Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam luôn đồng hành cùng các tổ chức hội viên

(Banker.vn) Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhiệm kỳ VII đẩy mạnh hoạt động trên mọi mặt và vì vậy, các năm gần đây, các tổ chức hội viên nhận được sự hỗ trợ cần thiết trên nhiều khía cạnh. Là một hội viên, TPBank đặc biệt trân trọng tính kịp thời đáp ứng của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH Việt Nam) mỗi khi có phát sinh nhu cầu cần hỗ trợ về bất kỳ nội dung nào.
ong-nguyen-hong-quan.jpg
Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Quản trị rủi ro, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)

Thời gian gần đây, do bối cảnh kinh tế cũng như việc cập nhật nhanh hành lang pháp lý của lĩnh vực ngân hàng, tài chính, phát sinh nhiều vướng mắc khi xử lý liên quan đến pháp lý, tố tụng… chúng tôi luôn có sự đồng hành sát sao và hữu ích của HHNH Việt Nam.

Chúng tôi cũng rất ấn tượng trong mảng góp ý chính sách, truyền thông và tư vấn pháp lý của HHNH Việt Nam trong các năm gần đây. Không chỉ bao quát, HHNH Việt Nam thường nghiên cứu kỹ lưỡng mọi khía cạnh pháp lý trong vai trò trung gian pháp lý để đưa ra những khuyến nghị phù hợp và thiết thực nhất với từng văn bản pháp quy trong suốt quá trình xây dựng, nghiên cứu và ban hành, tiếp sau đó là các hoạt động truyền thông và phổ quát việc thực thi. Điển hình như các văn bản pháp quy quan trọng như: Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) năm 2024; Thông tư 06/2023/TT-NHNN bổ sung, sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN; Nghị định 13/2023/NĐ-CP; Thông tư 03/2023/TT-NHNN…

Thời gian qua, HHNH Việt Nam đã làm rất tốt công tác hội viên, tăng cường sự liên kết và tạo môi trường cho các tổ chức hội viên chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết lẫn nhau thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo, diễn đàn trao đổi trực tiếp. HHNH Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy toàn hệ thống nâng cao tính tuân thủ và đạo đức nghề nghiệp thông qua chuỗi các sự kiện truyền thông liên tục, đào tạo Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng.

Các hoạt động liên quan đến mảng đào tạo, truyền thông thông qua tổ chức các hội thảo chuyên đề của HHNH Việt Nam trong các năm gần đây, đặc biệt là giai đoạn sau đại dịch COVID-19, đem lại hiệu quả to lớn cho cả hệ thống. Việc tổ chức những diễn đàn có sự tham gia tích cực và đông đảo của các đơn vị thành viên, góp phần giúp hệ thống các định chế tài chính có được nhận thức đồng bộ nhất về các vấn đề nóng, vấn đề phức tạp, với chi phí thấp nhất.

ae9i0730-1-.jpg
Trong năm 2023, Hiệp hội đã tổ chức các buổi Toạ đàm có chủ đề được các tổ chức tín dụng (TCTD) hội viên rất quan tâm. (Ảnh: Tọa đàm “Rủi ro tội phạm tài chính/rửa tiền mà các TCTD đối mặt và chia sẻ giải pháp, kinh nghiệm triển khai”, tháng 6/2023)

Cụ thể như trong năm 2023, Hiệp hội đã tổ chức các buổi Toạ đàm có chủ đề được các tổ chức tín dụng (TCTD) hội viên rất quan tâm như: Tọa đàm “Rủi ro tội phạm tài chính/rửa tiền mà các TCTD đối mặt và chia sẻ giải pháp, kinh nghiệm triển khai” (tháng 6/2023); Toạ đàm “Ngân hàng xanh – Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp cho các TCTD Việt Nam” (tháng 10/2023); Tọa đàm “Trao đổi về một số vướng mắc liên quan pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (tháng 11/2023)… Thông qua các buổi tọa đàm, TPBank đã được chia sẻ quan điểm của mình về các lĩnh vực chuyên môn, cũng như lắng nghe các chia sẻ, kinh nghiệm của các tổ chức hội viên khác; đồng thời cũng được nêu lên ý kiến của mình đối với các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; cho ý kiến đối với các dự thảo văn bản pháp luật mới để HHNH Việt Nam trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ vướng mắc cho các tổ chức hội viên trong quá trình hoạt động.

Với những kết quả đạt được, TPBank kỳ vọng, thời gian tới, HHNH Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò cầu nối: Tổng hợp kịp thời các vướng mắc, ý kiến tham gia góp ý, phản biện của tổ chức hội viên và đề xuất các kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách về thông lệ và hoạt động ngân hàng; Kịp thời có các giải pháp cụ thể để tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động của các tổ chức hội viên; Thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn trao đổi trực tiếp, tổ chức các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ đối với những kiến thức, nội dung mới cần phổ biến trong các tổ chức hội viên, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, thiết thực cho các tổ chức hội viên, góp phần hỗ trợ hội viên hoạt động an toàn, hiệu quả.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Quản trị rủi ro, Ngân hàng TMCP Tiên Phong

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