Hà Nội - Nghệ An hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến đầu tư

(Banker.vn) Hội nghị “Xúc tiến đầu tư, thương mại giữa Thành phố Hà Nội và tỉnh Nghệ An 2023” nhằm quảng bá, giới thiệu về cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai bên.
Hải Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại Houston (Hoa Kỳ) Xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản vào Khánh Hòa Hà Nội quảng bá, xúc tiến đầu tư - thương mại tại Australia

Hội nghị diễn ra tại thành phố Vinh (Nghệ An) vào chiều 27/10 thu hút 200 đại biểu, doanh nghiệp hai tỉnh, thành và đông đảo học sinh Trường Đại học Vinh tham dự.

Trong những năm qua, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Hà NộiNghệ An nói chung, hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nói riêng đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương, đảm bảo quốc phòng - an ninh và an sinh xã hội.

Kết quả đó không chỉ là nỗ lực của chính quyền và nhân dân hai địa phương, mà còn ghi nhận những hợp tác của cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch.

Hà Nội - Nghệ An hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến đầu tư
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An Nguyễn Hữu Minh phát biểu tại hội nghị

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An Nguyễn Hữu Minh nhấn mạnh: Chương trình được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu, cung cấp thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư, tiềm năng thế mạnh, hình ảnh, làng nghề, điểm đến du lịch, đặc sản, sản phẩm OCOP của thành phố Hà Nội, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp của hai địa phương trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, quảng bá thương hiệu, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu cơ hội xúc tiến đầu tư, thương mại; mở rộng hệ thống phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư, các lĩnh vực hạ tầng giao thông mà Nghệ An có thế mạnh; tiềm năng và kết quả đầu tư hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP, các lĩnh vực mà tỉnh tập trung phát triển mũi nhọn, các lợi thế cạnh tranh khi các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An; các danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh và các chính sách hỗ trợ…

Hà Nội - Nghệ An hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến đầu tư
Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh đã giới thiệu tình hình kinh tế - xã hội và một số nét nổi bật về môi trường đầu tư, trong đó nổi bật là tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, các sản vật OCOP tiêu biểu. Các chính sách thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp, các gói hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp OCOP... Đặc biệt tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, trong đó có đội ngũ cộng đồng doanh nghiệp năng động.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh cũng nhận định, hội nghị là điểm nhấn trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hội viên kết nối giao thương, tìm kiếm đối tác đầu tư, tiêu thụ hàng hóa hai chiều giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Nghệ An. Qua đó đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần bình ổn giá cả thị trường, kích cầu tiêu dùng nội địa.

Tại hội nghị, những vấn đề về kết nối doanh nghiệp thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại giữa hai địa phương; cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp; kết nối nhà trường và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực; xu hướng tuyển dụng nguồn nhân lực của doanh nghiệp, nhà đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực hướng tới nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường… cũng được các đại biểu thảo luận, chia sẻ.

Trong khuôn khổ sự kiện lần này, các doanh nhân, doanh nghiệp đã chung tay đóng góp “Tủ sách sinh viên” dành tặng cho Trường Đại học Vinh; trao 5 suất học bổng trị giá 3 triệu đồng/suất cho 5 sinh viên vượt khó học tập tốt.

Hà Nội - Nghệ An hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến đầu tư
Không chỉ có ấm thực, người dân và du khách còn được trải nghiệm và "check in" những không gian tái hiện Thủ đô Hà Nội tại thành phố Vinh

Cũng nằm trong chuỗi sự kiện, tối 27/10, tại phố đi bộ thành phố Vinh đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình “Liên kết, đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch Hà Nội – Nghệ An 2023”. Chương trình có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp tại 60 gian hàng, với khoảng hơn 1.000 sản phẩm tiêu biểu đến từ thành phố Hà Nội, tỉnh Nghệ An, các tỉnh, thành phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ.

Hà Nội - Nghệ An hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến đầu tư
Các gian hàng ẩm thực, đặc sản Hà Nội như bánh cuốn Thanh Trì, bánh tôm Hồ Tây... thu hút lượng lớn khách đến tham quan và trải nghiệm

Sự kiện đã thu hút đông đảo người tiêu dùng và du khách tham gia, tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân, kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Chương trình cũng góp phần hỗ trợ doanh nghiệp của các địa phương trao đổi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, mở rộng hệ thống phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng lớn.

Tại chuỗi sự kiện, người dân và du khách đã được tham quan, thưởng thức các đặc sản mang hương vị đặc trưng của núi rừng và miền biển xứ Nghệ được trưng bày, giới thiệu như trà sen, các sản phẩm sấy từ sen, trà hoa vàng Quế Phong, nước mắm Cửa Hội, giò me Nam Nghĩa, bò giàng Kỳ Sơn... cũng như các đặc sản, sản phẩm của thủ đô Hà Nội như: Gốm sứ Bát Tràng, sơn mài Hạ Thái, tơ tằm Vạn Phúc…; cùng nhiều sản phẩm của các tỉnh, thành sông Hồng và khu vực Bắc Trung Bộ.

Nguyễn Duyên

Theo: Báo Công Thương