Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó kịp thời mọi tình huống của dịch bệnh COVID-19

(Banker.vn) UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội tại Phiên họp số 89 của Ban Chỉ đạo.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: Hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong còn ở mức cao. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, một số tỉnh thành như Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh.

Tại Hà Nội, tình hình dịch bệnh cũng cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ về dịch bệnh vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân trở lại Hà Nội sinh sống làm việc, bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn Thành phố.

Một số nơi trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đối với các khu vực tập trung đông người như đình, đền, chùa, khu đi tích... vì vậy, cần có sự kiểm tra nghiêm túc để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm này.

Thành phố tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của Thành phố. Cụ thể trong thời gian tới, UBND Thành phố giao các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp vi phạm, cần xử phạt nghiêm theo văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp.

Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời. Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu Xuân, không tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm; đối với các lễ hội có thời gian kéo dài, cần nghiên cứu, xem xét từ nay đến Rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương.

Phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng, tiếp tục quản lý tốt về vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu tại các thôn, tổ dân phố trong những ngày sau Tết sắp tới, khi người từ các địa phương trở về Hà Nội; cần chỉ đạo người dân phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe. Đặc biệt, tại các địa bàn có khu, cụm công nghiệp phải quản lý chặt công nhân khi trở lại làm việc trên tỉnh thần "Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân".

Sở Y tế tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố trong mọi tình huống.

Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác quản lý và tổ chức lễ hội; tăng cường kiểm tra, xử phạt theo quy định, đồng thời công khai phê bình những địa phương, cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị những phương án, kịch bản cụ thể để học sinh quay trở lại trường học hoặc phương án học online sau khi nghỉ Tết; báo cáo Ban Chỉ đạo tại phiên họp tiếp theo.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các bến xe, nhà xe thực hiện nghiêm việc vận chuyển hành khách sau nghỉ Tết, đặc biệt đối với các tuyến xe liên tỉnh, đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cụm Cảng hàng không miền Bắc tiếp tục rà soát, xét nghiệm những trường hợp còn lại, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và người lao động, chuẩn bị kỹ các phương án, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống, không để xảy ra tình huống bất ngờ trong việc phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng, chống dịch bệnh khi đón công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, trong đó cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, không để xảy ra các tình huống bất ngờ, bị động.

Các Sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Có kế hoạch hoạt động cụ thể sau khi nghỉ Tết, đảm bảo tất cả các ban chỉ đạo từ cấp Thành phố đến cơ sở đều phải được vận hành thông suốt, ứng phó kịp thời mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan đơn vị, nhất là đối với các đơn vị chưa có ca dương tính với COVID-19.

Hà Nội vừa ghi nhận một ca dương tính với COVID-19, là F1 của BN2229.

Bệnh nhân là nữ, 25 tuổi, ở Yên Thế, phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân là nhân viên kinh doanh của Văn phòng Chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (Tầng 9, tòa nhà Sun Red river 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bệnh nhân được xác định là trường hợp tiếp xúc gần với BN2229 (ca bệnh người Nhật Bản đã được xác định dương tính với COVID-19 sau khi phát hiện tử vong tại nơi lưu trú) và được lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội ngày 14/2/2021. Bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19 ngày 15/2/2021.

Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp này, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm y tế quận Ba Đình, Trung tâm y tế quận Hoàng Mai tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và chuyển các bệnh nhân đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Đồng thời điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người liên quan, sơ bộ xác định 18 trường hợp F1 (đã lấy mẫu bố, mẹ của bệnh nhân có kết quả âm tính).

Cơ quan chức năng cũng đã thông báo danh sách các trường hợp nhân viên công ty Mitsui gồm 32 người cho các đơn vị, các tỉnh liên quan (có tỉnh Hưng Yên); phun khử khuẩn toàn bộ các phòng cách ly và khu vực liên quan.

Hiện việc điều tra truy vết mở rộng tại công ty nơi bệnh nhân làm việc và những nơi khác có liên quan đang tiếp tục được triển khai.

Trước đó, Bộ Y tế công bố BN2229 là nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, chuyên gia công ty TNHH Mitsui, Việt Nam. Bệnh nhân nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17/1/2021 tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh từ 17-31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với COVID-19 (vào các ngày 17 và 31/1). Ngày 1/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19 giờ ngày 13/2, bệnh nhân được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2, bệnh nhân dương tính với COVID-19. Nguyên nhân tử vong đang được điều tra làm rõ.

Ngọc Chung

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: