Giải ngân 827 tỷ đồng tín dụng mua máy tính và thiết bị học trực tuyến cho học sinh

(Banker.vn) Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện giải ngân hơn 827 tỷ đồng chương trình tín dụng chính sách vay mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.
EVNHCMC trao thiết bị học trực tuyến cho học sinh nghèo Tuổi trẻ EVN tặng 50 thiết bị học trực tuyến cho các cháu học sinh tại TP.HCM

Chương trình tín dụng chính sách vay mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến thực hiện theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg (Quyết định số 09) ngày 4/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ và sẽ chính thức chấm dứt từ 30/3/2024.

Quyết định 09 được ban hành trong giai đoạn nhu cầu học tập trực tuyến tăng cao do các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Quyết định 09, đối tượng vay vốn bao gồm học sinh các cấp đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và sinh viên đang theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam đáp ứng các điều kiện.

Điều kiện được hưởng là các học sinh, sinh viên chưa có máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ mất do dịch Covid-19).

Giải ngân 827 tỷ đồng tín dụng mua máy tính và thiết bị học trực tuyến cho học sinh
Chương trình đã hỗ trợ hơn 80 nghìn học sinh, sinh viên có đủ điều kiện tiếp tục học tập trực tuyến khi bị mắc Covid-19

Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội, đến 31/12/2013, kết quả giải ngân chương trình cho vay học sinh sinh viên mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến đạt 827 tỷ đồng, cho 4.000 hộ gia đình mua gần 90,1 nghìn máy vi tính và thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Bộ Tài chính đánh giá, chương trình tín dụng theo Quyết định số 09 đã hỗ trợ hơn 80 nghìn học sinh, sinh viên có đủ điều kiện tiếp tục học tập trực tuyến khi bị mắc Covid-19 trong giai đoạn vừa qua, đồng thời hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập hiệu quả trong môi trường lớp học đang dần được công nghệ hóa, số hóa; góp phần thực hiện đúng chủ trương công bằng xã hội, quan tâm đến mọi người dân, “không bỏ ai lại phía sau” của Đảng và Nhà nước. Như vậy, chính sách ban hành đã được triển khai, thực hiện đồng bộ và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, đến nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát nên các trường học không tổ chức học tập trực tuyến nữa. Do vậy, để phù hợp bối cảnh thực tế hiện nay, việc ban hành Quyết định bãi bỏ Quyết định số 09 là cần thiết.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 02/2024/QĐ-TTg bãi bỏ Quyết định 09, có hiệu lực thi hành từ cuối tháng 3/2024.

Ngân Thương

Theo: Báo Công Thương