Hà Nội khuyến khích làm việc trực tuyến

(Banker.vn) Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội họp phiên thứ 91 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo.

Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch sau Tết

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh - Phó trưởng Ban chỉ đạo cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này. Sau Tết người dân trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc nhiều, vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành đặc biệt là các tỉnh thành có dịch sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo mầm bệnh. Đồng thời, trên địa bàn Hà Nội có nhiều bệnh viện tuyến trung ương nên có thể sẽ có các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Mặc dù người dân Thủ đô cơ bản đã đồng thuận, hưởng ứng thực hiện các quy định và tham gia tich cực vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tuy nhiên, tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.... Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, liên quan ca bệnh 2229 tử vong trên địa bàn, cơ quan chức năng đã tiến hành mổ tử thi xác định nguyên nhân. Về việc đóng cửa các di tích, hàng quán vỉa hè, cà phê, trà đá, quận đã thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của thành phố. Cùng đó, kiểm tra, nhắc nhở, tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, liên quan chùm ca bệnh tại tòa nhà 23 Phan Chu Trinh, quận đã xét nghiệm cho 105 trường hợp tại tòa nhà, tất cả đều âm tính. Cùng đó, quận đã xử lý các hàng quán vỉa hè vi phạm, xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang.

Liên quan ổ dịch 99 Trần Bình, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, đã giải tỏa nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ. Tại đây hiện chỉ phong tỏa căn hộ có 3 ca mắc COVID-19 và quán gội đầu. Quận đã yêu cầu dừng hoạt động của các lễ hội, di tích, quán ăn đường phố... theo đúng chỉ đạo của thành phố. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Quận đề nghị thành phố cho xét nghiệm toàn bộ những người đi từ Hải Dương về, không chỉ riêng người đi về từ Cẩm Giàng, Hải Dương. 

Về công tác tổ chức lễ hội chùa Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang cho biết, đã có văn bản dừng tổ chức lễ hội và dừng đón khách. Đầu năm, Ban Chỉ đạo tổ chức lễ hội đã liên tục đi kiểm tra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Cùng đó, huyện đã lập 9 chốt chặn ở xã Hương Sơn, nếu du khách về, yêu cầu du khách quay trở về địa phương. Vừa qua, qua thông tin trên báo chí, huyện đã ban hành quyết định xử phạt 2 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã Hương Sơn.

Rà soát 100% người từ Hải Dương về Hà Nội trước ngày 21/2

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương. Đồng thời, khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0 giờ ngày 2/2 trở lại đây. Trong đó, thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng; sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và  của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao. Phó Chủ tịch yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.

Bên cạnh đó, mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly... Các đối tượng từ nơi khác trở về phải khai báo y tế đầy đủ… 

Phó Chủ tịch giao CDC Hà Nội và các quận, huyện làm càng sớm càng tốt, bởi có nguy cơ rất lớn về lây nhiễm trong cộng đồng; đề nghị Chủ tịch các quận, huyện, phường, xã; Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch các địa phương rà soát, duy trì các tổ COVID-19 ở cộng đồng. Phải kiện toàn, xây dựng, phát huy vai trò của các tổ giám sát; đặc biệt, yêu cầu giám sát chặt chẽ, rà soát từng người. Các vấn đề liên quan đến nhân sự, biến động của tổ dân phố, tổ COVID-19 cộng đồng sẽ hỗ trợ.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung; đồng thời, cần tăng cường theo dõi giám sát người từ cơ sở cách ly tập trung về trên địa bàn; tăng cường quản lý, kiểm tra các yêu cầu theo quy định của Ban Chỉ đạo TP, Ban Chỉ đạo quốc gia, Chính phủ trong thực hiện 5K đặc biệt, đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách…

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, cơ quan, nhà máy nghiêm túc thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt, yêu cầu từng cơ quan phải có giải pháp cụ thể. “Chủ tịch các quận, huyện, phải chịu trách nhiệm trước UBND TP về việc này. Chúng tôi khuyến khích các cơ quan tăng cường làm việc trực tuyến, có thể làm việc gián tiếp” - Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

T.D

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: