Hà Nội: Bệnh viện nghìn tỷ trở thành phế tích sau hai thập kỷ

(Banker.vn) Dù được giao đất từ năm 2001 nhưng đến nay, Dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ vẫn chưa thể hoàn thiện, hầu hết các hạng mục công trình bị bỏ hoang, xuống cấp.
Bệnh viện nghìn tỷ trở thành phế tích sau hai thập kỷ
Bệnh viện nghìn tỷ trở thành phế tích sau hai thập kỷ

Dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép lần đầu vào năm 1997.Tại Giấy phép điều chỉnh vào ngày 9/10/1998, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn y việc điều chỉnh tiến độ xây dựng, lắp đặt trang thiết bị bệnh viện theo tiến độ với thời gian hoàn thành việc xây dựng và lắp máy móc, trang thiết bị y tế là khoảng 2 năm.

Dự án do Tập đoàn Keystone Invest làm chủ đầu tư với tổng số vốn 50 triệu USD (tương đương hơn 1.100 tỷ đồng). Dự án này từng được đánh giá là một công trình bệnh viện bề thế bậc nhất Thủ đô với tổng diện tích sàn là 27.000m2 tại số 9 Chùa Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Với quy mô 300 giường, sau khi đưa vào sử dụng bệnh viện được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tại Hà Nội. Đồng thời cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh với tiêu chuẩn 5 sao cho người dân thành phố và chuyên điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, não, tim mạch.

Để thực hiện dự án, năm 2001, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 9.998 m2 đất tại số 9 phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy và cho phép bệnh viện thuê 8.540m2, quản lý 1.458m2 trong thời hạn 40 năm.

Tuy nhiên, do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, đến năm 2006 dự án mới được khởi công. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thiện phần cơ điện và khuôn viên sân vườn phía trước bệnh viện trong năm 2015, đến năm 2016 sẽ hoàn thiện, lắp đặt xong toàn bộ thiết bị y tế cho 500 giường bệnh để đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, kể từ khi hoàn thành việc xây thô vào năm 2011 đến nay, công trình vẫn chưa được hoàn thiện, nhiều hạng mục đã xuống cấp, cỏ mục um tùm.

Lý giải nguyên nhân của sự “hoang hóa” này, đại diện chủ đầu tư chia sẻ, trong quá trình triển khai xây dựng, bệnh viện có xin thêm một khu đất có diện tích 2.423 m2 nằm sát bên hông của khu dự án để mở rộng thêm diện tích của vườn cỏ cây xanh và đường xuống tầng hầm.

Cũng theo vị đại diện này, đây là khu hành lang lưới điện và là đất lấn chiếm của các hộ gia đình sát cạnh dự án. TP Hà Nội đã lập hội đồng giải phóng mặt bằng gồm 33 hộ dân nhưng chỉ có 27 hộ dân chấp thuận, còn lại không chịu di dời.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề mà người đại diện đưa ra chỉ nằm ở phần giải phóng mặt bằng để làm thảm cỏ cây xanh, những hạng mục này không phải hạng mục chính của dự án, nếu chưa có cũng không bị ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của bệnh viện. Phải chăng sự trì trệ này đến từ năng lực chủ đầu tư?

Paris Hoàng Kim: Sự chọn lựa cho giá trị bền vững

TBCKVN - Với định hướng trở thành một trong những dự án chất lượng đi cùng với thời gian, chủ đầu tư dự án Paris Hoàng ...

TCH vượt kế hoạch doanh thu năm sau 6 tháng, sẽ tăng gấp đôi cổ tức lên 20%

Doanh số bán xe đầu kéo Mỹ Navistar đạt gần 500 tỷ đồng và mảng kinh doanh bất động sản và xây dựng đem lại ...

Đất dự án bỏ không cả chục năm biến tướng thành bãi xe không phép

Dự án hơn chục năm qua không triển khai, bỗng biến tướng thành bãi trông giữ xe không phép gây mất an ninh trật tự ...

Quang Đăng

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng