Hàng chục công trình xây dựng trái phép vẫn không được xử lý dứt điểm

(Banker.vn) Các sai phạm tại dự án Khu nhà ở Thanh Xuân và Khu nhà ở thấp tầng phường 12 (TP. Vũng Tàu) dù đã được chỉ ra hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần thận trọng khi phát triển Côn Đảo Bà Rịa – Vũng Tàu: Ẩn họa từ hồ nước trong mỏ đá dừng khai thác

Năm 2022, người dân và dư luận đồng loạt phản ánh về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở trên địa bàn phường 12, thành phố Vũng Tàu, gồm: Dự án Khu nhà ở Thanh Xuân, diện tích 4,3 ha do Công ty TNHH xây dựng Thanh Xuân (Công ty Thanh Xuân) làm chủ đầu tư và Dự án Khu nhà ở thấp tầng phường 12, do Công ty TNHH đầu tư nhà Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) làm chủ đầu tư.

Ngay sau khi có phản ánh từ dư luận, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Vũng Tàu đã vào cuộc chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý. Thế nhưng, sau hơn 1 năm, việc xử lý, cưỡng chế đối với 2 dự án này vẫn chưa được thực hiện.

Được biết, thời điểm phát hiện sự việc, dự án Khu nhà ở Thanh Xuân mới chỉ được cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa thực hiện các thủ tục đầu tư. Thế nhưng Công ty Thanh Xuân đã tự ý xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật của dự án, chuyển nhượng đất nền và tại đây đã có vài chục công trình được xây dựng.

Hàng chục căn nhà mọc trên đất nông nghiệp
Hàng chục căn nhà mọc trên đất nông nghiệp tại dự án Khu nhà ở Thanh Xuân - Ảnh: Nguyễn Ngọc

Tương tự, dự án Khu nhà ở thấp tầng tại phường 12 cũng chỉ mới được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên thi công hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

Vào tháng 7/2022, UBND phường 12 đã lập biên bản kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đất Dự án Khu nhà ở Thanh Xuân và danh sách các hộ dân sử dụng đất và các công trình trên đất. Theo đó, hiện trạng dự án không còn mốc giới để xác định phạm vi mốc giới. Đồng thời, trong phạm vi đất dự án có 1 đường nhựa, 44 công trình nhà người dân sử dụng với mục đích để ở, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, trong số 44 công trình vi phạm, từ hơn chục năm trước ông Nguyễn Hồng Dương – Giám đốc Công ty Thanh Xuân đã đứng ra phân lô, sang nhượng nền đất nông nghiệp cho người dân. Còn những năm gần đây, một số nền đất được chuyển nhượng cho người dân đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng là Công ty Thanh Xuân.

Được biết, hiện nay việc chuyển nhượng các lô đất nền tại dự án này vẫn âm thầm diễn ra dù các thủ tục về đầu tư dự án chưa hoàn thành. Trong khi, đây chỉ là chuyển nhượng bằng hợp đồng viết tay, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng khi xảy ra tranh chấp hoặc liên quan đến các vấn đề pháp lý.

Đối với dự án Khu nhà ở thấp tầng ở phường 12 do Công ty Hoàng Gia làm chủ đầu tư trước đây mang tên Khu nhà ở Ngọc Tùng, diện tích 6,9 ha do Công ty TNHH Ngọc Tùng làm chủ đầu tư. Tháng 10/2017, dự án được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Hàng chục công trình xây dựng trái phép vẫn không được xử lý dứt điểm
Công ty Hoàng Gia đã tự ý làm hạ tầng và đường kết nối vào dự án - Ảnh: Nguyễn Ngọc

Tuy nhiên, tháng 9/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có thông báo về việc chấm dứt hoạt động của dự án khu nhà ở Ngọc Tùng. Tháng 3/2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thông báo công bố chủ trương thu hồi dự án này. Tháng 9/2020, một doanh nghiệp khác là Công ty Hoàng Gia đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn 1 dự án với diện tích 2,5 ha.

Đáng chú ý, dù chưa hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng 5 căn nhà liên kế cao 4 tầng, diện tích đất 100 m2/lô.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án này đã tự ý làm hạ tầng và đường kết nối vào dự án mặc dù đây là công trình không thuộc trường hợp miễn phép xây dựng.

Ngày 29/7/2022, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu đã giao tổ công tác liên ngành của địa phương kiểm tra, lập hồ sơ xử lý sai phạm. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, những vi phạm này vẫn chỉ mới dừng lại ở bước lập hồ sơ vi phạm.

Cụ thể, tại dự án Khu nhà ở Thanh Xuân, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phối hợp với UBND phường 12 rà soát, lập được 24 hồ sơ và xác định đây là 24 vụ việc vi phạm hành chính liên quan đến các cá nhân. Do các trường hợp này đã vi phạm kéo dài nhiều năm, nên số vụ việc vi phạm đã được rà soát sẽ được thông qua tổ công tác liên ngành để trình UBND TP. Vũng Tàu xử lý.

Về vi phạm của Công ty Hoàng Gia, theo Báo cáo số 1713 ngày 22/8/2022 của UBND phường 12, Công ty Hoàng Gia đã cung cấp được 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được sang tên cho công ty này với diện tích lên đến hơn 28.200 m2. Dù vậy, trong đó chỉ có 150 m2 đất ở đô thị, còn lại là đất trồng cây hàng năm.

UBND phường 12 xác định, Công ty Hoàng Gia đã tổ chức xây dựng đường đấu nối vào dự án khi chưa được cấp phép. Riêng với 5 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, UBND phường 12 cho rằng đây thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng do đã được thẩm duyệt thiết kế cơ sở và đề xuất không xử phạt.

Hàng chục công trình xây dựng trái phép vẫn không được xử lý dứt điểm
Bên trong dự án Khu nhà ở thấp tầng ở phường 12, TP. Vũng Tàu - Ảnh: Nguyễn Ngọc

Theo đó, UBND phường 12 đề xuất UBND TP. Vũng Tàu chưa áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm”.

Đồng thời, UBND phường 12 cũng “kiến nghị Thành ủy Vũng Tàu xem xét thống nhất chủ trương để UBND thành phố Vũng Tàu có văn bản xin chủ trương của UBND tỉnh cho phép tồn tại công trình theo hiện trạng để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thành việc đầu tư dự án theo quy định.

Ngoài ra, đối với việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng trên đất nông nghiệp, tự ý xây dựng đường đấu nối vào dự án, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu cho biết, UBND TP. Vũng Tàu đang giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định các vi phạm về đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất để xử lý theo vi phạm.

Như vậy, sau hơn 1 năm phát hiện việc xây dựng trái phép trên cả 2 dự án kể trên, đến nay việc xử lý vi phạm vẫn chưa được thực hiện dứt điểm để bảo đảm kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Nguyễn Ngọc

Theo: Báo Công Thương