Hạt macca có tác dụng gì?

(Banker.vn) Hạt macca còn được gọi với cái tên danh giá đó là “hoàng hậu hạt” nhờ những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.
Trà tỏi có tác dụng gì đối với sức khỏe? Những tác dụng không ngờ của vỏ cam với bệnh tim mạch

Hạt macca có tên khoa học là macadamia, đây là loại được xếp vào nhóm hạt ngon nhất thế giới. Con người thường gọi nó với cái tên danh giá đó là “hoàng hậu hạt” nhờ những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Vậy cụ thể đó là những tác dụng gì mà lại được nhiều người yêu thích đến thế.

Hạt macca không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm mà nó còn được ứng dụng vào việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe rất hữu hiệu nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate và một số nguyên tố khoáng vi lượng là kẽm, đồng, canxi, phốt pho, ma giê, chất chống oxy hóa…

Hạt macca là một loại hạt có chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau. Ảnh minh họa
Hạt macca là một loại hạt có chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau. Ảnh minh họa

Mặc dù giàu chất béo nhưng hạt macca chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đơn, đây là loại chất béo có lợi cho tim mạch có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2.

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt macca

Hạt macca là một loại hạt có chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường và sức khỏe tiêu hóa.

1 phần sử dụng, gồm 10 đến 12 hạt macca có chứa hàm lượng dinh dưỡng sau:

Calo: 204

Đạm: 2.24 gram

Chất béo: 21.5 gram

Carbohydrate: 3.9 gram

Chất xơ: 2.44 gram

Natri: 1.42 milligram

Đường: 1.3 gram

Hạt macca ăn có tác dụng gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế dù rất lành mạnh, nhưng hạt macca cũng chứa nhiều calo. Ăn quá nhiều hạt macca có thể làm tăng lượng calo cho cơ thể. Ví dụ như một chén rưỡi hạt macca có thể chứa 475 calo, là mức calo tiêu chuẩn cho 1 bữa ăn của nhiều người. Để tận dụng hết lợi ích của các loại hạt nhưng không nạp vào cơ thể quá nhiều calo, hãy để ý đến lượng dùng và cân đối các loại hạt vào bữa ăn để duy trì chế độ ăn lành mạnh.

Hạt macca có tác dụng gì?

Lợi ích của tất cả các loại hạt cho sức khỏe, bao gồm hạt macca đang ngày càng được cộng đồng quan tâm. Thời gian trước đây, người ta từng ngại ngần khi sử dụng hạt, vì mối lo hạt chứa nhiều chất béo, thì đến nay các nghiên cứu đã cho thấy tất cả các loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt khi dùng hàng ngày ở lượng vừa phải.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại hạt, đơn cử như hạt macca có tác dụng giảm LDL cholesterol trong máu (cholesterol xấu), giảm viêm do bệnh lý tim mạch và cải thiện sức khỏe hệ động mạch. Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong hạt macca cũng giúp kháng viêm và giảm tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, loại cũng chứa tocotrienols (một dạng vitamin E), giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh lý của não.

Giảm nguy cơ của hội chứng chuyển hóa

Hạt macca có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này liên quan đến một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, triglyceride cao, HDL cholesterol thấp, lượng đường trong máu cao và mỡ bụng. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim. Tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt macca có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành. Hạt macca có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL. Một đánh giá năm 2015 về sáu nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, chống viêm và stress oxy hóa (gây ra tổn thương cho tế bào).

Giảm nguy cơ tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Một phân tích tổng hợp năm 2014 cũng cho thấy rằng các loại hạt giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể là do sự kết hợp của chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và các chất dinh dưỡng khác.

Hỗ trợ cho hệ tiêu hoá

Chất xơ hòa tan trong hạt macca hoạt động giống như một prebiotic để nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Prebiotic giúp giảm viêm, hỗ trợ hội chứng ruột kích thích và các tình trạng tương tự khác, mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu.

Ngoài ra, lượng chất xơ và protein có trong hạt macca giúp làm giảm cảm giác đói và giúp cảm thấy no nên có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu ở phụ nữ Nhật Bản khỏe mạnh cho thấy những phụ nữ ăn hạt macca đã giảm cân sau ba tuần so với những người ăn dừa hoặc bơ.

Macca giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Hạt macca là một trong những thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với trẻ. Hạt này chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, vị ngon và tiện dụng vì thế nó là loại thực phẩm lý tưởng cho những đứa bé năng động.

Hãy cho con ăn hạt macca sau giờ học, khi đi dã ngoại và vào những ngày nghỉ cuối tuần bởi thành phần dinh dưỡng trong hạt macca không phải loại hạt nào cũng đáp ứng đủ, trong đó chất béo chiếm 78,2%, các hợp chất đường chiếm 10%, chất đạm chiếm 9,2%, hàm lượng nước chiếm 1,5% – 2,5%, kali chiếm 0,37%; phốt pho chiếm 0,17%; magiê chiếm 0,12%.

Ngoài ra mỗi kilogam nhân hạt macca còn có 360mgr canxi, 66mgr lưu huỳnh, 18mgr sắt, 14mgr kẽm, 3,3mgr đồng và một số loại vitamin như vitamin PP 16mgr, B1 2,2mgr, B2 2,2mgr, vitamin E 6,4 -18g/kg nhân. Nhân macca béo ngậy, với 9,2% protein, 10% hợp chất đường, nhân macca còn có vị ngọt và rất bùi, thoang thoảng mùi hương của bơ sữa bò rất hấp dẫn.

Công dụng làm đẹp hiệu quả từ macca

Bên cạnh những đóng góp trên, hạt macca còn có công dụng làm đẹp tuyệt vời. Dầu macca như một loại sản phẩm cao cấp, được ưa chuộng trong lĩnh vực chăm sóc da. Với lượng axit omega-7 palmitoleic khá lớn giúp cải thiện làn da căng bóng, tươi trẻ.

Trong macca chứa một lượng khá cao axit béo Palmitoleic rất tốt cho da, nó có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào da. Theo tuổi tác cùng với sự lão hóa của da là sự cạn kiệt axit palmitoleic, ăn macca là cách bổ sung hoạt chất này, giúp duy trì phong độ cho làn da.

Làn da, mái tóc, móng tay đều là những bộ phận có thể bị tổn thương bởi các tác động môi trường cũng như gốc tự do trong cơ thể. Ăn hạt macca có thể bảo vệ chúng tránh khỏi thương tổn từ bên trong. Ta sẽ luôn có được làn da trẻ trung và khỏe mạnh cũng như mái tóc bóng mượt.

Với những tác dụng trên thì hạt macca xứng đáng với cái tên “hoàng hậu hạt” trong dòng họ các loại hạt khô. Vì thế, nếu muốn có được một sức khỏe tốt, một vóc dáng cân đối và một làn da tươi trẻ, ngay từ bây giờ nên bổ sung loại hạt này vào trong khẩu phần ăn của mình để tận dụng được những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại nhé.

Như vậy có thể thấy, hạt macca đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên ăn với một lượng vừa phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục