Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

(Banker.vn) Ngày 6/4/2023, tại Trung tâm hội nghị FLC Sầm Sơn, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các Quy định số 85; 99; 100; 101 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII và Xây dựng kế hoạch kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023

Bổ nhiệm ông Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Chủ trì và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại biểu lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo là Tổng biên tập; Phó tổng biên tập của gần 400 cơ quan báo, tạp chí, xuất bản và lãnh đạo cơ quan chủ quản; lãnh đạo các tỉnh thành phía Bắc.

Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII
Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị tập trung quán triệt, triển khai các quy định mới của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, gồm có: Quy định số 85-QĐ/TW ngày 7/10/2022 về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội; Quy định số 99-QĐ/TW ngày 27/2/2023 về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng; Quy định số 100-QĐ/TW ngày 28/2/2023 về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo nhà xuất bản; Quy định số 101-QĐ/TW ngày 28/2/2023 về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí; Xây dựng Kế hoạch kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925/ 21/6/2025).

Theo đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, việc ban hành 2 quy định là Quy định 100 và Quy định 101 đã tiếp tục khẳng định và làm rõ vai trò lãnh đạo trực tiếp và thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ, quản lý đội ngũ cán bộ cơ quan báo chí, nhà xuất bản; là cơ sở chính trị để sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016, Luật Xuất bản năm 2012 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ lãnh đạo cơ quan báo chí, nhà xuất bản có bản lĩnh chính trị, năng lực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức để "xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại" và "sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiện đại hoá" theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe dự thảo Đề án kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025). Đây là sự kiện chính trị nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với báo giới cả nước.

Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị.

Với bề dày truyền thống vẻ vang - 100 năm đồng hành cùng dân tộc, cùng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; với sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân, báo giới cả nước có quyền tự hào về sứ mệnh nghề nghiệp cao cả của mình, về những đóng góp của mình đối với đất nước, với dân tộc.

Nhìn lại 100 năm qua để đánh giá, tổng kết, để tự hào nhưng cũng là để cùng nhau xây dựng những chiến lược, kế hoạch, để báo chí cách mạng vững vàng bước sang giai đoạn phát triển mới; cổ vũ, động viên báo giới cả nước tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại hội nghị, Sau khi lắng nghe các báo cáo viên truyền đạt, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận nhằm làm rõ hơn một số nội dung trong các quy định, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động.

Phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, các Quy định của Ban Bí thư được quán triệt hôm nay đều là những văn bản có ý nghĩa rất quan trọng, cả trong hệ thống Đảng cũng như toàn xã hội. Do đó, phải nhận thức thật đầy đủ và sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức triển khai thực hiện các quy định này trong thực tế với tư cách là một bộ phận cấu thành quan trọng của công tác tuyên giáo.

Trên cơ sở Hội nghị này, các đơn vị tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng các quy định với nhiều hình thức phù hợp, giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên hiểu rõ, triển khai và vận dụng các quy định một cách toàn diện, đồng bộ, nghiêm túc.

Đồng thời, cần xác định rõ đây cũng là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, của từng cơ quan báo chí, xuất bản. Các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện các quy định trên; kịp thời thông tin, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện ở các cấp; kịp thời biểu dương, khen thưởng các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên thực hiện tốt, đồng thời nhắc nhở, phê bình, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm túc, không hiệu quả; kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Ban Tuyên giáo Trung ương để có chủ trương chỉ đạo kịp thời, sát hợp tình hình thực tế.

Dự kiến, Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định mới của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII khu vực phía Nam sẽ diễn ra vào ngày 27-28/4 tại tỉnh Bình Dương.

Về kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng của báo chí cách mạng nước ta. Vì vậy, chúng ta cần phải xây dựng Đề án tổ chức các hoạt động kỷ niệm một cách bài bản, trang trọng và giàu ý nghĩa, thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam “Báo chí cách mạng Việt Nam phải thực sự là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa”.

Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII
Các đại biểu tìm hiểu thực tế tại Cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn

Trước đó, ngày 5/4 Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác gồm lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định mới của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII đến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp đó đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân), thăm Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc).

Cũng trong chiều 5/4, Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị triển khai các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa đã đi tìm hiểu thực tế tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Dự án phát triển báo chí Việt Nam và Vinamilk tổ chức Diễn đàn Kinh tế Báo chí 2023

Trí tuệ nhân tạo AI vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với báo chí

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số là cơ hội trăm năm để thay đổi thứ hạng quốc gia

Kiều Vượng

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng