Hà Nội mong muốn mua vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả người dân Thủ đô

(Banker.vn) Thành phố Hà Nội đang kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh thành có thể trực tiếp tiếp cận nguồn vaccine tiêm phòng ngừa Covid-19. Bởi, Hà Nội mong muốn đăng ký mua vaccine ngừa Covid-19 tiêm cho tất cả người dân Thủ đô.

Sáng 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì  họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19. Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 TP Hà Nội và các thành viên Ban Chỉ đạo. 

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01 đến nay), Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, trong đó, Nam Từ Liêm (13); Cầu Giấy (6); Đông Anh (5); Mê Linh (5); Hai Bà Trưng (2); Tây Hồ (2); Đống Đa (1); Ba Đình (1). Cộng dồn từ đầu năm 2020 đến nay ghi nhận 240 ca mắc chưa có tử vong.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, trên địa bàn thành phố hiện có 1.140 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 30 dương tính, còn lại âm tính. Số F2 là 12.829 trường hợp, hiện đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.
 
Về công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch và các địa điểm có liên quan, Hà Nội đã rà soát, lấy mẫu, xét nghiệm cho 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, tất cả đều âm tính. Xét nghiệm cho 12.302 người là cán bộ, nhân viên làm việc tại Sân bay quốc tế Nội Bài, tất cả đều âm tính.
 
Thành phố cũng tiến hành rà soát 51.953 người (trong đó người về từ huyện Cẩm Giàng là 2.445 người); đã lấy mẫu xét nghiệm 51.668/51.953 người (đạt 99,45%). Hiện đã có kết quả 48.120/51.668 mẫu (93,13%), tất cả đều âm tính. Việc rà soát và xét nghiệm cho người về từ Hải Dương và các vùng dịch đang được ngành y tế huy động toàn bộ các phòng xét nghiệm của CDC và các bệnh viện thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 24/02/2021. Đến nay, tất cả các ổ dịch đã được xử lý triệt để, khống chế kịp thời.
 
Về các biện pháp đã triển khai, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định: Trong thời gian qua, Thành phố đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; đồng thời linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch theo diễn biến cụ thể bằng các công điện, chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố; Hàng tuần tổ chức giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã phường, thị trấn (3 lần/tuần).

Từ 0h00 ngày 16/02, Thành phố chỉ đạo tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê. Đối với các nhà hàng phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện vệ sinh khử khuẩn, ngồi giãn cách, khuyến khích bán hàng mang về nhà; Cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2. 
 
Tính đến hôm nay (24/2) là sau 9 ngày, Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và rà soát, xét nghiệm tất cả người đi về từ vùng có dịch. Đây là một tín hiệu vui. 

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 TP Hà Nội phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Hiện, Thành phố đang giao các sở, ban, ngành Thành phố chỉ đạo các đơn vị trong ngành, lĩnh vực đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, đề xuất các giải pháp để đưa các hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường mới và báo cáo BCĐ Thành phố đề xuất việc nới lỏng từng bước nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch, tiếp tục phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định.

Các cấp, các  ngành của Thành phố cũng yêu cầu người dân hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng thông tin, Thành phố  sẽ hoàn thành rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương, chốt số liệu trong ngày 24/2/2021; Tăng cường giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế. 

Đáng chú ý, tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ có cơ chế và hướng dẫn để các tỉnh thành có thể trực tiếp tiếp cận nguồn vaccine tiêm phòng Covid-19. TP mong muốn đăng ký mua vaccine tiên cho tất cả người dân Thủ đô. Ông Chủ Xuân Dũng nhấn mạnh.

Bảo Châu

Theo Người làm báo (link gốc)