Hải Dương: Cập nhật kiến thức về Fintech, AI, Blockchain, Cloud cho nhà quản lý và hoạch định chính sách

(Banker.vn) Sáng 18/8, tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, Hải Dương đã tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức về Fintech, AI, Blockchain, Cloud cho các nhà quản lý.
Hải Dương: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản trên sàn thương mại điện tử Thúc đẩy thu hút đầu tư tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương 5 tháng, Hải Dương thu hút hơn 200 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài

Hội nghị do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương phối hợp Viện Nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức với sự tham gia của khoảng 600 khách mời trong và ngoài tỉnh. Đáng chú ý là sự có mặt của các chuyên gia hàng đầu như Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán; Giáo sư Đại học Chicago (Hoa Kỳ) cùng các chuyên gia đến từ Đại học Massachusetts Hoa Kỳ, Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Google Cloud Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số...

Hải Dương: Cập nhật kiến thức về Fintech, AI, Blockchain, Cloud cho nhà quản lý và hoạch định chính sách
Hội nghị cập nhật kiến thức về Fintech, AI, Blockchain, Cloud thu hút gần 600 đại biểu tham dự
Ảnh: Trọng Thắng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng nhấn mạnh Hải Dương xác định một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển các nền tảng phục vụ chuyển đổi số, ưu tiên ứng dụng một số công nghệ cốt lõi có thể đi tắt đón đầu và có khả năng bứt phá mạnh mẽ như AI, Blockchain, Fintech, Cloud… Từ đó tạo ra các mô hình quản lý, kinh doanh mới, sản phẩm, dịch vụ mới có giá trị cao.

Thời gian qua, Hải Dương đã và đang từng bước xây dựng chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Từng bước ứng dụng công nghệ AI, Big data (dữ liệu lớn) để góp phần phát triển 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số, xã hội số nhằm chuyển đổi cách thức hoạt động, chỉ đạo, điều hành từ mô hình truyền thống sang môi trường số. Hải Dương cũng tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thu hút các doanh nghiệp công nghệ lớn về đầu tư và khởi nghiệp tại tỉnh.

Theo công bố của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, kết quả năm 2022, Hải Dương đứng thứ 13 trong 63 tỉnh, thành phố về chuyển đổi số (tăng 1 bậc so với năm 2021), trong đó hoạt động chính quyền số xếp thứ 15/63, hoạt động kinh tế số xếp thứ 7/63, hoạt động xã hội số xếp thứ 4/63; Cổng dịch vụ công trực tuyến xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với tư duy “Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện từng cấp chính quyền, từng tổ chức, cơ quan, đơn vị và người dân trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội”, Hải Dương xác định triển khai chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng nhấn mạnh hội nghị là dịp để cùng thảo luận, chia sẻ ý kiến, cùng tạo ra ý tưởng mới để khai phá thêm những tiềm năng to lớn của công nghệ số trong phát triển kinh tế-xã hội của Hải Dương. Từ đó mở ra tầm nhìn mới trong triển khai chuyển đổi số, đóng góp hữu ích trong lĩnh vực, ngành nghề mà các cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Hải Dương: Cập nhật kiến thức về Fintech, AI, Blockchain, Cloud cho nhà quản lý và hoạch định chính sách
Giáo sư Ngô Bảo Châu và lãnh đạo tỉnh Hải Dương xem trưng bày về các sản phẩm chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Thắng

Tại hội nghị, Giáo sư Ngô Bảo Châu nhấn mạnh 1 trong 2 sứ mệnh của Viện Nghiên cứu cao cấp về toán là điều phối chương trình trọng điểm quốc gia về toán học giai đoạn 2021-2030 với một trong những nhiệm vụ, giải pháp chính là hỗ trợ cho việc phát triển ứng dụng của toán học, với một số vấn đề cốt lõi như xử lý dữ liệu lớn, bảo mật, mã hóa thông tin…

Hải Dương: Cập nhật kiến thức về Fintech, AI, Blockchain, Cloud cho nhà quản lý và hoạch định chính sách
Giáo sư Ngô Bảo Châu thuyết trình về ứng dụng công nghệ số tại hội nghị

Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, để có thể đẩy mạnh ứng dụng toán học cần một nền giáo dục toán học hiện đại nhưng vẫn duy trì, tiếp nối truyền thống tốt đẹp trong học toán của người Việt Nam. Ngoài ra cần phải có những nhà nghiên cứu lý thuyết giỏi, kỹ sư thực hành có khả năng sử dụng các công cụ toán học mạnh. Từ đó tạo nên các sản phẩm có sức cạnh tranh, tính an toàn cao.

Đại biểu dự hội nghị đã được nghe các diễn giả đã giới thiệu, diễn thuyết về Blockchain với kinh tế số, AI với kinh tế số, ứng dụng AI trong hiện đại hóa chính quyền số, ứng dụng Fintech và thanh toán số. Qua đó làm rõ một số vấn đề liên quan như tập trung dữ liệu, chia sẻ dữ liệu; nhu cầu, sự khác biệt về sử dụng AI trong doanh nghiệp và cơ quan nhà nước; bảo mật thông tin trên nền tảng điện toán đám mây; tác động của công nghệ số tới thị trường lao động; thúc đẩy thanh toán số cũng như kinh nghiệm phát triển, ứng dụng công nghệ số tại một số quốc gia trên thế giới.

Trong phần trình bày của mình, các chuyên gia đều nhấn mạnh có thể phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông để nghiên cứu, thí điểm ứng dụng công nghệ số tại Hải Dương thời gian tới như một số sản phẩm AI của Google.

Trong phần hỏi đáp, nhiều câu hỏi đáng quan tâm như con người, nhất là một số ngành nghề nhất định cần làm gì để không dễ dàng bị thay thế bởi AI; đào tạo, giữ chân nguồn nhân lực công nghệ cao; phát triển công nghệ lõi; định hướng nghề nghiệp…

Hải Dương: Cập nhật kiến thức về Fintech, AI, Blockchain, Cloud cho nhà quản lý và hoạch định chính sách
Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025 với Viện Nghiên cứu cao cấp về toán. Ảnh: Trọng Thắng

Tại hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025 với Viện Nghiên cứu cao cấp về toán, đơn vị thường trực điều phối Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học. Từ đó sẽ có thêm cơ hội tổ chức các hoạt động quảng bá toán học, hỗ trợ giáo dục toán học, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài toán học và khoa học nói chung.

Nguyễn Duyên - Quỳnh Nga

  Theo: Báo Công Thương
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng