Hạn cuối công bố lãi suất cho vay bình quân, các ngân hàng đã thực hiện ra sao?

(Banker.vn) Thực hiện yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc công bố lãi suất cho vay bình quân trước ngày 1/4 tại Công văn số 1628/NHNN-CSTT, các ngân hàng đang rầm rộ công khai lãi suất cho vay bình quân.

Theo đó, BIDV công bố thông tin trên trang web về lãi suất cho vay bình quân tháng 3 với lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng ở mức 6,49%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

BIDV đang là ngân hàng có số dư cho vay lớn nhất toàn hệ thống. Trước đó, tại báo cáo tài chính của ngân hàng này trong năm năm 2023, lượng tiền cho vay khách hàng ghi nhận ở mức 1,74 triệu tỷ đồng, tăng 17% và dẫn đầu hệ thống về cho vay trong năm qua.

Hạn cuối công bố lãi suất cho vay bình quân, các ngân hàng đã thực hiện ra sao?
Hình minh họa.

Tương tự, tại Agribank cũng đã công bố lãi suất cho vay bình quân và chênh lệch lãi suất bình quân tháng 3/2024. Theo đó, lãi suất cho vay bình quân tại Agribank ở mức 7,47%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước được Agribank công bố ở mức 4,0%/năm. Đồng thời, lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường tối thiểu ở mức 5%/năm. Lãi suất cho vay trung, dài hạn thông thường tối thiểu ở mức 6%/năm. Lãi suất cho vay đối với tiêu dùng qua thẻ tín dụng là 13%/năm.

Agribank cho biết, chi phí vốn bình quân là 6%/năm. Trong đó, lãi suất huy động bình quân là 4,2%/năm, các chi phí khác bao gồm dự trữ bắt buộc, dự trữ thanh khoản, bảo hiểm tiền gửi, chi phí hoạt động là 1,8%/năm. Theo đó, với mức lãi suất cho vay và huy động bình quân nói trên, hiện chênh lệch lãi suất giữa cho vay và huy động là 1,47%/năm. Đây là lần đầu tiên Agribank thực hiện công bố thông tin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Tại ACB, mức lãi suất cho vay cơ sở áp dụng cho toàn hệ thống là 8,7%/năm. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng lưu ý rằng lãi suất cơ sở này được áp dụng đối với các khoản vay có lãi suất tại kỳ tái định được tính theo biểu lãi suất cho vay tại ACB.

Trong khi đó, tại Sacombank, lãi suất vay cơ sở được công bố với VND kỳ hạn 1 - 3 tháng là 4,2%/năm, kỳ hạn 4 - 6 tháng là 5,6%/năm, kỳ hạn 10 - 12 tháng là 7,7%/năm, còn trung dài hạn là 8,5%/năm.

Tại VIB cũng công bố lãi suất cho vay bình quân trong tháng 2 của khách hàng cá nhân với khoản vay ngắn hạn là 7,29%/năm; vay trung và dài hạn là 8,6%/năm. Đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất bình quân khoản vay ngắn hạn ở mức 6,83%; trung và dài hạn là 7,69%. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của VIB là 3,16%/năm.

Tại LPBank, lãi suất cho vay bình quân công bố vào cuối tháng 2 dành cho các khoản phát sinh trong tháng, không phân biệt cá nhân hay doanh nghiệp là 8,07%/năm. Lãi suất bình quân đối với tiền gửi tất cả các kỳ hạn là 5,82%/năm. Chênh lệch lãi suất bình quân ở mức 2,25%/năm. TPBank công bố lãi suất cho vay bình quân là 7,76%. Cụ thể, lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng cá nhân là 8,85% và nhóm khách hàng.

Trước đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, gói tín dụng và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của NHNN.

Đồng thời, NHNN yêu cầu các nhà băng cần gửi đường dẫn (link) của chuyên mục công bố các loại lãi suất về NHNN trước ngày 1/4/2024, nếu thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong 2 ngày làm việc.

Các ngân hàng sẽ tự chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, kịp thời, chính xác của thông tin, số liệu công bố; giải thích rõ ràng về nội dung thông tin, số liệu công bố; chủ động tiếp nhận, giải đáp và xử lý các vướng mắc từ khách hàng (nếu có)...

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh mới lần lượt ở mức 3,1%/năm và 6,5%/năm, giảm tương ứng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến ngày 25/3/2024, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 0,26%, sau 2 tháng đầu năm ghi nhận mức tăng trưởng âm. Dù tín dụng chưa tăng trưởng đáng kể, song lãnh đạo nhiều ngân hàng kỳ vọng, lãi suất thấp và kinh tế đang phục hồi sẽ thúc đẩy cầu tín dụng bắt đầu từ quý II/2024.

NHNN đã hút hơn 170.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tháng 3

Ngân hàng nhà nước (NHNN) hút 171.200 tỷ đồng qua kênh tín phiếu sau phiên 29/3, vậy lí giải về động thái này là gì?

Ngân hàng nào giảm lãi suất huy động đầu tiên trong tháng 4?

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đang có dấu hiệu đổi chiều trong những ngày gần đây. Sang tháng 4, PGBank là ngân ...

Cao Hậu

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán