Hàng loạt ngân hàng nâng lãi suất huy động lên trên 10%/năm

(Banker.vn) Trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng cũng thông báo điều chỉnh lãi suất huy động như NCB, OCB, Techcombank, Bac A Bank, SHB,...

Tại Ngân hàng Quốc dân (NCB), mức lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng đã lên tới 10,1%/năm tại các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên với hình thức gửi online. Chương trình chỉ áp dụng cho các khách hàng lần đầu tiên gửi tiết kiệm tại NCB.

Hàng loạt ngân hàng nâng lãi suất huy động lên trên 10%/năm
Hàng loạt ngân hàng nâng lãi suất huy động lên trên 10%/năm

Với các khách hàng thông thường, mức lãi suất online cao nhất được áp dụng là 9,9%/năm với các kỳ hạn dài 13-60 tháng. Tại các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, NCB áp dụng mức lãi suất kịch trần 6%/năm.

Với tiết kiệm truyền thống, ngân hàng áp dụng mức lãi suất 9,7%/năm tại các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB – Mã: SHB) cho hay theo chương trình khuyến mãi sinh nhật 29 năm của ngân hàng, khách hàng cá nhân đều được cộng thêm lãi suất khi tửi tiền tiết kiệm. Chương trình kéo dài đến hết 28/2/2023.

Cụ thể, khách hàng cá nhân (KHCN) sẽ nhận được quà tặng có giá trị tương đương lãi suất 0,58%/năm khi gửi tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi từ 10 triệu đồng tại quầy và được cộng ngay lãi suất ưu đãi 0,58%/năm khi gửi online đối với các sổ tiết kiệm/hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Như vậy, khách hàng gửi tiết kiệm online sẽ nhận được mức lãi suất 9,1%/năm đối với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, đây cũng là mức lãi suất cao nhất mà khách hàng gửi tiền nhận được tại thời điểm hiện tại.

Ngoài các ưu đãi quà tặng trực tiếp, KHCN khi tham gia chương trình còn có cơ hội nhận được mã dự thưởng tham gia quay số cuối kỳ với tổng giá trị giải thưởng gần 1,3 tỷ đồng.

Một ngân hàng khác cũng có mức lãi suất tiết kiệm sau áp dụng khuyến mãi trên 10% là OCB. Cụ thể, đối với hình thức gửi tiết kiệm online, mức lãi suất cao nhất ngân hàng áp dụng là 9,3%/năm tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Cùng với đó, khi gửi số tiền từ 50 tỷ đồng trở lên, khách hàng sẽ được cộng thêm 1,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng hoặc 1,2%/năm với kỳ hạn 12 tháng. Như vậy, khi gửi số tiền từ 50 tỷ đồng tại kênh tiết kiệm online, khách hàng có thể được hưởng mức lãi suất 10,5%/năm tại kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

Theo báo cáo của Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) vào cuối tháng 11, mức lãi suất phổ biến cho kỳ hạn trên 6 tháng ở các ngân hàng thương mại cổ phần đã được đẩy lên vùng 8,5 - 9,5%/năm và chưa tính đến các mức khuyến mãi tăng thêm dành cho những khoản tiền gửi giá trị lớn.

"Nhìn chung, lãi suất huy động đã tăng khoảng 3,5 - 4 điểm % so với cuối năm 2021 cho kỳ hạn trên 6 tháng và mức này cũng đã cao hơn so với thời điểm trước COVID-19", báo cáo viết.

Chuyên gia SSI nhận định áp lực đối với lãi suất thị trường 1 vẫn còn khá cao khi bối cảnh thanh khoản trên hệ thống về trung hạn vẫn chưa được cải thiện nhiều do chênh lệch huy động vốn – tín dụng ở mức âm.

Đức Chiến

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán