Góc nhìn chuyên gia: Hồi để bán hay hồi để mua?

(Banker.vn) Sau khi bất ngờ giảm mạnh hơn 50 điểm trong ngày thứ 6 tuần trước, Vn-Index bắt đầu cho một vài tín hiệu hồi phục trong đầu phiên giao dịch sáng ngày 21/8. Ghi nhận tại thời điểm 9 giờ 15 phút, thị trường bất ngờ tăng 2 điểm với thanh khoản tương đối ổn định.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 21/8, VN-Index tiếp tục chìm trong sắc đỏ tuy nhiên đà giảm không đáng kể, đáng chú ý thị trường đã xuất hiện tín hiệu hồi phục ngay trong phiên. Cụ thể, tính tới thời điểm 9 giờ 15 phút sáng, thị trường bắt đầu cho những dấu hiệu tích cực của nhịp hồi phục khi chỉ số chung tăng 2 điểm so với phiên giao dịch tuần trước. Tín hiệu hồi phục ngày càng được thể hiện rõ khi số lượng mã xanh bắt đầu tăng dần trong khi số lượng mã đỏ lại có phần giảm đi.

Góc nhìn chuyên gia: Hồi để bán hay hồi để mua?
Diễn biến VN-Index.

Trong quá khứ, sau khi đột ngột giảm mạnh, VN-Index luôn xuất hiện một nhịp hồi phục về điểm số cũng như thanh khoản. Tuy nhiên, nhịp hồi phục của thị trường là để "thoát hàng" hay "mua mới" là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Theo quan điểm của ông Đặng Minh Đức, chuyên viên tư vấn Công ty CK VPS, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán cho biết, việc "thoát hàng" hay "mua mới" trong 1 nhịp hồi phục phụ thuộc rất nhiều yếu tố, cụ thể:

"Trước khi đưa ra quyết định "thoát hàng" hay mua mới, NĐT phải cân nhắc rất nhiều yếu tố từ vĩ mô, phân tích kĩ thuật và cuối cùng là tình trạng hiện tại của tài khoản.

Yếu tố Vĩ mô

Thông tin tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ trong tuần trước chính là nguyên nhân dẫn tới đà giảm đột ngột của VN-Index. Thông tin trên đã gây ra sự hoảng loạn đối với nhà đầu tư cá nhân. Theo thống kê, trong phiên giao dịch thứ 6 vừa qua, NĐT cá nhân bán ròng tổng cộng hơn 1.300 tỉ đồng trong khi khối ngoại và tự doanh mạnh tay gom hàng, chủ yếu tại nhóm VN30.

Hành động gom hàng của khối ngoại và tự doanh trong phiên vừa qua hoàn toàn có cơ sở bởi các yếu tố vĩ mô vẫn đang ủng hộ cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn gần đây. Tính tới thời điểm hiện tại, thêm nhiều ngân hàng lớn đã hạ lãi suất, điển hình như Vietcomabank, BIDV, Agribank,...

Ngoài yếu tố lãi suất, chính sách tài khóa của Chính phủ cũng là động lực của thị trường trong thời gian tới. Mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay không có gì thay đổi là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra. Để đạt được mục tiêu đó, giải ngân đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian còn lại của năm 2023.

Cuối cùng, các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu cũng như thị trường bất động sản đã và đang phát huy tác dụng trong thời gian vừa qua. Từ những yếu tố trên, có thể thấy rằng vĩ mô đang ủng hộ cho chứng khoán.

Góc độ phân tích kĩ thuật

VN-Index đã tạo ra đà tăng hơn 200 điểm tính thừ tháng 5/2023. Nhịp điều chính là điều tất yếu sẽ xảy ra trong một xu hướng tăng, tuy nhiên đà giảm đột ngột hơn 50 điểm là điều mà ít ai có thể kịp phản ứng. Xét về góc độ phân tích kĩ thuật, hỗ trợ MA50 của VN-Index đang giao động quanh vùng 1.170 điểm, tiếp theo là vùng 1.120 điểm. Sau khi giảm gần 60 điểm tính từ quan vùng 1.240 ,chỉ báo RSI của thị trường đang quanh 40 điểm, vùng mua tương đối an toàn trong xu hướng uptrend. Đánh giá tổng quan, VN-Index đang ở trong vùng thích hợp để mua thăm dò.

Tình trạng tài khoản

Xét trên yếu tố vĩ mô và yếu tố phân tích kĩ thuật, thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện một nhịp tăng trở lại, tuy nhiên yếu tố tiên quyết để đưa ra quyết định chính là tình trạng tài khoản của NĐT. Với nhà đầu tư đã trót full margin tại vùng giá trên 1.200 điểm, việc quản trị rùi ro là điều quan trọng hơn cả và NĐT nên đảm bảo tỉ lệ margin vừa đủ để tránh bị forcesell. Với nhà đầu tư đang giữ tỉ lệ tiền mặt cao, việc mua thăm dò cổ phiếu hoàn toàn có thể thực hiện được bởi nhiều cổ phiếu đã giảm từ 20% từ vùng đỉnh, điển hình như một vài cổ phiếu bất động sản như HDC, HQC,..

Ngoài ra, theo quan điểm cá nhân ,tôi cho rằng lợi nhuận cũng là yếu tố quan trọng để quyết định mua hay bán. Thay vì kì vọng chốt lời ở đỉnh và mua được ở đáy, nhà đầu tư nên đặt ra kỳ vọng về lợi nhuận cũng như mức độ rủi ro có thể chịu trước khi hành động".

MBS chỉ ra yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong thời gian tới

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, VN-Index ghi nhận mức tăng xấp xỉ 26%, là một trong số các thị trường có mức tăng ...

TTCK cần có nhịp điều chỉnh để NĐT đánh giá lại kỳ vọng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin

Về kỹ thuật, sau nhịp tăng hơn 40% kể từ mức đáy tháng 11 năm ngoái, hoặc hơn 20% kể từ đầu tháng 5 vừa ...

Sau phiên “đổ đèo” mạnh nhất năm, nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc

Trong tuần vừa qua, VN-Index chính đã tiệm cận mức đỉnh tháng 3, quanh 1.260-1.265 điểm hết phiên thứ 5 (17/8). Sang phiên thứ 6 ...

Thiên Dương

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng