Hà Nội: Truy vết, xác định nguồn lây kỹ lưỡng, thận trọng nhưng phải thần tốc

(Banker.vn) Trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây, BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất để có các giải pháp phòng ngừa kịp thời, chặt chẽ.

Đây là chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tại buổi đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Truy bằng được nguồn lây cho bệnh nhân 2.229

Tại đây, sau khi cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố đi kiểm tra công tác cách ly tại Khách sạn Somerset West Point (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ), nơi phát hiện bệnh nhân người Nhật (Bệnh nhân 2229) mắc Covid-19, tử vong hôm 13/2. 

Nhấn mạnh ca bệnh số 2.229 là ca bệnh F0 đầu tiên của thành phố đến nay chưa xác định được nguồn lây, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế, phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị liên quan để truy vết, tìm bằng được nguồn lây cho bệnh nhân này; đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng, cách ly; tiếp tục xác định các trường hợp tiếp xúc F1, F2...

Theo đồng chí Vương Đình Huệ, việc quan trọng hàng đầu là phải khẩn cấp truy vết kỹ càng, xét nghiệm để xác định chính xác bệnh nhân số 2.229 lây từ nguồn nào, từ Nhật Bản, từ thành phố Hồ Chí Minh, trên đường ra Hà Nội hay tại Hà Nội...

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Mặc dù rất khó, nhưng quá trình truy vết, các cơ quan thành phố phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc dịch tễ, phải thật kỹ lưỡng, thận trọng và thần tốc. “Tôi đề nghị các đồng chí phải chạy đua với thời gian để trả lời những câu hỏi này”. “Tôi cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, ban chỉ đạo, các tổ phản ứng nhanh ở thôn, tổ dân phố phải sát sao, tăng cường chia sẻ thông tin, kiểm soát và quản lý chặt chẽ người ra, vào Hà Nội, nhất là số lượng người nước ngoài”, đồng chí Vương Đình Huệ nói. 

Thứ hai, phải theo dõi sức khỏe toàn bộ những người liên quan và người lưu trú tại khách sạn đang thực hiện cách ly; bảo đảm thật tốt điều kiện ăn, uống, chăm sóc y tế cho từng trường hợp.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng cho biết, ngay từ đợt dịch Covid-19 đầu tiên, thành phố đã yêu cầu phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; đến nay đã cho thấy đây là chỉ đạo hoàn toàn đúng đắn. Các cấp, các ngành phải tiếp tục quán triệt tinh thần này; đặt sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân là mục tiêu số một.

Theo Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, giải pháp quan trọng nhất để đẩy lùi dịch Covid-19 vẫn là vắc xin, Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải bám sát chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tìm nguồn vắc xin, đồng thời chuẩn bị kế hoạch, quy chế triển khai tiêm vắc xin để sẵn sàng thực hiện khi đủ điều kiện.

Nhấn mạnh diễn biến tình hình dịch trong thời gian tới còn phức tạp, Bí thư Thành ủy yêu cầu, cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình cũng là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ, phát khẩu trang cho những đối tượng khó khăn, cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe.

Khuyến khích hình thức bán đồ ăn mang về nhà.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Quận Tây Hồ

Sau khi kiểm tra tình hình địa phương thực hiện yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2/2021, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, UBND thành phố có hướng dẫn thực hiện rất cụ thể cho các địa phương, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn địa bàn; tránh việc thiếu đồng bộ dẫn đến thực hiện không nghiêm, không đạt được hiệu quả cao nhất về phòng, chống dịch; đồng thời không để vì phòng, chống dịch mà gây những thiệt hại kinh tế không đáng có. 

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, trong 2 ngày trở lại đây, tình hình dịch có diễn biến mới, trong đó bệnh nhân 2.229 tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Thành phố đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nhất là truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ca bệnh và người trở về từ vùng dịch.

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND thành phố sẽ hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương về thực hiện đóng cửa cửa hàng, cửa hiệu, bảo đảm thống nhất, hiệu quả. 

Giải thích rõ hơn về yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố cho biết,Thành phố chỉ yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch, như: phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che... thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.

Lan Chi

Theo Người làm báo (link gốc)

Theo: