ngừng bắn ba giai đoạn ở Gaza với tỷ lệ 14 phiếu thuận, một phiếu trắng. Kế hoạch do Tổng thống Biden đưa ra ngày 31/5, được ông mô tả là sáng kiến của Israel.

Israel-Hamas
Hội đồng Bảo an ủng hộ đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza của Mỹ. Ảnh: AP

Nghị quyết cho biết Israel đã chấp thuận kế hoạch, kêu gọi Hamas sớm có động thái tương tự. Nghị quyết còn thúc giục các bên "thực hiện đầy đủ các điều khoản một cách vô điều kiện, không chậm trễ".

"Chúng ta đã bỏ phiếu vì hòa bình", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu sau phiên bỏ phiếu.

Israel không kích sâu vào Lebanon. Theo phía Lebanon, mục tiêu bị không quân Israel tập kích tối 10/6 nằm tại quận Hermel ở Đông Bắc Lebanon, cách biên giới Israel khoảng 130km. Đây là địa điểm nằm sâu nhất trong lãnh thổ Lebanon bị không quân Israel tấn công, kể từ đầu đợt giao tranh ác liệt bùng phát ngày 8/10/2023 giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah.

Các nguồn tin không cho biết, thiệt hại do cuộc không kích gây ra, song khẳng định đây là hành động trả đũa của Israel với loạt cuộc tấn công của Hezbollah vào khu vực miền Bắc Israel trong những ngày qua.

Hezbollah đang gia tăng đáng kể các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel thời gian qua. Trong tuần trước, nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon đã bắn 149 quả tên lửa các loại và 53 máy bay không người lái tấn công Israel. Các cuộc tập kích của Hezbollah khiến 1 binh sỹ Israel thiệt mạng và 38 người bị thương, gồm cả quân nhân và dân thường.

Hezbollah tiếp tục hạ UAV Israel. Hezbollah tuyên bố bắn rơi UAV Hermes 900 thứ ba của Israel, dù khí tài này từng được Tel Aviv cho là nằm ngoài khả năng đánh chặn.

Quân đội Israel xác nhận một UAV của nước này đã trúng tên lửa phòng không khi đang hoạt động ở không phận Lebanon, bị hư hại và rơi xuống lãnh thổ nước này, song không đề cập chủng loại.

Đây là lần thứ ba Hezbollah tuyên bố hạ UAV Hermes 900 của Israel kể từ khi giao tranh xuyên biên giới giữa hai bên bùng phát cách đây 8 tháng.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương