Hé lộ kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 của các ngân hàng

(Banker.vn) Sau ba năm không thực hiện hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch phân phối lợi nhuận theo hình thức này trong năm nay.

Ngân hàng TPBank chốt danh sách cổ đông để thực hiện trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 25%, tương ứng 2.500 đồng/cổ phiếu. Ngày thanh toán cổ tức là 3/4/2023.

Hé lộ kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 của các ngân hàng
Ảnh minh họa.

Nguồn vốn chi trả lấy từ lợi nhuận chưa phân phối, sau khi trích lập các quỹ theo báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán (hơn 5.486 tỷ đồng). Với khoảng 1,58 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, TPBank ước tính chi 3.955 tỷ đồng để trả cổ tức.

VPBank cũng sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện là 10%, tức 1 cổ phiếu nhận 1.000 đồng. Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 7.934 tỷ đồng.

Thời điểm thực hiện dự kiến vào quý II và quý III/2023. Thời gian cụ thể do Hội đồng quản trị quyết định, đảm bảo phù hợp quy định pháp luật và các điều kiện thực tế của ngân hàng. Nguồn thực hiện từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm 31/12/2022.

Mới đây, tại ĐHCĐ của VIB, ngân hàng đã thông qua phương án trả cổ tức cho cổ đông, với mức chi tối đa 15% cổ tức tiền mặt và 20% cổ phiếu thưởng.

“Con số 35% này thậm chí có thể cao hơn nếu các khoản thu bất thường kịp ghi nhận trong năm 2022”, VIB cho biết.

Còn tại VIB, kế hoạch lợi nhuận và phân phối lợi nhuận năm 2022 cũng đã được ĐHĐCĐ thông qua với kế hoạch chia cổ tức 10% bằng tiền mặt. Bên cạnh đó ngân hàng cũng có kế hoạch chia cổ tức 15% bằng cổ phiếu.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt sau 7 năm. Năm 2015, ACB đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 7% tức cổ đông sở hữu một cổ phiếu nhận 700 đồng.

Tuy nhiên đối với Techcombank, trong năm nay ngân hàng tiếp tục không có kế hoạch chia cổ tức, lợi nhuận được giữ lại nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Thay vào đó, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ theo chương trình lựa chọn cho người (ESOP). ngân hàng đặt kế hoạch phát hành gần 5,3 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp.

Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng lên hơn 35.225 tỷ đồng. Cổ phiếu phát hành mới bị hạn chế chuyển nhượng một năm theo quy định kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2023 sau khi được NHNN, Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận. Tổng số tiền thu được sau khi phát hành dự kiến sử dụng để bổ sung vốn hoạt động của ngân hàng.

Hơn 1 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp được huy động trong tháng 3

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tăng đột biến sau khi có những chính sách khai thông và gỡ nút thắt của thị trường. ...

OCB dự kiến lợi nhuận trước thuế tăng 37%, phát hành gần 685 triệu cổ phiếu trong năm 2023

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Phiên họp sẽ được ...

Loạt ngân hàng lên kế hoạch kinh doanh “khiêm tốn” trong năm 2023

“Mùa” Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của các ngân hàng đang đến gần, nhiều ngân hàng cũng đã công bố tài liệu họp và ...

Băng Di

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng