Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận lệnh ngừng bắn Israel - Hamas của Tổng thống Joe Biden

(Banker.vn) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chấp nhận đề xuất được Tổng thống Joe Biden đưa ra về việc thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas tại Dải Gaza.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về đập Đại Phục Hưng Ethiopia Việt Nam hoan nghênh Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết về ngừng bắn tại Dải Gaza Việt Nam kêu gọi lệnh ngừng bắn ở Gaza, ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập Liên Hợp Quốc

Ngày 10/6 (theo giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Joe Biden về việc thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas tại Dải Gaza.

Đồng thời, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các chiến binh Palestine chấp nhận đồng ý kết thúc cuộc xung đột Israel - Hamas đã kéo dài trong 8 tháng qua và đưa ra những giải pháp hòa bình.

Hamas hoan nghênh việc thông qua nghị quyết và tuyên bố rằng họ sẵn sàng hợp tác với các nhà hòa giải để thực hiện các nguyên tắc của kế hoạch, phù hợp với yêu cầu của người dân.

Sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết: "Hôm nay chúng ta đã bỏ phiếu cho hòa bình". Bà nhấn mạnh rằng, quyết định đưa ra thông qua cuộc bỏ phiếu này là một bước tiến quan trọng trong hướng dẫn đến việc đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nghị quyết hoan nghênh đề xuất lệnh ngừng bắn mới, tuyên bố rằng Israel đã chấp nhận và kêu gọi Hamas đồng ý, thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của mình vô điều kiện và không chậm trễ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận lệnh ngừng bắn Israel - Hamas của Tổng thống Joe Biden
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đồng thuận trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về nghị quyết do Tổng thống Joe Biden soạn thảo về lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas ở Dải Gaza, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Algeria, quốc gia Ả Rập duy nhất trong Hội đồng, đã ủng hộ đề xuất quyết định này với lý do: "Chúng tôi tin rằng nghị quyết là một bước tiến trong việc tạo ra một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và kéo dài. Nó mang lại một tia hy vọng cho người Palestine và đã đến lúc dừng cuộc xung đột", Đại sứ Algeria tại Liên Hợp Quốc Amar Bendjama cho biết.

Nghị quyết cũng đi sâu vào chi tiết về đề xuất và nêu rõ, trong quá trình đàm phán, nếu thời gian kéo dài hơn dự kiến, lệnh ngừng bắn vẫn sẽ được duy trì để đảm bảo rằng tình trạng hòa bình không bị gián đoạn.

Nga đã quyết định không tham gia cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc. Trong khi 14 thành viên quốc gia còn lại của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết đề xuất về kế hoạch ngừng bắn ba giai đoạn do Tổng thống Joe Biden đưa ra hôm 31/5 mà ông mô tả là sáng kiến ​​của Israel.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, đã phát biểu rằng nghị quyết không cung cấp đủ thông tin chi tiết cho Moscow. Ông đã hỏi Israel về các điều khoản cụ thể mà họ đã đồng ý và lưu ý rằng Hội đồng Bảo an không nên đồng ý vào các thỏa thuận mà không có các thông số cụ thể, mơ hồ.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan đã tham gia cuộc bỏ phiếu nhưng không phát biểu trước hội đồng. Thay vào đó, một nhà ngoại giao cao cấp khác của Israel tại Liên Hợp Quốc Reut Shapir Ben Naftaly, cho biết rằng các mục tiêu của Israel ở Gaza luôn được xác định rõ ràng.

Bà Gilad Erdan nhấn mạnh: “Israel cam kết thực hiện những mục tiêu này - giải phóng toàn bộ con tin, tiêu diệt khả năng quản lý và quân sự của Hamas, đồng thời đảm bảo rằng Gaza không gây mối đe dọa cho Israel ở tương lai. Chính Hamas đang ngăn chặn cuộc chiến này kết thúc”.

Trước đó vào tháng 3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã yêu cầu lệnh ngừng bắn ngay lập tức và thả vô điều kiện tất cả các con tin do Hamas bắt giữ.

Trong một thời gian dài, các nhà đàm phán từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đã cố gắng làm trung gian để đạt được thỏa thuận liên tục bắn. Hamas đã cho biết, họ mong muốn kết thúc viễn cảnh xung đột ở Dải Gaza và mong muốn Israel rút quân ra khỏi vùng đất có dân số khoảng 2,3 triệu người.

Israel đang đáp trả Hamas, tổ chức kiểm soát dải Gaza, sau khi nhóm này tiến hành một cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10.

Theo thống kê của Israel, hơn 1.200 người đã thiệt mạng và hơn 250 người bị Hamas bắt làm con tin vào ngày 7 tháng 10. Hơn 100 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Theo cơ quan y tế Gaza, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trên không, trên bộ và trên biển vào lãnh thổ Palestine, giết chết hơn 37.000 người Palestine.

Linh Chi

Theo: Báo Công Thương