Hà Nội kêu gọi tính tự giác, khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép

(Banker.vn) Đề xuất trên được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh tại phiên họp trực tuyến thứ 79 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, thị xã.

Đã xử lý xong các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1498
 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tại phiên họp, từ ngày 31/12/2020 - 07/01/2021, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 trường hợp tái dương tính. Toàn bộ các trường hợp trên đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Liên quan đến sự việc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn thành phố ngày 4/1 vừa qua, đó là bệnh nhân 1.498 (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam, quê quán tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) rời khỏi khu cách ly trước khi có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định, tính đến thời điểm 1h sáng, ngày 05/01, đã xử lý xong các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1498, tất cả các trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly và xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca bệnh đã được xử lý khẩn trương và kịp thời.
 
Đại diện huyện Chương Mỹ cũng cho biết, huyện đã thống nhất với Sở Y tế các biện pháp xử lý đối với các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1498. Trong đó, 13 F1 trên địa bàn đều có kết quả âm tính. Về việc xem xét trách nhiệm Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ trong việc ký giấy cho bệnh nhân 1498 về trước khi có kết quả lần 2, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ và xem xét các trường hợp liên quan theo hướng vi phạm đến đâu, xử lý đến đó…

5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được cách ly
 
Về 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép có dừng chân tại quận Hoàng Mai, vào sáng ngày 07/01, đại diện quận cho biết, các đối tượng có đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Qua kiểm tra, không có biểu hiện ho, sốt. Ngay sau khi nhận được thông tin, đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khử khuẩn (tại một số điểm các đối tượng dừng chân); lấy mẫu xét nghiệm (đợi kết quả) và đưa các đối tượng đi cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố…
 
Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ phòng, chống dịch

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, mặc dù Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, song, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục phức tạp trên thế giới, cộng với tâm lý chủ quan, dẫn đến trường hợp của bệnh nhân 1498.

Theo ông Dũng: "Đây là sự cố đáng tiếc và thành phố đã chỉ đạo CDC Hà Nội thông tin đầy đủ đến các địa phương và truy vết ngay trong đêm ngày 4/1 và kết thúc vào rạng sáng 5/1. Sở Y tế đã đình chỉ 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ và yêu cầu tiếp tục đình chỉ công tác 2 cán bộ của Trung tâm y tế Chương Mỹ.

Ông Dũng cũng yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm; các địa phương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo và thực hiện chế độ họp giao ban đầy đủ, tham gia họp Ban Chỉ đạo thành phố đúng thành phần…

Cần tiếp tục triển khai nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Thành ủy, thành phố; tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường truyền thông; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh.

Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội cũng đề nghị phát động phong trào đến từng gia đình, người dân tự giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. “Thành phố sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng”

Liên quan đến công tác cách ly tập trung, ông Dũng yêu cầu quản lý tốt các cơ sở cũng như các đối tượng cách ly tập trung; giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly và yêu cầu cách ly đủ 14 ngày. Đặc biệt, địa phương quản lý tốt các trường hợp từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà và tuyệt đối không để sai sót.

Công an thành phố kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép tại quận Hoàng Mai… Bộ Tư lệnh phối hợp với các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, rà soát lại quy trình tiếp nhận và trả người cách ly tập trung tránh trường hợp sai sót như vừa qua…

Lan Chi

Theo Người làm báo (link gốc)

Theo: