HOSE điểm tên loạt doanh nghiệp niêm yết “delay” báo cáo tài chính kiểm toán 2022

(Banker.vn) Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có công văn nhắc nhở hàng chục doanh nghiệp vì chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

Hầu hết những doanh nghiệp bị HOSE nhắc nhở nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022 nằm trong nhóm Bất động sản - Xây dựng gồm Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC); Công ty CP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX); Công ty CP Hưng Thịnh Incons (HOSE: HTN); Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL); TGG, LDG, IBC...

HOSE điểm tên loạt doanh nghiệp niêm yết “delay” báo cáo tài chính kiểm toán 2022

Ngoài ra, hai ông lớn ngành hàng không gồm Vietnam Airlines và Vietjet Air. Một số doanh nghiệp khác gồm ABS, ADM, AGM, GAB, HAI, TVB, POM.

Trong đó, có những doanh nghiệp không có công văn xin gia hạn gồm: ABS, GAB, HAI, HTN, KMR, PLP, TTB, TTE, VNE.

HOSE cho biết, hiện nay đã hết thời hạn nộp báo cáo nhưng vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của các công ty trên, do đó nhắc nhở và đề nghị các doanh nghiệp này khẩn trương công bố thông tin đúng quy định.

Chậm công bố báo cáo tài chính không phải là chuyện mới trên thị trường chứng khoán, hầu như quý nào, năm nào cũng xuất hiện những doanh nghiệp xin hoãn công bố, chậm công bố, chỉ khác nhau ở số lượng. Song tình trạng lặp đi lặp lại cho thấy dấu hiệu kém minh bạch ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đơn cử như tại Vietnam Airlines, những năm gần đây hãng hàng không này liên tục trong tình trạng chậm công bố thông tin dù đã bị nhắc nhở nhiều lần.

Mới đây, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines, HOSE: HVN) xin tạm hoãn công bố báo cáo tài chính 2022 đã được kiểm toán và gửi văn bản đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE.

HVN lý giải, mình là doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động trên toàn cầu với 27 đơn vị trực thuộc, cùng 15 công ty con có quy mô vừa và lớn, hoạt động trong nhiều lĩnh vực và cũng phải lập báo cáo tài chính hợp nhất. Vietnam Airlines và các công ty con đang phải sắp xếp ổn định lại sản xuất kinh doanh, khắc phục các hậu quả của đại dịch Covid-19, từng bước tái cơ cấu, vì vậy cần thêm thời gian để đối chiếu, xác nhận báo cáo, tổng hợp số liệu tuân thủ chuẩn mực kiểm toán.

Đối với công ty mẹ, trong năm 2022, hãng hàng không quốc gia đã tái cơ cấu, sáp nhập 5 đơn vị trực thuộc, tiến hành đóng mã số thuế tại các chi nhánh được sáp nhập, nên công tác đối chiếu số liệu báo cáo giữa các cơ quan, đơn vị bị kéo dài.

Ngoài ra, trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch, Vietnam Airlines đã được nhiều nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận (có điều kiện) giảm giá hàng hóa dịch vụ, giãn hoãn khoản thanh toán. Do có các điều kiện thay đổi trong việc thực hiện hợp đồng nên cần nhiều thời gian hơn để đối chiếu xác nhận công nợ.

Vietnam Airline không đưa ra thời gian gia hạn cụ thể, chỉ báo "sẽ công bố đầy đủ báo cáo tài chính công ty mẹ và hợp nhất năm 2022 sau khi hoàn thành".

Thực tế, đây không phải là lần đầu hãng hàng không quốc gia xin hoãn công bố báo cáo tài chính. Năm 2020, Vietnam Airlines từng đề nghị được tạo điều kiện chậm nộp báo cáo tài chính 2019 vì dịch Covid-19 bùng phát và đang diễn biến phức tạp, đồng thời đề nghị được gia hạn nộp các báo cáo tài chính hàng quý và báo cáo tài chính soát xét bán niên trong năm 2020.

Sang năm 2021, Vietnam Airlines tiếp tục đề nghị được chậm nộp các báo cáo tài chính quý III, quý IV, soát xét bán niên và kiểm toán cả năm 2021.

Trước đó, HoSE đã cảnh báo Vietnam Airlines về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu doanh nghiệp này. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ Vietnam Airlines âm 10.453 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2022 âm 34.200 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu âm 10.199 tỷ đồng.

Tương tự, HBC cũng xin được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, chậm nhất đến ngày 12/5. Chủ tịch HBC ông Lê Viết Hải cho biết, gần đây hàng loạt công trình trên cả nước của doanh nghiệp bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Nhiều khách hàng vướng mắc rất lớn về dòng tiền, không thể thi công và thanh toán đúng hạn, dẫn đến tình hình thu tiền tại các dự án của Hòa Bình bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng so với kế hoạch. Vì vậy đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành thủ tục, thu thập thêm chứng từ.

Đặc biệt, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 Hòa Bình có nhiều biến động về nhân sự cấp cao và có nhiều xung đột trong hội đồng quản trị. Vì vậy, công ty gặp khó khăn trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 10 Thông tư 96/20202/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán: “Công ty đại chúng phải công bố báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo kiểm toán, nhưng không vượt quá 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính”.

Quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn, không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật hoặc theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Xin “khất” báo cáo kiểm toán, Danameco đang làm ăn ra sao?

Đến hạn chót là ngày 31/3/2023, Tổng công ty CP Y tế Danameco (Danameco, HNX: DNM) vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm ...

Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với BCTC 2022 của Môi trường đô thị Đà Nẵng (DNE)

Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng (UPCoM: DNE) vừa có giải trình về ý kiến kiểm toán ngoại trừ liên quan khoản ...

UBCKNN đề nghị Louis Capital (TGG) khẩn trương công bố báo cáo tài chính 2022

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có công văn phản hồi đề nghị của Công ty CP Louis Capital (HOSE: TGG) về việc ...

Khánh Vân

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng