Hezbollah không muốn chiến sự với Israel; Hamas không chấp nhận hiện diện của lực lượng nước ngoài ở Dải Gaza

(Banker.vn) Phó Tổng Thư ký Hezbollah, Sheikh Naim Qassem cho biết, Hezbollah không mong đợi một cuộc chiến với Israel.
Tác động của xung đột Israel-Hamas với an ninh năng lượng khu vực Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/7/2024: Hamas đưa điều kiện đàm phán hòa bình; Hezbollah tấn công Israel Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/7/2024: Israel có thể tiến quân vào lãnh thổ Lebanon?

Xung đột Israel-Hamas

Hezbollah không muốn xảy ra chiến sự với Israel. Phó Tổng Thư ký Hezbollah, Sheikh Naim Qassem - nhân vật quyền lực số 2 của lực lượng - cho biết, Hezbollah không mong đợi một cuộc chiến với Israel trong bối cảnh các cuộc pháo kích lẫn nhau đang diễn ra ở khu vực biên giới, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.

Không có kịch bản nào về việc leo thang chiến sự với Israel trong tương lai gần, nhưng Hezbollah đã sẵn sàng cho những kịch bản tồi tệ nhất”, ông Qassem nhấn mạnh. Theo ông, mỗi khi quân đội Israel bắn vào dân thường, Hezbollah lại đáp trả.

Hamas không chấp nhận sự hiện diện của lực lượng nước ngoài ở Gaza. Lực lượng Hamas vừa bác bỏ kế hoạch cho lực lượng nước ngoài tiến vào Dải Gaza và không chấp nhận các giải pháp bên ngoài để quản lý vùng đất này trong tương lai.

Chúng tôi tái khẳng định là không thể chấp nhận các dự án hoặc đề xuất coi thường ý chí của người Palestine đối với việc quản lý Dải Gaza trong tương lai, cũng như các tuyên bố liên quan đến việc các lực lượng nước ngoài có thể tiến vào vùng đất này dưới bất kỳ lý do nào”, Lực lượng Hamas thông báo.

Vòng đàm phán mới giữa Hamas-Israel có thể kéo dài tới 3 tuần. Hãng thông tấn Ma'an của Palestine đưa tin, vòng đàm phán gián tiếp mới giữa đại diện của Hamas và Israel nhằm giải quyết tình hình ở Dải Gaza có thể kéo dài khoảng 3 tuần.

Theo các nguồn tin, “khoảng cách giữa các bên trong cuộc xung đột vẫn còn rất lớn và có thể được xóa bỏ thông qua đối thoại cũng như hành động tích cực của các bên hòa giải”.

Mỹ không kỳ vọng thỏa thuận giữa Israel-Hamas sẽ được ký kết. Chính quyền Mỹ cho biết, Mỹ không mong đợi một thỏa thuận giữa Israel và Hamas sẽ được ký kết trong những ngày tới.

Thỏa thuận sẽ không được ký kết cho đến khi mọi thứ được thống nhất. Phản ứng tích cực của Hamas đối với đề xuất ngừng bắn mới nhất báo hiệu sự phá vỡ thế bế tắc”, một đại diện chính quyền Mỹ cho hay.

Theo quan chức này, “thỏa thuận hoàn toàn phù hợp về mặt cấu trúc” với đề xuất của Tổng thống Biden và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, thủ tục thực hiện vẫn cần phải được thống nhất, đồng thời bày tỏ quan điểm quá trình thực hiện sẽ không dễ dàng.

Israel-Hamas
Hezbollah tuyên bố nã hơn 200 rocket vào Israel. Ảnh: AP

Hezbollah nã hơn 200 rocket vào Israel. Lực lượng Hezbollah cho biết đã phóng hơn 200 rocket và 20 UAV mang thuốc nổ vào các vị trí quân sự ở miền bắc Israel và Cao nguyên Golan, khu vực Tel Aviv sáp nhập từ năm 1981, nhằm đáp trả việc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sát hại một chỉ huy cấp cao của nhóm.

