Google ra mắt bộ công cụ số hỗ trợ logistics và sản xuất

(BANKER.VN) Ngày 14/9, Google đã công bố Supply Chain Twin, một giải pháp Google Cloud mới cho phép các công ty xây dựng một bộ đôi kỹ thuật số - đại diện cho chuỗi cung ứng - bằng cách tổ chức dữ liệu để có cái nhìn đầy đủ hơn về các nhà cung cấp, hàng tồn kho và các sự kiện như thời tiết.

Google ra mắt bộ công cụ số hỗ trợ logistics và sản xuất

Đi cùng với Supply Chain Twin là mô-đun Supply Chain Pulse, có thể được sử dụng với Supply Chain Twin để cung cấp phân tích, cảnh báo và cộng tác trong Google Workspace.

Phần lớn các công ty không có khả năng hiển thị chuỗi cung ứng của họ, dẫn đến tình trạng “hết hàng” tại các nhà bán lẻ và hàng tồn kho cũ tại các nhà sản xuất. Vào năm 2020, chỉ riêng các mặt hàng không còn tồn kho đã trị giá 1,14 nghìn tỷ USD. Một năm rưỡi gián đoạn chuỗi cung ứng vừa qua càng cho thấy nhu cầu hiểu biết sâu sắc hơn về hoạt động để điều chỉnh động các tuyến đường của đội xe và mức tồn kho.

Với Supply Chain Twin, các công ty có thể tập hợp dữ liệu từ nhiều nguồn bằng cách cho phép chia sẻ các quan điểm của bộ dữ liệu với các nhà cung cấp và đối tác. Giải pháp hỗ trợ các hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp chứa dữ liệu vị trí, sản phẩm, đơn đặt hàng và hoạt động hàng tồn kho của một tổ chức cũng như dữ liệu từ các nhà cung cấp và đối tác, chẳng hạn như lượng hàng tồn kho và tình trạng vận chuyển vật liệu. Supply Chain Twin cũng lấy từ các nguồn dữ liệu công khai như thời tiết, rủi ro và tính bền vững. Các phương pháp tiếp cận mô phỏng “cặp đôi kỹ thuật số” đã thu được tiền tệ trong các lĩnh vực khác.

Ví dụ: SenSat có trụ sở tại London giúp khách hàng trong ngành xây dựng, khai thác mỏ, năng lượng và các ngành khác tạo ra các mô hình vị trí cho các dự án mà họ đang thực hiện. GE cung cấp công nghệ cho phép các công ty mô hình hóa các bộ đôi kỹ thuật số của máy móc thực tế và theo dõi chặt chẽ hiệu suất. Và Microsoft cung cấp Azure Digital Twins và Project Bonsai, mô hình hóa các mối quan hệ và tương tác giữa con người, địa điểm và thiết bị trong môi trường mô phỏng.

Hans Thalbauer, Giám đốc điều hành Chuỗi cung ứng và hậu cần của Google Cloud - cho biết, dữ liệu không đầy đủ đang hạn chế khả năng hiển thị của các công ty trong chuỗi cung ứng của họ. Supply Chain Twin cho phép khách hàng hiểu sâu hơn về hoạt động của họ, giúp họ tối ưu hóa các chức năng của chuỗi cung ứng từ tìm nguồn cung ứng và lập kế hoạch đến phân phối và hậu cần.

Supply Chain Pulse cũng được ra mắt ngày 14/9, cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực, quản lý sự kiện, tối ưu hóa và mô phỏng theo hướng trí tuệ nhân tạo AI. Tận dụng chức năng này, các doanh nghiệp có thể đi sâu vào các chỉ số hoạt động với bảng điều khiển hiệu suất giúp xem trạng thái chuỗi cung ứng dễ dàng hơn. Ngoài ra, họ có thể đặt cảnh báo kích hoạt khi chỉ số đạt đến ngưỡng do người dùng xác định và xây dựng quy trình công việc cho phép người dùng cộng tác để giải quyết vấn đề.

Các đề xuất thuật toán dựa trên AI của Supply Chain Pulse đề xuất phản ứng cho các sự kiện, gắn nhãn các vấn đề phức tạp hơn và mô phỏng tác động của các tình huống giả định. Trong những tuần tới, khách hàng của Google Cloud sẽ có thể nhấn vào các đối tác tích hợp hệ thống, ứng dụng và dữ liệu bao gồm Climate Engine, Craft, Crux, Project44, Deloitte, Pluto7 và TCS để tích hợp Supply Chain Pulse và Supply Chain Twin với các thiết lập hiện có của họ. Renault nằm trong số các công ty đã triển khai Supply Chain Twin để theo dõi hàng tồn kho, nhà cung cấp và hơn thế nữa.

Supply Chain Pulse và Supply Chain Twin theo sau việc triển khai AI kiểm tra bằng hình ảnh của Google, một giải pháp công nghiệp khác sử dụng AI để phát hiện lỗi trong hàng hóa được sản xuất. Dịch vụ hậu cần, sản xuất, bán lẻ và hàng hóa sản phẩm tiêu dùng đang trỗi dậy khi các chủ doanh nghiệp muốn hiện đại hóa các nhà máy và tăng tốc hoạt động.

Theo một cuộc khảo sát của PricewaterhouseCoopers năm 2020, các công ty trong lĩnh vực sản xuất kỳ vọng tăng hiệu quả trong 5 năm tới nhờ chuyển đổi kỹ thuật số. Nghiên cứu của McKinsey với Diễn đàn Kinh tế thế giới dự kiến tiềm năng tạo ra giá trị của các nhà sản xuất thực hiện “Công nghiệp 4.0” - tự động hóa các hoạt động công nghiệp truyền thống - ở mức 3,7 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Việt Dũng

Theo Báo Công Thương