Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

(Banker.vn) Chiều 10/7, diễn ra Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn” qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tiếp cận nguồn vốn tín dụng vẫn là rào cản với doanh nghiệp nhỏ và vừa Vốn nền kinh tế không thiếu, sao doanh nghiệp khó tiếp cận? Hội thảo Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội (HANOISME) phối hợp với Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội tổ chức nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tháo gỡ khó khăn khi hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn này.

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn
Toàn cảnh Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Mạc Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội – cho biết, năm 2024 là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Trong bối cảnh dự báo tình hình kinh tế thế giới còn rất nhiều khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 14 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thúc đẩy hoạt động cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, lãi suất cho vay của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chỉ ở mức 1,2%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 4,4%/năm đối với trung, dài hạn.

Nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý thống nhất, minh bạch, tạo điều kiện để Quỹ hoạt động hiệu quả hơn nữa, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2024/NĐ-CP ngày 26/4/2024 có hiệu lực từ ngày 10/6/2024 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 39/2019/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, quy định rõ doanh nghiệp phải trả hết khoản vay cũ đầy đủ, đúng hạn mới được xem xét cho vay khoản vay mới; đồng thời, Nghị định số 45/2024/NĐ-CP cũng quy định, mỗi doanh nghiệp chỉ được xem xét tài trợ vốn (tối đa 1 tỷ đồng) không quá 1 lần.

Cũng theo ông Mạc Quốc Anh, Tọa đàm là cơ hội để các doanh nghiệp được cập nhật chính sách, những lưu ý quan trọng trong Nghị định số 45/2024/NĐ-CP ngày 26/4/2024 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 39/2019/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiểu rõ hơn chức năng nhiệm vụ, tiêu chí doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn, hiểu rõ hơn mô hình hoạt động của Quỹ.

Tại buổi Tọa đàm, bà Trần Thanh Thuỷ - Trưởng phòng Hỗ trợ doanh nghiệp Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã cung cấp cho các doanh nghiệp về các hoạt động hỗ trợ của Quỹ như cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp, tài trợ vốn và hỗ trợ tăng cường năng lực.

Bà Thủy chia sẻ: “Khi nhận hỗ trợ, lãi suất cho vay của doanh nghiệp sẽ bằng 80% mức thấp nhất lãi suất cho vay thương mại. Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất, kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án. Tổng mức cho vay của Quỹ đối với một doanh nghiệp nhỏ và vừa không được vượt quá 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ.

Và thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất, kinh doanh nhưng tối đa không quá bảy 07 năm. Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng sẽ được cung cấp những lỗi thường gặp trong việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn, từ đó có thể tránh những sai lầm, từ đó có thể giúp nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn”.

Ông Đinh Ngọc Dũng – Giám đốc khối Ngân hàng doanh nghiệp - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội - cho hay, nhằm giúp khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn, SHB đang đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp mục đích sử dụng vốn của khách hàng.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tích cực tham gia các chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, trực tiếp gặp gỡ khách hàng để lắng nghe và cùng đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, SHB còn chủ động cung cấp các giải pháp phi tài chính, hỗ trợ kết nối thị trường đầu vào, đầu ra trong cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện tư vấn, đào tạo miễn phí tài chính doanh nghiệp, nhằm bảo đảm chiến lược phù hợp với giai đoạn hiện tại.

Ông Mạc Quốc Anh tin tưởng rằng tin tưởng rằng, với mục tiêu phối hợp của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội trong thời gian tới sẽ đa dạng hơn nữa các dịch vụ tài chính, kênh hỗ trợ ưu đãi, mở thêm cơ hội hiện thực hóa các khoản vay để doanh nghiệp có thể triển khai một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, khẳng định sẵn sàng tham gia cũng như cam kết thực hiện tốt nhất những hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tương lai. Hiệp hội sẽ đồng hành và nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn thông qua Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nguyễn Hạnh

Theo: Báo Công Thương