Quân đội Israel cũng xác nhận Hezbollah đã khai hỏa khoảng 200 quả đạn pháo về phía cao nguyên Golan và phóng hơn 20 UAV vào lãnh thổ nước này, một số bị đánh chặn. Một binh sĩ Israel đã thiệt mạng sau loạt đòn tập kích. Theo truyền thông Israel, đây là một trong các cuộc tấn công có quy mô lớn nhất của Hezbollah từ đầu xung đột.

IDF sau đó thực hiện chiến dịch đáp trả, tuyên bố tập kích trúng nhiều "cơ sở quân sự" ở các thị trấn giáp biên giới phía nam Lebanon là Houla và Ramyeh.

Tin nóng thế giới

Tân Thủ tướng Anh chính thức nhậm chức. Điện Buckingham ra tuyên bố xác nhận Vua Charles III vừa bổ nhiệm ông Keir Starmer làm tân Thủ tướng Anh sau chiến thắng vang dội của Công đảng trong tổng tuyển cử ngày 4/7.

Ông Starmer cùng vợ - Victoria Starmer đã đến Điện Buckingham hôm nay (5/7) để diện kiến ​​Vua Charles III. Sau nghi lễ “hôn tay”, nhà vua chính thức công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Công đảng làm tân Thủ tướng Anh.

Trong bài phát biểu đầu tiên bên ngoài dinh thủ tướng ở số 10 Phố Downing sau khi nhậm chức, ông Starmer đánh giá cao người tiền nhiệm Sunak vì “đã nỗ lực nhiều hơn khi là Thủ tướng người Anh gốc Á đầu tiên”. “Chúng ta cũng ghi nhận sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của ông ấy trên cương vị lãnh đạo”, ông Starmer nói.

Kyrgyzstan chặn đứng âm mưu đảo chính. Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan tuyên bố đã ngăn chặn âm mưu đảo chính của một nhóm gồm 5 đối tượng sử dụng bạo lực, gây bất ổn chính trị - xã hội hòng tiếm quyền ở nước này.

Tuyên bố của ủy ban trên nêu rõ lực lượng chức năng đã tiến hành các cuộc đột kích vào nhà riêng và các phương tiện của những nghi phạm này, theo đó phát hiện các bộ phận cấu tạo thiết bị nổ, súng, đạn dược, bộ đàm, áo giáp, đồng phục thực thi pháp luật, máy bay không người lái và nhiều tài liệu mang tính chất cực đoan.

Các nghi phạm đang bị tạm giam trước khi đưa ra xét xử. Trong khi đó, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành các cuộc điều tra mở rộng liên quan vấn đề này.

WHO cảnh báo thảm họa y tế ở Dải Gaza. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng ở Dải Gaza có thể gây tác động thảm họa đối với dịch vụ y tế vốn đã bị tàn phá ở đây.

Ông Tedros nhấn mạnh, thiếu nhiên liệu trầm trọng sẽ tiếp tục gây gián đoạn hoạt động y tế tại Gaza. WHO cảnh báo chỉ có 90.000 lít nhiên liệu được vận chuyển vào Dải Gaza trong ngày 3/7, trong khi chỉ riêng lĩnh vực y tế cần 80.000 lít mỗi ngày.

Theo ông Tedros, điều này buộc WHO và các đối tác hoạt động tại Dải Gaza phải đưa ra các lựa chọn khó khăn. Hiện nhiên liệu được ưu tiên để giữ cho máy phát điện của các bệnh viện, cũng như xe cấp cứu hoạt động.

WHO cho biết, các đối tác đang chuyển các nguồn cung nhiên liệu hạn chế cho các bệnh viện quan trọng, gồm Khu liên hợp y tế Nasser, bệnh viện Al Amal ở Khan Yunis và bệnh viện Kuwaite ở Rafah.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương