Hải Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại Houston (Hoa Kỳ)

(Banker.vn) Mới đây, tại Houston (Hoa Kỳ), tỉnh Hải Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston chủ trì tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hải Dương.
Tăng trưởng kinh tế 6 tháng của Hải Dương đứng thứ 15 cả nước Long An công bố quy hoạch và tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2023 Báo chí, truyền thông đóng vai trò quan trọng đối với công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư của Bình Định Hội nghị kết nối tỉnh Thái Bình với các đối tác Australia

Hội nghị với chủ đề “Kết nối - Hợp tác - Đồng hành” đã thu hút hơn 120 khách tham dự, bao gồm đại diện của chính quyền bang Texas, hạ nghị sỹ bang và chính quyền thành phố Houston, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Hoa Kỳ trong lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, xuất nhập khẩu, logistics, sản xuất, gia công, nông sản, bất động sản, y tế, giáo dục…

Hải Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại Houston (Hoa Kỳ)
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương Trần Đức Thắng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư của Tập đoàn An Phát với đối tác Hoa Kỳ. Ảnh: Tập đoàn An Phát

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Đức Thắng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Hải Dương và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Hải Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại Houston (Hoa Kỳ)
Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương Trần Đức Thắng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hải Dương. Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston

Hải Dương được đánh giá là 1 trong 20 địa phương có chất lượng hạ tầng công nghiệp tốt nhất cả nước. Đây là lợi thế nổi trội để tỉnh lọt vào danh sách những điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp nước ngoài. Với 500 dự án FDI có tổng vốn trên 9,2 tỷ USD đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, Hải Dương hiện xếp thứ 4 trong khu vực đồng bằng sông Hồng và đứng 11 toàn quốc về thu hút FDI (cam kết).

Thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trắc Bá khẳng định với việc Hải Dương tập trung phát triển các khu công nghiệp chuyên biệt công nghệ cao, dịch vụ và sinh thái nhằm hình thành vùng công nghiệp trọng điểm thu hút các dự án đầu tư lớn với công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường, hai bên có rất nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác có thể được khai thác thời gian tới.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston sẵn sàng đóng vai trò cầu nối giữa tỉnh Hải Dương và các nhà đầu tư, tổ chức, công ty mong muốn tìm hiểu thị trường cũng như khả năng đầu tư vào các lĩnh vực nhiều tiềm năng tại Hải Dương.

Hải Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại Houston (Hoa Kỳ)
Quang cảnh hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đã trao đổi, thảo luận với lãnh đạo Tỉnh ủy Hải Dương, các sở, ban ngành, công ty về cơ hội hợp tác và đầu tư tại các lĩnh vực Hải Dương đang kêu gọi FDI.

Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm về các biện pháp cải cách, rút ngắn các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho các công ty có vốn FDI hoạt động tại địa phương.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp đầu tư tiềm năng.

Kết thúc hội nghị, Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng và các đại biểu dự hội nghị chứng kiến lễ ký 8 văn bản hợp tác trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu và dịch vụ, trong đó có Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư vào dự án nhà máy công nghệ cao tại tỉnh Hải Dương với tổng mức đầu tư 300 triệu USD.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, thời gian tới, tỉnh Hải Dương sẽ xúc tiến đầu tư nước ngoài theo đối tác. Trong đó, hướng tới thu hút đầu tư các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, lợi thế của từng nước. Năm 2023 tỉnh sẽ chú trọng thu hút các nhà đầu tư đến từ các nước, vùng lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ và khu vực EU.

Với đối tác Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư lĩnh vực điện tử, sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô, máy nông nghiệp, công nghiệp môi trường, tiết kiệm năng lượng, chế biến nông sản. Thu hút các dự án sản xuất cơ khí, điện tử, công nghiệp nặng, thiết bị công nghiệp của Hàn Quốc. Hợp tác đầu tư với Singapore để xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và dịch vụ các khu công nghiệp, chế biến, chế tạo, dịch vụ tài chính, bảo hiểm. Đồng thời tiếp cận các tập đoàn lớn, đa quốc gia của Mỹ và EU đầu tư vào các ngành dịch vụ chất lượng cao, tài chính, y tế, giáo dục...

Lê Minh

Theo: Báo Công Thương