Học cách đầu tư theo nguyên tắc luôn đúng: Hãy mua cổ phiếu của công ty mà bạn tin tưởng

(Banker.vn) Với đầu tư giá trị, bạn chỉ mua cổ phiếu của những công ty có mô hình kinh doanh mà bạn tin tưởng và hiểu rõ. Lý tưởng nhất là những công ty này được định giá thấp hơn và có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn trong một thời gian dài.

Học cách đầu tư theo nguyên tắc luôn đúng: Hãy mua cổ phiếu của công ty mà bạn tin tưởng
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett dường như họ có chung những nguyên tắc khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, đã đưa ra một số lời khuyên đầu tư trong một tweet hôm 1/5: "Vì tôi đã được hỏi rất nhiều: Hãy mua cổ phiếu của một số công ty sản xuất sản phẩm và dịch vụ mà bạn tin tưởng. Chỉ bán nếu bạn cho rằng sản phẩm và dịch vụ của họ đang có xu hướng tồi tệ hơn. Đừng hoảng sợ khi thị trường đi xuống".

Dòng tweet nhắc lại các nguyên tắc đầu tư giá trị và rất nổi tiếng của Warren Buffett, hiện là tỷ phú giàu thứ 6 trên thế giới và cũng được mệnh danh là nhà đầu tư huyền thoại.

Với đầu tư giá trị, bạn chỉ mua cổ phiếu của những công ty có mô hình kinh doanh mà bạn tin tưởng và hiểu rõ. Lý tưởng nhất là những công ty này được định giá thấp hơn và có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn trong một thời gian dài.

Vì các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các giao dịch dựa trên nghiên cứu của riêng họ về giá trị nội tại của một công ty, họ có vẻ không chạy theo các xu hướng hoặc biến động cổ phiếu ngắn hạn trên thị trường.

Vì vậy, đối với Musk, Twitter có lẽ là một khoản đầu tư giá trị dựa trên logic này, vì hội đồng quản trị của Twitter gần đây đã chấp nhận lời đề nghị mua lại công ty với giá 44 tỷ USD của ông.

Ông chia sẻ, bản thân muốn "mở khóa" "tiềm năng to lớn" của trang web truyền thông xã hội, trong một thông báo về thỏa thuận.

Trong dòng tweet, "đừng hoảng sợ khi thị trường biến động", Musk cũng nhắc lại một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Warren Buffett về việc không chạy theo đám đông, ngay cả khi thị trường đi xuống: "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam".

Hồi tháng 3, Musk cũng đã tweet, trong thời kỳ lạm phát cao, "nói chung sẽ tốt hơn nếu sở hữu những thứ vật chất như một ngôi nhà hoặc cổ phiếu ở những công ty mà bạn cho là tạo ra sản phẩm tốt" hơn là giữ tiền mặt".

Tuy nhiên, liên quan đến việc nắm giữ tiền điện tử của mình, ông nói thêm rằng "Tôi vẫn sở hữu và sẽ không bán Bitcoin, Ethereum hoặc Doge".

Trong khi đó, hôm 30/4, tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, Buffett - người từng bác bỏ Bitcoin - cho biết ông vẫn sẽ không đầu tư vào tiền điện tử mặc dù loại tiền kĩ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến. Ông cho rằng "nó không phải là một tài sản hữu ích và nó không sản xuất bất cứ thứ gì hữu hình".

Mặc dù Musk và Buffett có thể không đồng ý về triển vọng dài hạn của tiền điện tử, nhưng Musk cũng đã cảnh báo mọi người không nên "đặt cược vào tiền điện tử" trong một tweet trước đó, nói thêm rằng "giá trị đích thực là xây dựng sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho nhân loại, không phải tiền dưới mọi hình thức".

(Theo CNBC)

Linh Đan

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam