Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

(Banker.vn) Bộ Y tế đã có công điện đề nghị các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc xin; sau khi rà soát, khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; bảo đảm an toàn trong tiêm chủng.

Bên cạnh đó, cần thực hiện quản lý, bảo vệ tối đa đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai) đảm bảo được tiêm chủng đủ liều, tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, tốt nhất ngay tại địa phương; tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm tại nhà cho những người đi lại khó khăn...

Thống kê trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, tính đến đầu giờ chiều ngày 12/1, cả nước đã tiêm 163.533.682 liều vắc xin phòng Covid-19; riêng ngày 11/1 có 1.158.261 liều vắc xin được tiêm chủng.

Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy, kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.930.428 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân 1 triệu người có 19.564 ca nhiễm).

Đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 31 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP. Hồ Chí Minh (12), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các triệu chứng nhiễm biến thể Omicron có thể bị nhầm với cảm lạnh thông thường hoặc cúm, phổ biến nhất là ho, đau đầu, mệt mỏi, sốt và cũng có những triệu chứng khác như mất vị giác và khứu giác. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo, để ngăn chặn sự lây lan, hãy thực hiện xét nghiệm và cách ly cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Nhằm hạn chế sự lây lan, bùng phát dịch rộng, Bộ Y tế cũng khuyến cáo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, những trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch; triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Trước tình trạng nhiều người dân tự ý mua thuốc Molnupiravir để điều trị Covid-19, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người bệnh thận trọng khi dùng thuốc Molnupiravir.

Thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành có điều kiện tại Anh (ngày 4/11/2021), phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Mỹ (ngày 23/12/2021), tại Nhật Bản (ngày 25/12/2021) và phê duyệt sử dụng tại một số quốc gia khác để điều trị Covid-19. Căn cứ theo chỉ định, khuyến cáo của thuốc Molnupiravir được phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý dược và sản phẩm y tế của Anh (MHRA), Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sỹ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Thanh Tâm
Theo Báo Công Thương
Theo: Báo Công Thương